36 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Aakash Doshi từ Citi: Vàng – Mặt hàng không co giãn về giá đối với ai?

(GVNET) Aakash Doshi, Giám đốc Nghiên cứu Hàng hóa tại Citi cho biết, người mua là các ngân hàng trung ương có thể rất ít nhạy cảm với giá vàng cao hơn...

Vào thứ Ba tuần trước, Doshi đã nói chuyện với Kitco Mining và chia sẻ các quan điểm của ông về thị trường vàng.

Chế tạo đồ trang sức thường chiếm khoảng 50% thị trường vàng, phần còn lại của nhu cầu đến từ đầu tư, ngân hàng trung ương và sử dụng công nghiệp. Theo Doshi:

Trong lịch sử, phía cầu vàng được thúc đẩy và dẫn dắt bởi nhu cầu trang sức. Mức tiêu thụ có thể lên tới 50% hoặc 55% đối với trang sức vàng. Điều đó bắt đầu thay đổi trong vòng 10 đến 15 năm qua. Nó thực sự bắt đầu với cuộc Đại khủng hoảng tài chính. Vì vậy, trong 4 thập kỷ trước Khủng hoảng tài chính (GFC) và sau cú sốc Nixon, các ngân hàng trung ương đã bán ròng vàng. Họ cung cấp nguồn cung ròng cho thị trường. Sau thời kỳ GFC, bạn thấy các ngân hàng trung ương nổi lên với tư cách là người mua ròng.

Doshi cho biết các ngân hàng trung ương đã mua nhiều vàng hơn trong thời gian qua, cụ thể là họ đang tiêu thụ hơn 1.000 tấn mỗi năm.

Rõ là nguồn cung đang bị đưa ra khỏi thị trường. Và từ quan điểm sản xuất mỏ, con số đó hiện lên tới 28% sản lượng mỏ hàng năm.

Trong quá khứ, giá kim loại cao hơn đã khiến nhu cầu bị cắt giảm. Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương có thể ít nhạy cảm hơn về giá. Doshi cho biết việc mua của các ngân hàng mang tính “chiến lược” hơn và các ngân hàng trung ương có thể “… nằm trong số những người mua ít co giãn về giá nhất”.

Trong một ghi chú nghiên cứu, Doshi dự đoán vàng có thể đạt $3000 vào năm 2025. Doshi cho rằng tiềm năng tăng vọt này là do nhu cầu mạnh mẽ của nhà đầu tư, đặc biệt là vàng vật chất, bằng chứng là doanh số bán vàng thỏi và tiền xu đã tăng đáng kể kể từ khi đại dịch bắt đầu. Ông cũng lưu ý việc mua vào ở mức kỷ lục của các ngân hàng trung ương, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi, là một yếu tố góp phần vào xu hướng tăng này.

Mặc dù giá vàng đã tăng 20% kể từ tháng 2, Doshi nhấn mạnh rằng nó không bị thúc đẩy bởi các yếu tố điển hình như đồng đô la yếu hơn hoặc lãi suất thấp hơn. Ông lập luận rằng triển vọng tăng giá của vàng chủ yếu là do sự hội tụ của nhu cầu vật chất mạnh mẽ và dự đoán các yếu tố vĩ mô tài chính sẽ bắt kịp. Việc mua của ngân hàng trung ương không chỉ đặt ra mức giá sàn cao hơn cho vàng mà còn ổn định sự biến động của nó.

Doshi nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của nhu cầu tiền pháp định thay thế, được thúc đẩy bởi mức nợ toàn cầu ngày càng tăng kể từ sau đại dịch. Ông gợi ý rằng mức trần giá lịch sử của vàng là $1000 có thể đã chuyển thành cơ sở hỗ trợ từ $1900 đến $2000 cho thấy tiềm năng duy trì mức giá cao hơn. Bất chấp khả năng Fed duy trì quan điểm chính sách tiền tệ diều hâu lâu hơn, Doshi tin rằng tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận sẽ thúc đẩy giá vàng cao hơn, đặc biệt là khi đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế ở Mỹ, điều này có thể đẩy vàng lên mốc $3000 trong vòng 6 đến 12 tháng tới.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....