13 C
Hanoi
27/02/2024
Image default
Tin mới nhất Vàng

Nhu cầu tiêu thụ vàng tại Việt Nam giảm 6%

Báo cáo về nhu cầu vàng của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) đã tiết lộ một loạt các xu hướng quan trọng trong năm 2023, tại thị trường Việt Nam và trên toàn cầu.

Nhu cầu vàng toàn cầu

Trong báo cáo mới nhất về xu hướng nhu cầu vàng, Hội đồng Vàng Thế giới cho biết nhu cầu vàng hàng năm (không bao gồm thị trường phi tập trung OTC) đã giảm xuống còn 4.448 tấn trong năm 2023, giảm 5% so với mức tăng đáng chú ý trong năm 2022.

Tuy nhiên, khi tính cả nhu cầu từ thị trường mua bán vàng không qua sàn giao dịch tập trung và các nguồn khác, tổng nhu cầu về vàng đã tăng lên mức kỷ lục hàng năm mới là 4.899 tấn. Điều này được thúc đẩy bởi đầu tư từ các nguồn không chính thống.

Dòng vốn vàng từ các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) tiếp tục giảm trong năm 2023, tiêu tốn 244 tấn và đây là năm thứ ba liên tiếp nhu cầu vàng ETF giảm.

Nhu cầu vàng tại Việt Nam

Tại Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng vàng đã giảm nhẹ 6% so với năm 2022, từ 59,1 tấn xuống còn 55,5 tấn trong năm 2023.

Lượng vàng miếng và vàng xu bán ra cũng đã có mức giảm nhẹ 2% trong năm 2023 so với cùng kỳ, đạt 40 tấn.

Đáng chú ý, đầu tư vào vàng tại Việt Nam đã tăng mạnh trong Quý IV/2023, chủ yếu do điều chỉnh giá vàng, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, nhu cầu vàng trang sức tại Việt Nam đã giảm đáng kể, giảm 16% xuống còn 15 tấn. Điều này thể hiện qua 4 quý liên tiếp trong năm 2023 giảm so với cùng kỳ năm trước, do tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát tương đối cao trong khu vực.

Ông Shaokai Fan, Giám đốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) kiêm Giám đốc Ngân hàng Trung ương Toàn cầu tại Hội đồng Vàng Thế giới, lý giải rằng trong Quý IV/2023, Việt Nam đã ghi nhận một đợt tăng đầu tư vào vàng do điều chỉnh giá, tuy nhiên, nhu cầu tăng và các lựa chọn đầu tư vào vàng bị hạn chế, dẫn đến mức chênh lệch đáng kể đối với các thỏi vàng SJC chính thức, đạt khoảng 600-700 USD/ounce. Giá trị đồng nội tệ giảm liên tục suốt năm 2023, tiếp tục thúc đẩy nhu cầu, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế mong manh của Việt Nam.

Ông Shaokai Fan

Thị trường vàng trang sức toàn cầu

Thị trường vàng trang sức trên toàn cầu đã thể hiện tiềm năng phục hồi đáng kể trong bối cảnh giá tăng cao kỷ lục khi nhu cầu tăng 3 tấn so với cùng kỳ năm trước. Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng, ghi nhận nhu cầu vàng tăng 17% khi quốc gia này phục hồi sau lệnh phong tỏa vì COVID-19, bù đắp cho mức giảm 9% ở Ấn Độ.

Dự báo cho năm 2024

Bà Louise Street, Nhà phân tích thị trường cấp cao tại Hội đồng Vàng thế giới, cho biết nhu cầu vàng ổn định từ các ngân hàng trung ương tiếp tục hỗ trợ nhu cầu vàng trong năm 2023 và giúp bù đắp sự yếu kém ở các lĩnh vực khác của thị trường, làm cho nhu cầu vàng trong năm 2023 cao hơn mức trung bình động 10 năm.

Bà Louise Street cũng nhận định rằng sự bất ổn về địa chính trị thường là nhân tố chính thúc đẩy nhu cầu vàng và dự kiến ​​rằng vào năm 2024, sự bất ổn này sẽ có tác động rõ rệt đến thị trường. Các cuộc xung đột đang diễn ra, căng thẳng thương mại và hơn 60 cuộc bầu cử diễn ra trên khắp thế giới có khả năng thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển sang vàng vì đây từ lâu được xem là tài sản tích trữ an toàn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....