Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Đánh bật mọi dự báo, NHTW Thụy Điển bất ngờ nâng lãi suất 1% – Fed liệu có học theo?

Tháng 9 này sắp kết thúc với một loạt đợt nâng lãi suất của các Ngân hàng trung ương lớn, trong đó có Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed.

Dù không hẳn là tin tốt cho toàn bộ thị trường tài chính nhưng mỗi quyết định tăng lãi suất của Fed hay bất kì ngân hàng trung ương nào cũng đêm lại cơ hội kiếm tiền hấp dẫn và được mong đợi nhất mà chúng ta có ngay lúc này.

Tăng lãi suất toàn cầu: Khủng như voi ma mút

Không thể phủ nhận rằng các ngân hàng Trung ương trên toàn thế giới đã “đi sau đường cong” trong việc giải quyết lạm phát. Và, giờ đây họ đang ở trong một cuộc đua nước rút: Cố gắng nâng lãi suất thật cao trước khi mọi thứ là QUÁ MUỘN.

Tuần này là tuần được chờ đợi nhất trong lịch kinh tế toàn cầu. Kinh tế toàn cầu sẽ đón làn sóng tăng lãi suất của ngân hàng trung ương – có biệt danh là “Siêu tăng lãi suất”. Chúng ta đã đón nhận một khởi đầu rực rỡ vào thứ Ba với Ngân hàng trung ương của Thụy Điển đẩy mạnh cuộc chơi bằng cách tăng lãi suất 100 điểm cơ bản – một quyết định cực kì diều hâu.

Đó là mức tăng lãi suất lớn nhất và táo bạo nhất của Riksbank trong 3 thập kỷ qua. Quyết định này đã đặt ra một chuẩn mực mới cho các nhà hoạch định chính sách tiền tệ toàn cầu. Quyết định này cũng cao hơn dự báo nâng lãi suất 75 điểm của thị trường.

Vì thế, thị trường cũng cần phải chuẩn bị các kịch bản mang tính bom tấn trong vài ngày tới; kịch bản đó là các Ngân hàng trung ương toàn cầu nâng lãi suất với biên độ quá khủng.

Ngay trong hôm nay, sự chú ý của các nhà giao dịch hiện đã chuyển sang kết quả của cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày của Cục Dự trữ Liên bang. Dù thị trường chỉ dự báo Fed nâng lãi suất 0,75% thì một đợt tăng lãi suất “khủng khiếp” 1% là hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Sự thực là lạm phát tại Mỹ không có dấu hiệu chậm lại và có khả năng vẫn cao dai dẳng trong tương lai gần. Vì thế, Fed có thể không còn lựa chọn nào khác, ngoài việc tăng lãi suất theo biên độ lớn nhất trong hơn 40 năm của họ.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã tăng lãi suất lên tới 225 điểm cơ bản kể từ tháng 3 – chu kỳ thắt chặt tiền tệ tích cực nhất kể từ năm 1981. Và cho đến nay, những nỗ lực đó hầu như không ảnh hưởng nhiều đến lạm phát.

Trong một diễn biến khác trong tuần này, Ngân hàng Trung ương Anh cũng sẽ là tiêu điểm khi họ tổ chức cuộc họp chính sách vào thứ Năm.

Với việc Goldman Sachs dự đoán lạm phát của Anh sẽ đạt 23% vào năm tới – các nhà đầu tư đang thay đổi góc nhìn và đẩy mạnh tỷ lệ cược rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ đưa ra các đợt tăng lãi suất siêu khủng vào cuối năm nay.

Các nhà giao dịch đang định giá BOE tăng 250 điểm cơ bản trong 3 cuộc họp chính sách tiếp theo. Điều này ngụ ý rằng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất lên tới 100 điểm cơ bản tại ít nhất 1 trong số các cuộc họp đó. Động thái ấy thậm chí có thể diễn ra ngay trong tuần này.

Kết luận

Các ngân hàng trung ương toàn cầu đang chạy đua trong cuộc đua nâng lãi suất toàn cầu. Sau Ngân hàng trung ương Thụy Điển, rất có thể Fed và BOE sẽ nâng lãi suất 1% và điều này chắc chắn tạo ra cơn địa chấn với thị trường tài chính. Trong kịch bản này, giá vàng chắc chắn sẽ giảm và gặp nhiều khó khăn.

Ngược lại, nếu Fed chỉ nâng lãi suất 75 điểm cơ bản, chúng tôi kì vọng vàng tăng nhẹ vì các động thái tiêu cực đã được định giá. Thêm vào đó, căng thẳng địa chính trị giữa Nga – Ukraine và phương Tây chắc chắn hỗ trợ vàng.

Thời điểm bất thường tạo ra cơ hội phi thường và ngay bây giờ, thị trường này là giấc mơ của các nhà giao dịch – chứa đầy các cơ hội kiếm tiền không giới hạn để tận dụng sự biến động vĩ mô ngắn hạn!

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies