30 C
Hanoi
15/07/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Việt Nam Tin mới nhất

Chuyên gia: Nếu tiếp tục hạ lãi suất điều hành sẽ gây ra tác động đáng kể với tỷ giá

Ông Jochen Schmittmann, đại diện thường trú Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam cho rằng, ngân hàng nhà nước (NHNN) phải hết sức cẩn trọng về các chính sách tài chính, về các vấn đề lãi suất, thị trường liên ngân hàng.

Phân tích kỹ hơn về khuyến nghị trên, ông Jochen Schmittmann cho biết, việc nới lỏng chính sách tiền tệ đóng vai trò rất quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế trong nửa đầu năm nay nhưng hiện không còn nhiều dư địa để tiếp tục nới lỏng.

“Lãi suất liên ngân hàng của Việt Nam hiện đã gần bằng 0%, thấp hơn nhiều so với các nền kinh tế phát triển. Nếu tiếp tục hạ lãi suất điều hành sẽ gây ra tác động đáng kể với tỷ giá“, chuyên gia IMF nói. Theo ông, điều hành vĩ mô phải đảm bảo phù hợp với hệ thống tài chính, tránh các rủi ro tiềm ẩn.

Ông Jochen Schmittmann, Đại diện thường trú IMF tại Việt Nam

Cho rằng hạ lãi suất điều hành đã gần như hết dư địa khi NHNN đã 4 lần hạ lãi suất trong nửa đầu năm nay, đồng thời, ông Jochen Schmittmann cũng nhấn mạnh, điều quan trọng hơn hết là cần tăng cường thực thi chính sách. Lãi suất giảm những không thẩm thấu được vào nền kinh tế cho thấy công tác thực thi không hiệu quả.

Nhất là với các chính sách tài khoá, đây phải yếu tố đi đầu trong nửa cuối năm bởi “Việt Nam còn rất nhiều dự địa để đẩy mạnh tài khoá nhờ vào các chính sách tài khoá thận trọng ngay từ đầu”.

Các khoản giảm thuế có thể sẽ gây tác động đến thu ngân sách, vì vậy cần tập trung đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Ông Jochen Schmittmann khuyến nghị, trong bối cảnh hiện nay, cần tăng cường thực thi chính sách, giải quyết điểm nghẽn đầu tư công, đặc biệt sử dụng đất.

Bên cạnh đó, cần tìm lại niềm tin của nhà đầu tư cả nước ngoài lẫn trong nước vào Việt Nam. Tăng cường các cơ chế tái cơ chế cơ cấu doanh nghiệp; xây dựng khuôn khổ thanh lý doanh nghiệp; các biện pháp giải quyết nợ mà không cần qua Tòa án, có các biện pháp thanh lý nợ hợp lý.

Điều quan trọng tiếp theo là phải có pháp luật ổn định, nhất quán liên quan đến đầu tư; để bảo đảm niềm tin cho các doanh nghiệp thì cần đầu tư vào điện, cơ sở hạ tầng, giảm thuế, chi phí doanh nghiệp… Ngoài ra, cần thêm các nỗ lực để tăng cường khả năng quản trị, ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia, đảm bảo sự chắc chắn của pháp luật.

Ở một diễn biến liên quan, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam năm 2023, diễn ra sáng 19/9, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đề cập về vấn đề điều hành chính sách tiền tệ từ nay đến hết năm và đầu năm 2024.

Tại diễn đàn, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước một lần nữa nhấn mạnh, chưa bao giờ việc điều hành chính sách tiền tệ khó khăn như thời gian qua.

“Việc điều hành của các quốc gia đã ảnh hưởng đến điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam, nhất là sau 2 năm đại dịch Covid-19 và tình hình sản xuất của thế giới”, ông Tú chia sẻ.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú

Ông Đào Minh Tú cho rằng, điều hành chính sách tiền tệ thời gian qua rất linh hoạt, thận trọng, chắc chắn, thực hiện các mục tiêu của Quốc hội và Chính phủ, đặc biệt là phối hợp với chính sách vĩ mô khác để đảm bảo sự cạnh tranh cũng như sự phấn đấu của các ngân hành thương mại và doanh nghiệp trong nền kinh tế.

Điển hình nhất là một số công cụ và mong muốn của doanh nghiệp là lãi suất.

Ông Đào Minh Tú nhận thấy, điều hành lãi suất là khó nhất trong điều hành kinh tế của lĩnh vực ngân hàng, tiền tệ.

NHNN đã 4 lần giảm lãi suất điều hành, đồng thời tạo dư địa, tạo thanh khoản cho thị trường, cho nền kinh tế, đặc biệt thanh khoản cho tổ chức tín dụng để tạo dư địa cho các ngân hành thương mại có giá vốn rẻ để có thể cho vay lãi suất thấp.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh, hạn mức tăng trưởng tín dụng chính là công cụ để điều tiết nền kinh tế và điều tiết chung việc tăng trưởng tín dụng để kiểm soát lạm phát. Năm 2023, NHNN đã nới rất rộng, tạo thông điệp rằng tín dụng sẵn sàng hỗ trợ và mở rộng cho các doanh nghiệp.

Ông Đào Minh tú khẳng định, thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục duy trì quan điểm điều hành như vậy. Do đó, cần phải tìm điểm cân bằng giữa lãi suất và tỷ giá và điều hành chặt chẽ, hợp lý. Đây cũng là thành công của NHNN trong điều hành thời gian qua để giữ tỷ giá và lãi suất để thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Trong lĩnh vực tín dụng, dưới sự chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, NHNN cũng đưa ra nhiều giải pháp, trong đó hạ lãi suất của ngân hàng thương mại; giãn/hoãn cho những khoản nợ, khoản lãi đến hạn mà chưa trả được thì được kéo dài ít nhất 1 năm; cắt bỏ chi phí, rào cản, thủ tục, phí, điều kiện tiếp cận của ngân hàng thương mại.

Ông Đào Minh Tú cho biết, NHNN đã ban hành nhiều văn bản, thể chế để tạo điều kiện hơn nữa, giúp thông thoáng cho các ngân hàng thương mại cho vay và ứng dụng công nghệ trong thời gian qua…

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....