20 C
Hanoi
04/03/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Đặt cược Fed hạ lãi suất 7 lần là quá viển vông, vàng có thể mất $2000 ngay trong tháng được gọi là ‘hoàng kim

Tháng 1 thường là tháng tốt đối với vàng nếu xét theo yếu tố mùa vụ. Tuy nhiên, giai đoạn vừa qua có chút khác biệt: vàng tăng giá mỗi tháng trong quý IV và không giữ được mức tăng trên mức cao kỷ lục trước đó. Vậy, phải chăng vàng đã đạt đỉnh quá sớm và chúng ta không nên kì vọng vàng sẽ có tháng 1 như mọi năm…

Tháng 1 ghi nhận vàng có lợi nhuận trung bình cao nhất trong 4 thập kỷ qua với tỷ lệ thắng 52,5%. Dữ liệu cho thấy vàng đã tăng giá vào tháng 10 trong 8 năm qua và cũng diễn biến (trên 50%) cùng với lợi nhuận trung bình tích cực trong 5, 10, 15 và 30 năm qua.

Tuy nhiên, có 3 yếu tố tiềm ẩn có thể làm giảm khả năng tăng giá của vàng trong tháng này.

  1. Các thị trường đang định giá việc Fed cắt giảm lãi suất quá mạnh mẽ và sự thay đổi về triển vọng thị trường có thể khiến vàng đi xuống. Mặc dù việc cắt giảm lãi suất của Fed có vẻ có khả năng xảy ra, nhưng việc dự báo lãi suất giảm tới 140 điểm trong năm nay có thể là quá lạc quan. CPI lõi vẫn gần gấp đôi mục tiêu của Fed và dữ liệu việc làm vẫn tốt – ngay cả khi PMI dịch vụ ISM đang thay đổi. Vì vậy, trừ khi nền kinh tế phục hồi, có lẽ kì vọng Fed cắt giảm 75 – 100 bps thực tế hơn.
  2. Vàng tăng giá mỗi tháng trong quý IV cho thấy tính thời vụ đến hơi sớm.
  3. Vàng đạt mức cao kỷ lục vào tháng 12 trước khi đảo chiều mức tăng và kết thúc tháng bằng nến đảo chiều tiềm năng bên dưới mức cao kỷ lục trước đó. Giá hiện đang thoái lui vào tháng 1 và cho thấy khả năng quay trở lại ít nhất là $2000. Nếu vàng mất mốc $2000 – áp lực điều chỉnh sẽ lớn hơn nhiều.

Vàng: Định vị thị trường theo báo cáo COT hàng tuần

Các nhà đầu cơ lớn và các quỹ duy trì trạng thái mua ròng vàng, mặc dù nhu cầu đặt cược mua mới của họ đã giảm đi. Tổng vị thế mua đối với các quỹ được quản lý vẫn thấp hơn mức đỉnh đầu tháng 12 và các nhà đầu cơ lớn dường như do dự khi thực hiện các hợp đồng mua 300 nghìn.

Thị trường đã thoái lui từ mức cao kỷ lục được thiết lập vào tháng 12, có vẻ khả thi khi tin rằng một số nhà đầu tư vàng vẫn đứng ngoài hoặc đang xem xét đóng các vị thế đặt cược vàng tăng. Điều chúng ta cần theo dõi trong những tuần tới là liệu tổng bán khống có bắt đầu tăng hay không, vì điều này cho thấy giá vàng sẽ giảm sâu hơn nhiều. Kịch bản này xảy ra nếu thị trường nghiêm túc nhận định rằng 7 đợt cắt giảm sẽ không diễn ra trong năm nay.

Phân tích kỹ thuật vàng (biểu đồ hàng ngày)

Thị trường vàng xác nhận đỉnh vào tháng 12 và mọi nỗ lực nhằm lấy lại mức cao đều bị đình trệ quanh mức $2080. Kể từ đó, vàng đã thoái lui khoảng -3% nhưng vẫn giữ được trên mức $2020 trên biểu đồ hàng ngày.

Với những kỳ vọng về lạm phát sẽ tăng cao hơn trong dữ liệu tháng 12, rất khó để vàng có thể tăng trong tuần này. Về mặt kỹ thuật, chỉ báo RSI (2) đã hình thành phân kỳ tăng và hiện đang trên đà phá vỡ trên 50, điều này cho thấy một sự phục hồi kỹ thuật.

Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi là bất kỳ sự phục hồi của vàng cũng sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và rủi ro vàng giảm về vùng hỗ trợ $2000. Nếu dữ liệu tổng thể cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn ổn định, thì đặt cược 7 lần cắt giảm lãi suất có vẻ quá lạc quan, điều này có thể khiến các nhà giao dịch đánh giá lại khoản đặt cược của họ và đẩy vàng xuống dưới $2000 và tập trung vào mức thấp $1973.

Kết luận

Theo thông lệ, tháng 1 là tháng tích cực của thị trường vàng. Tuy nhiên, việc giá vàng tạo đỉnh đảo chiều trong tháng 12 cùng việc thị trường kì vọng quá khích về việc Fed hạ lãi suất trong năm 2024 có thể cản trở kim loại quý. Điều mà nhà đầu tư cần chú ý bây giờ chính là dữ liệu lạm phát Mỹ, nếu lạm phát vẫn duy trì ổn định, hoặc tăng trở lại, vàng có thể kiểm tra mốc $2000.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....