12 C
Hanoi
27/02/2024
Image default
Chứng khoán Chứng khoán Việt Nam Tin mới nhất

Nhận định TTCK phiên 12/1: Thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh

Đóng cửa phiên 11/1, VN-Index tăng 0,68 điểm (+0,06%), lên 1.162,22 điểm; HNX-Index tăng 1,3 điểm (+0,56%), lên 232,72 điểm; UpCoM-Index tăng 0,41 điểm (+0,47%), lên 87,56 điểm.

VN-Index mở cửa phiên sáng với sắc xanh và động lực vẫn đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Thị trường đóng cửa phiên sáng với tổng giá trị khớp lệnh hai sàn đều giảm so với phiên trước với các mã ngân hàng đều tụt giá dần về cuối phiên cho thấy lực cầu đang suy yếu.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 12/18 ngành tăng điểm trong đó ngành dầu khí, hoá chất dẫn đầu đà tăng. Ở chiều ngược lại, ngành công nghệ thông tin, dịch vụ tài chính dẫn đầu đà giảm. Khối ngoại hôm nay mua ròng trên HOSE và bán ròng ở HNX.

Diễn biến chỉ số VN-Index phiên 11/1

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 12/1:

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục chịu áp lực cản từ nguồn cung và khả năng điều chỉnh vẫn có thể xảy ra trong thời gian tới. Do đó, nhà đầu tư cần chậm lại và quan sát diễn biến cung cầu, hiện tại nên hạn chế mua giá cao và nên chờ mua tại vùng giá hỗ trợ. Trong ngắn hạn vẫn nên tận dụng các nhịp tăng của thị trường để chốt lời đối với các cổ phiếu dã tăng đến vùng kháng cự.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

Thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh do ảnh hưởng từ nhịp điều chỉnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Đồng thời, dòng tiền chưa có dấu hiệu rút ra mà chủ yếu dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang đối mặt với vùng kháng cự mạnh, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Dòng tiền có thể dịch chuyển sang các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khác và nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa như bất động sản, dầu khí, sản xuất thực phẩm, vận tải, chứng khoán,… Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn đi ngang cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang lạc quan với diễn biến thi trường hiện tại và có động thái cơ cấu lại danh mục.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao và có thể cơ cấu lại danh mục để tối ưu danh mục ngắn hạn.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau những nhịp tăng dốc giai đoạn đầu phiên, VN-Index dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm, đánh mất hầu hết thành quả tăng điểm về cuối phiên. Việc chỉ số hình thành mẫu nến doji biên độ rộng phần nào cho thấy trạng thái giao dịch giằng co quyết liệt giữa 2 bên.

Tuy vậy, diễn biến thị trường trong những phiên gần đây đang dần thể hiện rõ xu hướng phân phối khi phe bán dần áp đảo trở lại sau những nhịp tăng điểm tích cực đầu phiên. Mặc dù cơ hội tiếp tục đi lên vẫn được để ngỏ với vùng kháng cự kế tiếp đặt tại 1185 (+-10) nhưng áp lực rung lắc sẽ tiếp tục ở mức cao trong những phiên sắp tới và rủi ro đảo chiều có thể gia tăng trong trường hợp nhóm cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh.

Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ tham gia mua trading tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ gần quanh 1.140 (+-5) và ngược lại, bán giảm tỷ trọng với các mã đang nắm giữ tại các nhịp tăng chớm vượt đỉnh/chạm kháng cự.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index tăng điểm nhẹ nhưng cho thấy rõ sự chững lại và kết phiên hình thành nến Doji thể hiện sự lưỡng lự của nhà đầu tư.

Xét về khung đồ thị 1H, hai chỉ báo RSI và MACD đều đang hướng xuống nhưng VN-Index vẫn duy trì tốt về mặt điểm số cho thấy thị trường có khả năng sẽ điều chỉnh, tích lũy trong biên độ hẹp trước khi quay trở lại xu hướng đi lên. Ở khung đồ thị ngày, RSI đang bẻ ngang ở vùng cao và đường MACD histogram tạo phân kỳ âm cũng củng cố thêm cho nhận định trên.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư theo dõi sát thị trường và gia tăng tỷ trọng danh mục với những cổ phiếu ghi nhận sự tích lũy tốt trong những phiên gần đây và giữ vững được vùng hỗ trợ nhưng chưa bước vào nhịp tăng điểm mới, trong đó ưu tiên các cổ phiếu thuộc những nhóm ngành như chứng khoán, bất động sản.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....