31 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Cơn điên chưa dừng lại, vàng tăng gần 50USD ngay sáng đầu tuần

(GVNET) Giá vàng tăng thêm 5% trong tuần trước do sự bất ổn về địa chính trị khiến thị trường chạm mức $2330. Trong sáng thứ Hai đầu tuần, giá vàng giao ngay có lúc giảm về dưới $2310 nhưng nhanh chóng vọt lên kỉ lục mới là $2350.

Xu hướng tăng của vàng, giúp kim loại quý tăng gần 5% trong tuần trước. Phiên thứ Sáu, giá vàng tăng bất chấp việc nền kinh tế Mỹ tạo ra 303.000 việc làm trong tháng 3, vượt xa kỳ vọng. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,8%. Tuy nhiên, dù tăng trưởng việc làm mạnh mẽ, tiền lương tương đối im ắng, tăng 0,3%, phù hợp với kỳ vọng.

Các nhà kinh tế mô tả dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp mới nhất là một “báo cáo bom tấn”, hỗ trợ lợi suất trái phiếu cao hơn và sức mạnh tương đối của đồng đô la Mỹ. Lợi suất trái phiếu đã tăng khi thị trường tiếp tục thay đổi kỳ vọng của họ về thời điểm Fed bắt đầu chu kỳ nới lỏng.

Tuần vừa qua, các thành viên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang đã khá lảng tránh chủ đề cắt giảm lãi suất. Theo CME FedWatch Tool, thị trường nhận thấy 49% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6. Tuần trước, thị trường đã định giá hơn 60% cơ hội nới lỏng.

Ole Hansen, Giám đốc Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nói rằng ông nghi ngờ vàng đang thu hút một số dòng tiền trú ẩn an toàn khi căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông nóng lên vì cuộc chiến của Israel với Hamas ở Gaza.

Tuần này, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, Tướng Hossein Salami, tuyên bố sẽ trả đũa sau cuộc không kích vào cơ sở ngoại giao của Iran ở Syria khiến 7 thành viên của nhóm quân sự, trong đó có 2 tướng, thiệt mạng.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Marin Katusa, người sáng lập Katusa Research, đã đề cập đến lực cầu trú ẩn an toàn của vàng.

Đồng thời, nhiều nhà phân tích cho biết hành động giá vàng cho thấy kim loại quý này đã phát triển vượt xa tâm lý thị trường truyền thống và đang được coi là kim loại tiền tệ toàn cầu.

Nicholas Frappell, Giám đốc toàn cầu Institutional Markets tại ABC, cho biết:

Có thể có động lực phòng ngừa trước chứng khoán mạnh ở phương Tây, nhưng tôi nghĩ vấn đề chính là mọi người mua vào Trung Quốc yếu kém và tìm kiếm nhu cầu mạnh mẽ của khu vực chính thức.

Tuy nhiên, Frappell nói rằng ông thận trọng với vàng ở mức hiện tại vì giá dường như đã tăng quá nhanh và quá nhanh.

Dấu hiệu parabol của hành động giá tuần trước rất đáng lo ngại.

Robert Minter, Giám đốc Chiến lược Đầu tư tại abrdn, cho biết trong một thế giới bị chi phối bởi sức mạnh của đồng đô la Mỹ, các nhà quản lý ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi vẫn nên thận trọng khi đa dạng hóa sang vàng. Ông nói thêm rằng xu hướng này sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng ở mức cao và cuối cùng sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nói chung.

Minter cũng cho biết một lý do khiến vàng tăng mạnh là do thị trường của người bán đã cạn kiệt. Các nhà đầu tư không còn thanh lý vị thế tại các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng của họ nữa.

Với ông, chỉ là vấn đề thời gian trước khi các nhà đầu tư đứng ngoài cuộc và quay trở lại thị trường, tạo ra một bước tiến khác trong đợt phục hồi này.

Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang do dự trong việc báo hiệu sự bắt đầu của một chu kỳ nới lỏng mới, Minter nói rằng rõ ràng động thái tiếp theo của Fed là cắt giảm.

Bất kể thời gian hay mức độ, động thái tiếp theo của quỹ Fed là cắt giảm và về mặt lịch sử, đã dẫn đến mức tăng giá vàng lần lượt là 57%, 235% và 69% trong các năm 2000, 2006 và 2018.

Bao gồm cả đợt tăng giá hôm thứ Sáu, vàng đã tăng khoảng 17,5% sau khi kiểm tra mức hỗ trợ ở mức $2000/oz vào giữa tháng 2.

Đà tăng này chỉ mới bắt đầu.

Mặc dù dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ đã lùi bước trên thị trường vàng, nhưng dữ liệu lạm phát quan trọng vào tuần tới có thể tạo ra một số biến động. Thị trường sẽ chú ý đến Chỉ số giá tiêu dùng tháng 3.

Đồng đô la Mỹ cũng có thể tăng thêm sức mạnh khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu báo hiệu việc cắt giảm lãi suất vào mùa hè này, vượt trước Cục Dự trữ Liên bang trong chu kỳ nới lỏng.

Lịch dữ liệu kinh tế tuần 8 – 12/4

  • Thứ Tư: CPI của Mỹ, quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Canada
  • Thứ Năm: Quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu, PPI lõi của Hoa Kỳ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần.
  • Thứ Sáu: Tâm lý người tiêu dùng sơ bộ của Đại học Michigan.

Kết luận

Thị trường vàng tăng trưởng cực kì ấn tượng và làm ngơ với hầu hết các yếu tố cản trở. Xu hướng đi lên của vàng đã được khẳng định và nhà đầu tư đừng nên bỏ lỡ, bán ra có thể phải chấp nhận mua vào với giá cao hơn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....