20 C
Hanoi
04/03/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Đà tăng của vàng liệu có ”sớm nở – tối tàn” khi chỉ còn 2 ngày nữa Fed công bố lãi suất

Bối cảnh thị trường

Vàng tăng trong phiên giao dịch Á – Âu ày thứ Hai, hiện ở vùng $2030. Sự leo thang căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông góp phần hỗ trợ giá vàng trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, phục hồi của giá vàng có thể bị hạn chế bởi các chỉ báo kỹ thuật theo ngày khá tiêu cực.

Tuần này, vàng bị chi phối bởi rất nhiều tin tức

Các nhà đầu tư bắt đầu tuần quan trọng, bao gồm cả thông báo chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Trong khi đó, bất ổn ngày càng gia tăng sau khi Reuters đưa tin về cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào lực lượng Mỹ ở Đông Bắc Jordan gần biên giới Syria, khiến ba binh sĩ Mỹ thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Thị trường đang thận trọng chờ đợi phản ứng của Mỹ đối với sự leo thang này từ lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn, trong khi chờ đợi quyết định lãi suất quan trọng của Fed vào thứ Tư. Trong bối cảnh này, giá vàng tăng nhưng đà hồi phục mới này dường như bị hạn chế, khi nguy cơ leo thang địa chính trị cũng làm tăng nhu cầu an toàn cho Đô la Mỹ.

Tuy vậy, sự lạc quan về nhiều biện pháp kích thích đến từ Trung Quốc cũng mờ nhạt khi mối lo ngại về thị trường bất động sản của nước này lại nổi lên. Tờ Washington Post (WaPo) cho biết: “Một tòa án ở Hồng Kông hôm thứ Hai đã ra lệnh cho Evergrande, nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới, thanh lý, một phán quyết có thể làm giảm thêm niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc”.

Dữ liệu kinh tế Mỹ và tác động

Chuỗi dữ liệu kinh tế Mỹ gần đây đã giúp giảm bớt kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng Ba, gây áp lực lên vàng – tài sản không mang lại bất kì khoản lãi suất. Hiện tại, thị trường đang định giá khoảng 48% khả năng Fed sẽ giảm lãi suất trong tháng Ba, giảm so với tỷ lệ 60% vào tuần trước.

Phân tích kĩ thuật

Theo quan sát trên biểu đồ hàng ngày, giá vàng đang hướng tới thách thức khu vực cung cấp quan trọng tại $2030, nơi giao nhau của 50 ngày SMA và 21 ngày SMA. Các nhà đầu tư vàng cần thấy thị trường đóng cửa trên mốc $2032 để khởi đầu một sự phục hồi có ý nghĩa về mức kháng cự tĩnh gần $2038. Tiếp theo, mức $2050 tâm lí là kháng cự rất mạnh.

Mặc dù RSI 14 ngày vẫn dưới đường giữa, nhà đầu tư vàng vẫn còn thận trọng.

Ngoài ra, SMA 21 ngày đang sắp cắt SMA 50 ngày từ trên xuống, nếu xảy ra sẽ xác nhận một Bear Cross (Chữ thập giảm giá).

Đối với kịch bản giảm, hỗ trợ ngay lập tức được nhìn thấy tại $2011. Trong trường hợp vàng gặp áp lực bán, vùng tâm lí $2000 sẽ được kiểm tra lại. Mục tiêu giảm giá tiếp theo là vùng $1975.

Kết luận

Thị trường vàng ghi nhận đà tăng do bất ổn địa chính trị tại Trung Đông, mặc dù vậy triển vọng hồi phục là khá yếu ớt. Thị trường sẽ tiếp tục chịu chi phối bởi triển vọng lãi suất của Fed và quan trọng hơn là các chỉ báo kĩ thuật cho thấy rủi ro giá giảm hiện hữu.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....