Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: CPI và NFP sẽ ảnh hưởng đến vàng ở mốc 1700$ trong tuần này?

  • Diễn biến thị trường đang chuyển động thế nào với tác động của đồng USD trong thời gian gần đây.
  • Những số liệu kinh tế cuối tuần nào tác động vào vàng?

Bối cảnh kinh tế hiện nay:

Đó là vào thời điểm tháng 7/2022, thị trường chứng khoán và hàng hoá tăng giá phi mã so với USD. Điều này có thể thấy chỉ số lạm phát của Hoa Kỳ đã đạt tới 8%-9%. Lúc này nguyên nhân là USD đang ở mức thấp khiến giá cả tăng vọt.

Sau đó, thị trường đã bắt đầu chứng kiến các chỉ số lạm phát đạt đỉnh và giảm dần đều nhưng FED lại bắt tay vào nâng lãi suất quyết liệt. Đỉnh điểm là hội nghị Jackson Hole đã với lời cảnh báo quyết liệt của CT FED đả đẩy đồng USD tăng lên mốc 114 điểm.

Hiện nay, câu chuyện lại một lần nữa tiếp diễn khi đồng USD giảm từ mốc 114 điểm về mốc 110 điểm như phiên hôm nay. Một loạt các yếu tố khác xuất hiện đó là sự can thiệp của BOE khi công bố mua lại trái phiếu chính phủ dài hạn Gilt. Ngân hàng trung ương Úc cũng chậm lại đà tăng lãi suất.

Thêm vào đó, chỉ số PMI của ISM hôm qua đã cho thấy con số yếu khiến cho thị trường cho rằng FED sẽ phải đắn đo khi nâng 0.75% lãi suất cơ bản trong lần tới. Tỷ lệ dự đoán FED nâng 0.75% lãi suất cơ bản đã giảm xuống còn 50%, thấp hơn so với mốc 70% khả năng dự báo trước đó.

Điều này đã khiến giá vàng chao đảo đi xuống và lại vọt lên trong thời gian này.  

Tuy nhiên, còn quá sớm để nói USD sẽ giảm từ đây để giá vàng có thể tăng mạnh trở lại trên mốc 1700$ hay 1800$ cao hơn. Chúng ta cần theo dõi 02 thông tin quan trọng dưới đây:

Lạm phát của Hoa Kỳ trong hai năm gần đây

Nhận định về bảng lương NFP chỉ số CPI cuối tuần này:

Chúng ta cần đợi các thông tin quan trọng bao gồm bảng lương NFP đại diện cho thị trường lao động, và nếu bảng lương NFP tạo ra số việc làm ít hơn so với dự đoán thì khả năng FED sẽ không thể diều hâu hơn nữa và đồng USD có thể giảm từ mốc này.

Tuy nhiên, chưa thể dựa hết vào NFP bởi trước đó, báo cáo lạm phát vào thứ Năm cho CPI tháng 9 là rất quan trọng.

Nếu chỉ số CPI lõi đạt mức 0,3% bằng với mức công bố của tháng trước thì điều này cho thấy tỷ lệ lạm phát chưa giảm. Lúc này FED có thể tăng lãi suất như lộ trình diều hâu cũng như thắt chặt dần tiền tệ. Vàng có thể bị giảm trở lại.

Còn nếu CPI lõi đạt mức 0.2% điều này có thể tốt cho chứng khoán và vàng. Lạm phát sẽ giảm và FED sẽ có thể hạn chế hành trình nâng lãi suất của mình bớt nặng nền hơn.

Tuy nhiên, với số liệu CPI lõi ở mức 0,4% có thể sẽ đẩy đồng USD tăng. Chứng khoán và vàng cũng sẽ bị bán như những lần chúng tôi phân tích trước đây.

Do vậy, bảng lương NFP và chỉ số lạm phát lõi của CPI là những công bố quan trọng nhất. Đặc biệt là chỉ số lạm phát lõi trong CPI. Hãy chú ý nó tương đương với Bảng lương NFP tuần này.

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies