13 C
Hanoi
27/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Đột phá mẫu hình tam giác theo hướng lên, RSI vượt 50

Tóm tắt

  • Vàng hướng đến việc thử nghiệm mức cao hai tuần trở lên $2050 vào sáng thứ Năm.
  • Đô la Mỹ và lợi suất Trái phiếu Mỹ đang theo dõi dữ liệu việc làm Mỹ.
  • Chỉ báo RSI tích cực, vàng phá mẫu hình tam giác.

Phân tích

Vàng tiếp tục xu hướng tích cực, nỗ lực kiểm tra lại mức đỉnh 2 tuần là $2056 ghi nhận trong phiên hôm qua. Đồng đô la Mỹ (USD) đang mất dần sự tăng giá khi tâm lí ưa thích rủi ro quay trở lại. Thị trường kì vọng thêm vào việc Trung Quốc và đánh giá lại triển vọng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed).

Vàng dần lấy lại sự tự tin, thị trường ngóng tin việc làm

Phó Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Wang Dongwei đã thông báo vào thứ Năm rằng họ “sẽ tăng đầu tư một cách thích hợp dưới ngân sách chính phủ trung ương“, điều này “sẽ giúp mở rộng nhu cầu trong nước.”

Bình luận này xuất hiện sau khi Chỉ số Quản trị Mua hàng PMI Caixin của Trung Quốc ở mức 50,8 vào tháng 1 (cao hơn dự báo là 50,6), cho thấy sự tăng trưởng ổn định trong ngành sản xuất của quốc gia này.

Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ đã giảm vào ngày thứ Tư và kìm hãm đà tăng của đồng bạc xanh sau khi Bảng lương ADP tháng 1 ở ngưỡng 107.000 – thấp hơn nhiều dự báo. Đồng thời, Lợi suất cũng chịu áp lực từ thông báo hàng quý của Bộ Tài chính sẽ bán 121 tỷ đô la trong chứng chỉ và trái phiếu vào tuần tới, tăng từ 112 tỷ đô la vào quý trước.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng Fed khá diều hâu trong chính sách tiền tệ. rong cuộc họp báo sau cuộc họp, Chủ tịch Fed Jerome Powell lưu ý rằng hầu hết mọi người trong Ủy ban tin rằng việc giảm lãi suất sẽ thích hợp và nói thêm rằng việc thị trường lao động yếu hơn một cách không mong đợi có thể khiến họ bắt đầu giảm lãi suất sớm hơn.

Khi được hỏi về khả năng giảm lãi suất tại cuộc họp tiếp theo, ông trả lời: “Dựa trên cuộc họp hôm nay, tôi không nghĩ rằng có khả năng chúng tôi sẽ có việc giảm lãi suất vào tháng 3″.

Thị trường hiện đang định giá khả năng Fed hạ lãi suất trong tháng 3 là 35%, trong khi cơ hội Fed hạ lãi suất tháng 5 khả năng là 92%.

Hiện tại, thị trường đang ngóng tin báo cáo việc làm Mỹ tháng 1 (NFP được công bố vào ngày mai 2/2) để đánh giá triển vọng thay đổi lãi suất. Trước đó, trong phiên hôm nay, dữ liệu số Đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tại Mỹ, Chi phí Lao động Đơn vị (Q4) và dữ liệu PMI Sản xuất của ISM sẽ tạo động lực cho thị trường.

Phân tích kỹ thuật

Vàng: Biểu đồ hàng ngày

Theo biểu đồ hàng ngày, giá vàng đã xác nhận đột phá mẫu hình tam giác theo hướng lên sau khi đóng cửa mạnh mẽ trên mức kháng cự đường xu hướng giảm tại mức $2036 vào thứ Tư.

Chỉ báo chỉ số RSI 14 ngày vượt trên đường giữa, ngụ ý đà tăng còn tiếp tục.

Chỉ có 1 điểm tiêu cực là sự giao cắt tiêu cực của Đường trung bình động đơn giản 21 ngày (SMA) di chuyển xuống dưới Đường trung bình động đơn giản 50 ngày (SMA).

Kháng cự: $2056, sau đó là mức cao ngày 12/12 tại $2062. Xa hơn một chút $2070 sẽ thử thách tâm lí nhà đầu tư.

Đối với kịch bản giảm, hỗ trợ nằm tại $2030 – nơi Đường trung bình động đơn giản 21 ngày (SMA) và 50 ngày hội tụ. Thủng mức này thì cần lưu ý hỗ trợ tam giác tại $2016 và tệ hơn nữa là kịch bản giá về $2000.

Kết luận

Thị trường vàng vẫn đang tăng dù bối cảnh kĩ thuật và cơ bản vẫn còn những rủi ro nhất định. Fed diều hâu hơn dự báo trong cuộc họp tháng 1 nhưng vẫn khẳng định sẽ nới lỏng tiền tệ trong tương lai đã giúp thị trường tin tưởng vào đặt cược của họ về một mức lãi suất thấp hơn nhiều vào cuối năm. Đồng thời, việc Trung Quốc tung thêm kích thích sẽ tạo điều kiện cho cầu vàng trên thị trường tăng mạnh, đặc biệt là khi dịp Tết Nguyên Đán sắp tới gần.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....