24 C
Hanoi
20/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Dầu WTI: Theo đuổi mẫu hình tam giác khi chiến sự Trung Đông cực kì khó đoán

Bối cảnh thị trường

Thị trường dầu thô WTI đã trải qua những biến động giá phức tạp và không ổn định từ đầu năm. Sự lo lắng về tình trạng cầu yếu ngày càng lớn khi các nền kinh tế lớn cho thấy dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, rủi ro ngày càng tăng liên quan đến bạo lực ở Trung Đông có thể lan rộng sang các quốc gia láng giềng, gây gián đoạn nghiêm trọng đối với nguồn cung dầu.

Trong bối cảnh này, tác động từ thông tin nguồn dự trữ dầu thô của Mỹ tăng vọt, được Bộ Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) công bố hôm thứ Tư 10/1, không mấy rõ rệt.
Báo cáo của EIA cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng 1,3 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 05/01 lên 432,4 triệu thùng, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 700.000 thùng từ các chuyên gia phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters. Dự trữ xăng vọt 8 triệu thùng, còn dự trữ các sản phẩm chưng cất tăng 6,5 triệu thùng.

Góc nhìn kĩ thuật

Sự không chắc chắn về triển vọng giá dầu đã tạo ra một mô hình tam giác trên biểu đồ kĩ thuật, với xu hướng giảm giá chiếm ưu thế.

Cạnh dưới (cơ sở) của mẫu hình tam giác này ở mức 70,70USD. Mất ngưỡng hỗ trợ này, các mức hỗ trợ tiếp theo là 69,30USD và mức thấp nhất của tháng 12 ở 67,75USD sẽ rất đáng để lưu tâm.

Các mức kháng cự của dầu WTI vào thời điểm này là 74,20USD và 76,26USD.

Kết luận

Tình hình bất ổn ở Trung Đông cùng với số liệu dự trữ dầu thô Mỹ gần đây đã tạo ra một tình trạng không chắc chắn trên thị trường dầu thô WTI. Sự cân bằng giữa rủi ro dư cung và nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông đang duy trì một mức giá không ổn định và khó dự báo. Các nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ các diễn biến tại Trung Đông và dữ liệu dự trữ dầu của Mỹ để đánh giá đúng đắn hướng đi của thị trường.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....