20 C
Hanoi
04/03/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Cặp EUR/USD: Euro đang ”đuối sức”trước các sự kiện kinh tế quan trọng

Cặp tỷ giá EUR/USD hiện đang giao dịch trong một khoảng biên hẹp quanh mức 1,0850 vào đầu tuần. Sau khi ghi nhận 2 tuần giảm liên tục, triển vọng kỹ thuật ngắn hạn của cặp EUR/USD vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi khi các nhà giao dịch thận trọng trước các sự kiện kinh tế quan trọng sắp tới.

Các mức kĩ thuật

  • Hỗ trợ: Mức 1,0800 là một mức hỗ trợ kỹ thuật quan trọng cho cặp tiền tệ này.
  • Kháng cự: Phía trên, các mức kháng cự quan trọng bao gồm 1,0870, tiếp theo là 1,0900 và 1,0940.

Tâm lý thị trường

Tuần trước, EUR/USD gặp khó khăn trong việc tìm động lực tăng và không có dấu hiệu rõ ràng của sự phục hồi. Các nhà giao dịch đang thận trọng khi họ chờ đợi cuộc họp chính sách tháng 1của Cục Dự trữ Liên bang và các dữ liệu kinh tế quan trọng khác.

Xem xét sức mạnh đồng EUR

Trong phiên giao dịch hôm nay, đồng Euro (EUR) khá yếu, đặc biệt là so với đồng Đô la Úc (AUD).

USD duy trì sức mạnh

Dữ liệu tăng trưởng quý IV tích cực từ Mỹ đã giúp Đô la Mỹ (USD) duy trì sức mạnh trước các đồng tiền chính khác trong nửa cuối tuần trước. Tuy vậy, dữ liệu Chỉ số Giá tiêu dùng cá nhân lõi (Core Personal Consumption Expenditures – PCE) hàng năm tăng 2,9% vào tháng 12, giảm so với 3,2% vào tháng 11 và thấp hơn so với mong đợi của thị trường là 3% đã khiến cho đà tăng của USD là bị chững lại. Nhìn chung, tâm lí thị trường vẫn rất khó đoán.

Các dữ liệu kinh tế đáng chú ý

Hôm nay không có dữ liệu kinh tế nào có tầm ảnh hưởng lớn tới thị trường. Ngân hàng Dự trữ Liên bang Dallas sẽ phát hành Chỉ số Kinh doanh Sản xuất Texas cho tháng 1 trong phiên Mỹ, nhưng không có dấu hiệu cho thấy nó sẽ gây ra phản ứng lớn trên thị trường.

Vào ngày mai 30/1, Eurostat sẽ công bố dữ liệu sản phẩm quốc nội (GDP) quý IV cho khu vực Eurozone, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của đồng tiền chung.

Vấn đề địa chính trị

Các nhà đầu tư đang chặt chẽ theo dõi cảm nhận về rủi ro trên thị trường, với lo ngại về sự leo thang của căng thẳng địa chính trị. Tin tức vào Chủ Nhật về vụ tấn công bằng máy bay không người lái (drone) tại một căn cứ Mỹ gần biên giới Syria với Jordan đã gây ra ba người thiệt mạng và hơn 20 binh sĩ bị thương. Nếu Wall Street mở cửa phiên 29/1 trong sắc đỏ, USD sẽ hưởng lợi và gây áp lực cho cặp EUR/USD.

Phân tích kĩ thuật

Chỉ báo RSI (Chỉ số Sức mạnh Tương đối) trên biểu đồ 4 giờ vẫn duy trì dưới mức 50, và EUR/USD đã đóng cửa bốn cây nến 4 giờ trước đó dưới cả hai đường trung bình động SMA 20 và 50. Cặp tiền tệ xác nhận hỗ trợ 1,0820 và sau đó là 1.0800 (Fibonacci 50% của đợt tăng gần đây). Đóng cửa hàng ngày dưới 1,0800 có thể thu hút sự quan tâm từ phía nhà đầu tư kỹ thuật, thậm chí đẩy EUR/USD xuống mức 1,0740.

Đối với kịch bản tăng, các mức cản đáng chú ý bao gồm 1,0870 (đường xu hướng giảm, SMA 50, Fibonacci 38.2% của đợt tăng gần đây), tiếp theo là 1,0900 (mức cản tâm lý, SMA100) và 1.0940 (SMA200).

Kết luận

Cặp tỷ giá EUR/USD dường như đang gặp khó khăn các nhà giao dịch đứng ngoài trong khi chờ đợi các sự kiện kinh tế quan trọng và đối mặt với không ít không chắc chắn địa chính trị. Triển vọng kỹ thuật cho thấy các mức hỗ trợ và kháng cự tiềm năng để theo dõi trong các phiên giao dịch sắp tới.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....