Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Capital Economics cảnh báo: Vàng có nguy cơ giảm hơn 100USD vào cuối năm

Theo các nhà phân tích tại Capital Economics, vàng dự kiến sẽ giảm xuống còn $1800 vào cuối năm nay khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng và áp lực lạm phát giảm bớt.

Các nhà phân tích tại Capital Economics cho biết trong một báo cáo gần đây rằng:

Kể từ khi tăng lên vùng $2000 do nhu cầu trú ẩn an toàn (bởi lo ngại về sự ổn định của hệ thống ngân hàng ở Mỹ và châu Âu) vào tháng 3 và tháng 5 năm nay, giá vàng đã bước vào xu hướng giảm.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu vàng toàn cầu giảm khoảng 5% so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa đầu năm nay, chủ yếu là do nhu cầu của nhà đầu tư thông qua các quỹ giao dịch trao đổi thấp hơn, trong khi nguồn cung vàng tăng nhẹ.

Capital Economics dự báo nhu cầu đối với kim loại quý sẽ giảm nhiều hơn, “do nhu cầu của nhà đầu tư đối với vàng như một biện pháp phòng ngừa rủi ro trước suy thoái kinh tế nghiêm trọng và lạm phát cao” đã giảm dần. “Điều này là do chúng tôi dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ chỉ suy giảm nhẹ trong quý IV trước khi phục hồi vào năm tới.”

Họ cũng dự báo lạm phát ở Mỹ sẽ giảm về gần mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang vào giữa năm 2024. Capital Economics viết:

Phải thừa nhận rằng triển vọng kinh tế Mỹ của chúng tôi phù hợp với kỳ vọng rằng nhu cầu đầu tư giảm. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng áp lực giảm nhu cầu đầu tư từ việc ‘hạ cánh mềm’ ở Mỹ sẽ bù đắp nhiều hơn bất kỳ áp lực tăng nào xuất phát từ kỳ vọng lãi suất thấp hơn.

Các nhà phân tích lưu ý rằng giá vàng đã “có khả năng phục hồi đáng kể” kể từ đầu năm 2022 ngay cả khi lãi suất thực dài hạn tăng mạnh.

Chúng tôi nghi ngờ rằng một lý do dẫn đến điều này là các nhà đầu tư, sau khi tăng lượng vàng nắm giữ trong quỹ ETF của họ lên mức kỷ lục trong thời kỳ đại dịch, đã miễn cưỡng giảm chúng khi lãi suất tăng.

Điều này có ý nghĩa vì có rất nhiều điều không chắc chắn xung quanh triển vọng kinh tế.

Họ cũng kỳ vọng rằng sự kết hợp giữa giá vàng cao và sự yếu kém của đồng tiền Trung Quốc và Ấn Độ so với đồng đô la Mỹ sẽ tiếp tục đè nặng lên nhu cầu vàng đối với đồ trang sức trong nửa cuối năm nay sau khi giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa đầu năm.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....