33 C
Hanoi
28/05/2024
Image default
Chiến lược đầu tư tối ưu

VIP Chiến lược vàng SJC tháng 5: Mua – Nắm giữ; bám sát giá đấu thầu từ NHNN

(GVNET) Tóm tắt

 • Chiến lược chung: Mua – Nắm giữ
 • Quan sát các thị trường: Chứng khoán, Tỷ giá, thị trường quốc tế, USDT,
 • Cơ hội lướt sóng: Thấp

Bối cảnh thị trường

Từ đầu năm tới nay giá vàng SJC có xu hướng tăng nhưng xu hướng đi lên có vẻ ngập ngừng hơn nhiều vàng nhẫn. Thị trường chịu sự chi phối bởi rất nhiều yếu tố được chúng tôi tổng hợp phía dưới.

 1. Xu hướng thị trường vàng thế giới

  Thị trường vàng thế giới neo quanh mức tâm lí $2300 khi nhà đầu tư bắt đầu lo ngại Fed không hạ lãi suất trong năm 2024 hoặc nếu có thì chỉ thực hiện 1 lần hạ lãi suất vào cuối năm.

  Các yếu tố hỗ trợ vàng như rủi ro địa chính trị đang hạ nhiệt, vàng về dưới trung bình động 20 ngày cho thấy áp lực bán ngắn hạn.

  Vàng thế giới chưa tăng cao nhưng vàng SJC vẫn có động lực tăng và sát mốc 86 triệu do lực cầu lớn.

  2. Tỷ giá

   Tỷ giá USD/VND đã có dấu hiệu chững lại sau đợt tăng nóng. Tuy nhiên, áp lực tỷ giá là rất lớn khi mặt bằng chung lãi suất tại Mỹ là ở mức 5,25 – 5% trong khi lãi suất ở Việt Nam chỉ khoảng 4 – 5%. Các doanh nghiệp trong nước hướng vào xuất khẩu nên nhu cầu gom USD là rất lớn.

   Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới tăng cao một phần cũng xuất phát từ nguyên nhân tỷ giá. Chính vì vậy, nếu xem xét muốn đầu tư vàng SJC hay vàng nhẫn thì rất cần chú ý áp lực tỷ giá ngắn hạn.

   Chỉ số DXY cũng tăng mạnh từ đầu năm nhờ kì vọng Fed duy trì lãi suất cao trong khoảng thời gian dài, gây áp lực lớn lên cặp USD/VND.

   3. Chứng khoán

   Thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu năm tới nay về cơ bản không quá tích cực, không đem lại khoản lợi nhuận đủ lớn để để kích thích dòng tiền đầu cơ vào thị trường.

   Nếu đem so sánh hiệu quả đầu tư, vàng đang có sự thể hiện tốt hơn so với chứng khoán. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường vàng so với chứng khoán được cho là thấp hơn, quy mô thị trường cũng nhỏ hơn.

   4. USDT

   USDT cho thấy đà tăng mạnh từ đầu năm, gây áp lực lên tỷ giá, giá vàng.

   5. Ngân hàng Nhà nước thực hiện đấu thầu vàng

   Nhằm tăng cung cho thị trường vàng vốn đang rất nóng, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện đấu thấu vàng trong tháng 4, với 1 phiên thành công là ngày 23/4.

   Tại phiên đấu thầu ngày 23-4, tổng khối lượng vàng miếng dự kiến đấu thầu là 16.800 lượng. Có 2 thành viên đã trúng thầu tổng khối lượng 3.400 lượng. Giá trúng thầu cao nhất: 81.330.000 đồng/lượng, giá trúng thầu thấp nhất là 81.320.000 đồng/lượng.

   Phiên đấu thầu 25/4 và 3/5 bị hủy do chỉ có 1 đơn vị tham gia đấu thấu.

   Kết luận

   Thị trường vàng chịu sự chi phối của nhiều yếu tố, chính vì thế khi muốn đầu tư vàng SJC hay vàng nhẫn thì mỗi thương nhân cần xem xét vàng dưới nhiều khía cạnh, tránh chỉ theo dõi một yếu tố và bị ảnh hưởng bởi thông tin 1 chiều. Trong ngắn hạn, giá vàng SJC vẫn cao, giá vàng nhẫn tuy có chậm lại nhưng độ chênh lệch với thị trường thế giới vẫn là khoảng 3 triệu, còn chênh lệch SJC – vàng thế giới lên 13 triệu. Điều này cho thấy rủi ro của những nhà đầu tư lướt sóng nếu giá vàng thế giới có điều chỉnh giảm.

   Khuyến nghị đầu tư

   Đối với vàng miếng SJC và vàng nhẫn, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị NẮM GIỮ chờ mức giá cao chốt lời

   • Chờ mua SJC: 82,9 triệu – 81,3 triệu.
   • Chờ mua vàng nhẫn: 73 – 74 triệu

   Chúng tôi khuyến nghị mua vào tại các vùng giá mà NHNN đưa ra mời thầu giao dịch vàng. Nhìn chung ở mức giá hiện tại nhà đầu tư chỉ nên giải ngân hạn chế, quan sát thị trường chứ không tất tay all in. Các mức giá mới của giá vàng thế giới sẽ quyết định phần nào xu hướng giá vàng thế giới.

   Giavang.net

   Tin liên quan

   Đang tải....