13 C
Hanoi
01/03/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Việt Nam Tin mới nhất

Chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,37% trong tháng 1, lạm phát cơ bản ổn định

Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố vào sáng ngày 29/1, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả nước đã tăng 0,31% so với tháng trước. So với cùng kỳ năm trước, CPI trong tháng 1/2024 đã tăng đáng kể lên mức 3,37%, trong khi lạm phát cơ bản tháng 01/2024 tăng 2,72%.

Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, có một số nguyên nhân chính đóng góp vào việc tăng CPI trong tháng 1/2024. Trong đó, một số địa phương đã tăng giá dịch vụ y tế, và Tập đoàn Điện lực đã điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân. Sự gia tăng này còn kèm theo việc giá gạo trong nước tiếp tục tăng, theo giá gạo xuất khẩu, góp phần tác động tích cực lên chỉ số CPI trong tháng.

Tốc độ tăng/giảm CPI tháng 01/2024 so với tháng trước

Trong việc phân tích mức tăng 0,31% của CPI trong tháng 1/2024 so với tháng trước, chúng ta có thể thấy rằng có 9 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng, trong khi 2 nhóm hàng có chỉ số giá giảm.

Cụ thể, nhóm thuốc và dịch vụ y tế đã tăng cao nhất với 1,02%, đóng góp vào việc tăng 0,05 điểm phần trăm vào chỉ số CPI chung. Tiếp đến là nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng, do giá điện sinh hoạt tăng 1,29% so với tháng trước và nhu cầu dùng điện để sưởi ấm gia tăng do thời tiết lạnh. Giá vật liệu bảo dưỡng, giá dịch vụ sửa chữa nhà ở, và giá gas đều tăng trong tháng.

Trong chiều ngược lại, giá dầu hỏa đã giảm 1,24% so với tháng 12-2023 do ảnh hưởng của các đợt điều chỉnh giá vào ngày 4/1/2024, 11/1/2024, 18/1/2024 và 25/1/2024.

Một số mặt hàng đã giảm giá so với tháng trước bao gồm giá xe ô tô mới, xe máy và xe ô tô đã qua sử dụng, lần lượt giảm 0,33%, 0,04% và 0,4%. Điều này là kết quả của các chương trình khuyến mại áp dụng để kích cầu tiêu dùng.

Ngoài ra, nhóm hàng hóa và dịch vụ khác đã tăng, đặc biệt là tăng giá ở một số mặt hàng như đồ trang sức, dịch vụ cắt tóc, gội đầu, và dịch vụ chăm sóc cá nhân. Việc sắp đến mùa cưới đã làm tăng giá các vật dụng và dịch vụ liên quan đến cưới hỏi. Bên cạnh đó, nhu cầu đồ thờ cúng vào dịp cuối năm cũng đã tạo áp lực tăng giá trên những mặt hàng này.

Nhóm đồ uống và thuốc lá cũng đã tăng do nhu cầu tiêu dùng và sử dụng làm quà biếu tặng đã tăng trong dịp Tết Nguyên đán, góp phần tăng giá rượu bia, thuốc hút, và đồ uống không cồn.

Hai nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá giảm bao gồm nhóm bưu chính viễn thông (giảm 0,05%) do các hãng đã thực hiện chương trình khuyến mại giảm giá đối với một số loại điện thoại di động. Nhóm giáo dục cũng giảm 0,12%, trong đó dịch vụ giáo dục giảm 0,15%. Nguyên nhân chính là do Chính phủ đã sửa đổi và bổ sung một số điều của Nghị định về mức thu học phí cho giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông công lập.

Trong thời gian này, giá vàng trong nước đã biến động ngược chiều với giá vàng thế giới. Đến ngày 25/1/2024, giá vàng thế giới bình quân ở mức 2.014,85 USD/ounce, giảm 1,23% so với tháng 12/2023. Điều này là kết quả của đồng USD mạnh lên và thời điểm cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khó dự đoán. Trong nước, nhu cầu mua vàng trước Tết Nguyên đán đã tăng, làm cho chỉ số giá vàng tháng 1/2024 tăng 2,55% so với tháng 12/2023 và tăng đến 15,43% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng cục Thống kê cũng chỉ ra rằng lạm phát cơ bản trong tháng 1/2024 tăng 0,21% so với tháng trước. So với cùng kỳ năm trước, lạm phát cơ bản tăng 2,72%, mức này thấp hơn so với chỉ số CPI bình quân chung (tăng 3,37%). Điều này chủ yếu xuất phát từ việc giá dịch vụ y tế và giáo dục tăng, nhưng các yếu tố này được loại trừ trong tính toán lạm phát cơ bản.

Tình hình lạm phát và giá cả đang là một trong những vấn đề quan trọng mà chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền đang theo dõi một cách cẩn thận để đảm bảo sự ổn định của nền kinh tế và cuộc sống của người dân.

Tình hình lạm phát và giá cả đang là một trong những vấn đề quan trọng mà chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền đang theo dõi một cách cẩn thận để đảm bảo sự ổn định của nền kinh tế và cuộc sống của người dân. Các biện pháp kiểm soát lạm phát và quản lý giá cả có thể được triển khai để ổn định tình hình, và việc theo dõi sát sao sự biến động của CPI và lạm phát cơ bản là rất quan trọng trong việc đưa ra các quyết định kinh tế và chính trị.

Nhưng cũng cần lưu ý rằng lạm phát và giá cả không chỉ phụ thuộc vào các yếu tố nội bộ, mà còn bị ảnh hưởng bởi các biến động toàn cầu như giá năng lượng, tình hình thị trường quốc tế và chính sách tiền tệ của các quốc gia lớn. Việc theo dõi tình hình toàn cầu và cân nhắc các biện pháp ứng phó là điều quan trọng trong việc quản lý lạm phát và giá cả.

Một số biện pháp như kiểm soát giá, tăng cường quản lý tỷ lệ cơ cấu giá, và thúc đẩy sự cạnh tranh trong sản xuất và cung ứng hàng hóa cũng có thể được áp dụng để ổn định giá cả và đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng. Trong thời kỳ có nhiều biến động như hiện nay, việc quản lý lạm phát và giá cả trở thành một thách thức quan trọng đối với nền kinh tế và chính phủ Việt Nam.

Giavang.net

Đang tải....