34 C
Hanoi
25/04/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Đóng cửa cao kỉ lục, vàng liệu có đứng vững trước loạt thử thách vĩ mô tuần tới?

(GVNET) Trong phiên giao dịch cuối tuần 1/3, giá vàng tăng dựng đứng, lên sát mốc $2100 trước sự ngỡ ngàng của rất nhiều nhà đầu tư. Trong thời gian tới, đặc biệt là ngay tuần sau, thị trường sẽ càng chú ý hơn tới kim loại quý với rất nhiều tin tức kinh tế vĩ mô quan trọng.

Giá vàng kì hạn tháng 4 chốt phiên thứ Sáu ở $2095,70/oz, mức đóng cửa kỷ lục đối với kim loại quý và tăng hơn 2% so với tuần trước. Đà tăng của quý kim bắt đầu vào thứ Năm khi giá vượt qua ngưỡng kháng cự ban đầu $2050 sau khi thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang như dự báo. Đà tăng tuần 26/2 – 1/3 giúp kim loại vàng ghi nhận tuần tốt nhất từ tháng 11 năm ngoái.

Đồng thời, bạc kết thúc tuần với mức tăng 1%, đưa giá trở lại trên $23/oz. Mặc dù bạc tiếp tục hoạt động kém hơn vàng nhưng một số nhà phân tích cho biết đây vẫn là khoản đầu tư có giá trị hấp dẫn trong một thị trường giá lên.

Phiên 1/3 xác nhận vàng vào xu hướng tăng bền vững?

Lí giải về diễn biến thị trường ngày thứ Sáu, chúng ta thấy được các dữ liệu kinh tế đáng thất vọng đã gây áp lực lên đồng đô la Mỹ, tạo cơ hội cho vàng và bạc nhanh chóng tăng giá.

Alex Kuptsikevich, nhà phân tích thị trường cấp cao tại FxPro cho biết:

Mức tăng của ngày thứ Năm và thứ Sáu khẳng định khả năng vàng vượt lên trên mức trung bình động 50 ngày, điều mà nó đã không thể làm được một tháng trước.

Trong khi vàng đã cố gắng vượt qua ngưỡng kháng cự ở mức $2050, Kuptsikevich chỉ ra mức kháng cự chính tiếp theo cần theo dõi là $2088. Đồng thời, thị trường có thể tăng đáng kể nếu mức kháng cự này được chinh phục hoàn toàn. Theo ông:

Có một kịch bản thậm chí còn dài hạn hơn. Sự thoái lui của vàng kéo dài từ đầu năm đến giữa tháng 2 là mức thoái lui Fibonacci 61,8% cổ điển của xung lực tăng trưởng đầu tiên từ đáy tháng 10. Việc hiện thực hóa kịch bản này sẽ là mức tăng lên tới $2255.

Cẩn trọng chưa bao giờ là thừa

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều tin rằng vàng sẽ tăng cao hơn, ngay cả khi nó kết thúc tuần với động lực đáng kể. Trong một ghi chú hôm thứ Năm, Nicky Shiels, người đứng đầu chiến lược kim loại tại MKS PAMP, lưu ý rằng động thái ấn tượng của vàng có thể là kết quả của sự hợp nhất kéo dài nhiều tháng. Bà nói rằng động lực có thể đẩy giá vàng lên cao hơn, nhưng bức tranh cơ bản hiện tại vẫn giữ nguyên.

Với việc định vị vàng và bạc lần lượt là trung lập và bán khống, diễn biến giá bị nén về mặt kỹ thuật và tâm lý chung đối với kim loại quý đã cạn kiệt, đó thực sự là một công thức cho những động thái quá mức không giải thích được. PCE có phải là yếu tố thay đổi cuộc chơi không? Không, và không có đủ dữ liệu để tuyên bố giảm phát sắp kết thúc, và Fed có thể không bao giờ hạ lãi suất.

Đà tăng theo kỹ thuật có thể kéo dài? Chắc chắn. Nhưng đây không phải là chất xúc tác để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư mới và chỉ riêng vật chất thì không theo đuổi được, vì vậy nó sẽ phụ thuộc vào việc bán khống trên các hợp đồng và các tín hiệu do vĩ mô cung cấp. Nhìn chung, Vàng vẫn được trả giá cao hơn.

Các nhà phân tích thị trường tại CPM Group cũng không lạc quan rằng thị trường vàng có thể giữ được mức tăng của ngày thứ Sáu vì nó bị cuốn vào một mô hình giao dịch được xác định rõ ràng. Họ bình luận trong một báo cáo ngày thứ Sáu 1/3:

Vàng gần như bị bán tháo mỗi khi nó kiểm tra các mức kháng cự và khi giá kiểm tra các mức hỗ trợ mạnh, các nhà đầu tư quay trở lại thị trường, bắt đầu các lệnh mua mới một lần nữa. Điều này đã giữ giá vàng trong một phạm vi rộng, chủ yếu ở mức trên $2000.

Giá vàng hiện đang kiểm tra mức $2100, sau khi phá vỡ vững chắc trên $2050. Thị trường dường như đang tìm lý do để mua vàng và chốt lời khi các mức kháng cự kỹ thuật được kiểm tra. Không rõ liệu giá có tiếp tục tăng trong thời gian tới hay không, nhưng chúng đã đạt được mức tăng mạnh, cho thấy khả năng chốt lời sẽ giảm trong ngắn hạn. Giá giảm có thể đẩy vàng trở lại mức $2075 điều này có khả năng mang đến cơ hội mua nếu đà tăng tiếp tục.

Quá nhiều yếu tố chi phối giá vàng

Một số nhà phân tích lưu ý rằng vàng có thể phải đối mặt với thử thách quan trọng vào tuần tới với việc công bố báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 2. Đồng thời, thị trường sẽ nóng lòng muốn biết Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sẽ nói gì trong 2 ngày điều trần trước Quốc hội.

Adam Button, chiến lược gia tiền tệ chính tại Forexlive.com, cho biết ông có thể sẽ chú ý hơn đến dữ liệu thị trường lao động vào tuần tới vì điều đó có thể tác động nhiều hơn đến đồng USD.

Ông cho biết dữ liệu thị trường lao động yếu kém có thể tác động đến đồng đô la Mỹ nhiều hơn những bình luận của Powell.

Về cơ bản, chúng ta biết Powell sẽ nói gì: lãi suất sẽ giảm, nhưng không phải sớm. Ông ấy có thể cũng sẽ nói rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục theo dõi dữ liệu đến. Tăng trưởng việc làm yếu có thể duy trì đà tăng của vàng.

Không chỉ dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ mới có thể tác động đến đồng đô la Mỹ. Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ họp để quyết định chính sách tiền tệ vào tuần tới và lập trường diều hâu có thể hỗ trợ đồng euro trong thời gian tới.

Các nhà phân tích hàng hóa tại Brown Brothers Harriman cho biết họ kỳ vọng ECB sẽ đưa ra quan điểm thận trọng vào tuần tới vì dữ liệu lạm phát mới nhất của châu Âu nóng hơn dự kiến.

Dữ liệu kinh tế cần theo dõi trong tuần 4-8/3

  • Thứ Ba: PMI dịch vụ ISM
  • Thứ Tư: Bảng lương tư nhân ADP tháng 2 của Mỹ; Quyết định về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Canada, phiên điều trần của Chủ tịch Powell trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, cơ hội việc làm của JOLTS.
  • Thứ Năm: Cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ; phiên điều trần của Chủ tịch Powell trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện
  • Thứ Sáu: Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp Mỹ NFP tháng 2.

Kết luận

Thị trường vàng ghi nhận tuần tăng ấn tượng, đẩy giá lên mức đóng cửa cao kỉ lục mới sát $2100. Xu hướng tăng được kì vọng sẽ tiếp tục trong thời gian tới dù tuần tới có rất nhiều sự kiện vĩ mô quan trọng. Nhà đầu tư cần hết sức chú ý tới phiên điều trần trước Quốc hội của Chủ tịch Fed và các dữ liệu về việc làm để tìm thêm mạnh mối về triển vọng lãi suất tại Mỹ trong tương lai.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....