36 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: BTC tăng sốc, đã đến lúc đặt dấu chấm hết cho đầu tư vàng?

(GVNET) Đầu tư vàng có chết không? Và những câu hỏi khác dành cho Trade Nation về giá vàng…

  • Khi đợt halving Bitcoin sắp diễn ra, một số nhà đầu tư cho rằng vàng đã đến lúc chấm hết,
  • Nhưng điều gì thực sự đang xảy ra với giá vàng, so với Bitcoin và đô la Mỹ?
  • 4 câu hỏi về giá vàng với nhà phân tích David Morrison của Trade Nation.

Trong một năm mà thị trường bị thống trị bởi cơn sốt Bitcoin ETF và sự tăng giá của chứng khoán, mức cao kỉ lục của vàng cũng là khá bí ẩn.

Mới đây, hãng tin Invezz đã có cuộc trao đổi với David Morrison, nhà phân tích thị trường cấp cao tại hãng cung cấp dịch vụ tài chính Trade Nation, về tất cả các câu hỏi nóng hổi về vàng hiện nay.

Nhiều người hiện đang nói ‘Bitcoin là vàng mới’. Và với việc halving (giảm một nửa) sắp tới, một số người cho rằng ‘vàng đã chết’. Ông nghĩ sao?

Sự kiện giảm một nửa Bitcoin sắp tới vào tháng 4 này là một trong những lý do chính được đưa ra giải thích đợt tăng giá của tiền điện tử trong năm nay. Việc giảm một nửa này làm giảm phần thưởng cho việc khai thác Bitcoin và tăng giá trị khan hiếm của nó. Đó là một lời nhắc nhở, nếu cần thiết, thì nguồn cung Bitcoin là hữu hạn.

Nhưng có một yếu tố khác thúc đẩy Bitcoin và đó là sự chấp thuận theo quy định của Bitcoin ETF. Điều này đã dẫn tới sự gia tăng sử dụng, giống như sự ra đời của các quỹ ETF vàng đã làm với vàng khoảng 20 năm trước.

Việc giảm một nửa sẽ có ảnh hưởng gì đến vàng? Tôi không chắc chắn. Không còn nghi ngờ gì nữa, ngày càng có nhiều nhà đầu tư coi Bitcoin và các loại tiền điện tử khác là một cách đầu tư nghiêm túc. Đặc biệt, tính chất hữu hạn của Bitcoin có thể khiến nó trở thành nơi trú ẩn an toàn cuối cùng.

…Nhưng vẫn chưa phải vậy. Việc mua và nắm giữ của hầu hết các nhà đầu tư quá phức tạp, đặc biệt là khi có rủi ro đối tác. Giải pháp thay thế là một số loại trò chơi phái sinh.

Ngược lại, việc mua vàng rất dễ dàng và các công cụ phái sinh của nó đã được thử nghiệm và kiểm tra. Đó là một trong những lý do khiến vàng tiếp tục giữ được sức hấp dẫn của mình, đặc biệt là trong những thời điểm bất ổn.

Chúng ta có thể kỳ vọng giá vàng sẽ ra sao trong thời gian tới?

Thật khó nói. Từ mức thấp giữa tháng 2, dưới $2000, đến mức cao nhất sau FOMC vào tuần trước, vàng đã tăng 12%. Điều này không có bất kỳ sự thoái lui đáng kể nào.

Vàng hiện đang củng cố dưới mức $2200 với mức hỗ trợ vào khoảng $2150. Kim loại quý có thể tiếp tục giao dịch đi ngang và xây dựng lại đà tăng để phục hồi hơn nữa. Nhưng tôi thích một đợt thoái lui vào lúc này.

Lạm phát PCE lõi trong tuần này có thể là chất xúc tác cho động thái như vậy. Nếu xảy ra, chúng ta sẽ phải đợi đến tuần sau để xem phản ứng khi thị trường đóng cửa vào Thứ Sáu Tuần Thánh.

Nhìn chung, tôi kỳ vọng vàng sẽ tăng đáng kể trong năm nay.

Giá vàng và bạc gần đây đã sụt giảm. Tại sao vậy?

Không giống như thị trường chứng khoán tiếp tục tăng điểm, tuần trước vàng và bạc giảm mạnh.

Động thái này phù hợp với sự phục hồi của đồng USD đang diễn ra. Chỉ số Dollar Index đã đảo ngược hoàn toàn đợt bán tháo hậu FOMC và đang giao dịch trên mức 104,00, mức được nhìn thấy lần cuối hơn một tháng trước.

Tôi nghĩ đó là một sự điều chỉnh cần thiết và lành mạnh dựa trên tốc độ và quy mô của đợt phục hồi gần đây.

Phải nói rằng, sự phục hồi của đồng đô la Mỹ, sau đợt bán tháo chào đón Dot Plot ôn hòa của FOMC, là nguyên nhân dẫn đến sự đảo chiều. Nếu đồng đô la Mỹ tiếp tục mạnh lên thì điều này có thể tạo ra lực cản nghiêm trọng cho vàng trong ngắn hạn.

Nhưng tôi cũng nghĩ rằng các nhà đầu tư không nên chú ý quá nhiều đến mối tương quan tiêu cực rõ ràng giữa vàng và đồng đô la. Hiện tại nó có thể được giữ vững, nhưng mối quan hệ có thể dễ dàng tan vỡ nếu vàng lấy lại đà tăng và bắt đầu chuyển sang một nhịp bứt phá khác.

Vàng và đồng đô la Mỹ dường như có mối tương quan ngay bây giờ. Ông thấy điều gì sẽ xảy ra với đồng đô la trong tuần này và điều đó có khả năng ảnh hưởng đến giá vàng như thế nào?

Vàng và đồng đô la Mỹ có mối tương quan nghịch vào thời điểm hiện tại. Nhưng mối tương quan đó không cố định. Vàng hoàn toàn có khả năng tăng giá khi đồng đô la tăng giá và giảm khi đồng đô la tăng giá.

Nhưng hiện tại, nhìn vào biểu đồ cho thấy đồng USD có thể tăng giá hơn nữa trong ngắn hạn, khi vàng tiếp tục củng cố. Động lực đó có thể tiếp tục trong suốt tuần này, đặc biệt khi dường như không có bất kỳ sự kiện kinh tế hoặc điểm dữ liệu quan trọng nào có thể thúc đẩy một bước chuyển lớn.

Nhưng mọi thứ thay đổi vào thứ Sáu, với việc Fed công bố thước đo lạm phát ưa thích, Core PCE. Nếu chỉ số này tiếp tục có xu hướng giảm, thì chúng ta nên kỳ vọng khả năng lãi suất cắt giảm vào tháng 6 sẽ tăng, đồng đô la giảm và vàng tăng. Nhưng nếu PCE lõi tăng cao hơn, điều này dường như có thể dẫn đến sự phục hồi của đồng đô la và sự sụt giảm của vàng.

Nhưng với việc thị trường đóng cửa vào Thứ Sáu Tuần Thánh, chúng ta sẽ phải đợi đến Thứ Hai mới biết được.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....