13 C
Hanoi
26/02/2024
Image default
Chiến lược đầu tư tối ưu

VIP Chiến lược: Chiến lược Buy and Hold đã có tác dụng. Các thông tin kinh tế ủng hộ USD nhưng không làm vàng giảm giá

1. Diễn biến lạm phát

Hôm thứ Năm, Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố dữ liệu Chỉ số Giá Tiêu Dùng (CPI) nóng bất ngờ, khiến các nhà đầu tư quyết định lại các kỳ vọng về chính sách tiền tệ mới của Cục Dự trữ Liên bzang Hoa Kỳ (Fed). Dữ liệu này cho thấy rằng CPI Mỹ đã tăng 0,4% trong tháng 9 sau khi tăng 0,3% trong tháng 8. Lạm phát CPI ổn định ở mức 3,7% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm trước, vượt dự đoán tăng 3,6%.

Những con số lạm phát của Mỹ đã làm cơ cấu câu chuyện về “lãi suất cao trong thời gian dài hơn” của Fed, tác động tích cực đến đồng Đô la Mỹ và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Giá vàng đã đảo chiều mạnh từ đỉnh hai tuần gần đây, ổn định gần mức thấp hàng ngày, trong bối cảnh sự hồi sinh của các dự đoán của Fed đã làm giảm tâm lý rủi ro và hỗ trợ sự phục hồi của đồng Đô la Mỹ.

Phản ứng đối với báo cáo CPI Mỹ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, vì người bán Đô la Mỹ đã quay trở lại vào thứ Sáu, mặc dù tâm lý rủi ro vẫn còn sau khi dữ liệu Chỉ số giá sản phẩm (PPI) và CPI của Trung Quốc yếu hơn dự kiến.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc ổn định ở mức 0% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 9 sau khi tăng 0,1% trong tháng 8, mặc dù thị trường dự đoán mức tăng 0,2%. Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc giảm 2,5% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 9, so với mức giảm 3,0% đã được ghi nhận trước đó, trong khi thị trường dự báo mức giảm 2,4%.

Theo công cụ CME Fedwatch, xác suất Fed tăng lãi suất vào tháng 12 đã tăng lên 38%, so với khoảng 28% mà thị trường dự đoán trước báo cáo CPI. Hiện tại, thị trường định giá khả năng 30% cho việc Fed sẽ tăng lãi suất lần cuối vào tháng 12.

2. Phân tích kỹ thuật

Về phân tích kỹ thuật, giá vàng đã chạm đến đường trung bình động 21 ngày (DMA) ngắn hạn quan trọng ở mức 1.878 USD nhưng chưa đóng cửa hàng ngày ở mức cao hơn này.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trong 14 ngày đang nằm gần đường trung lập, cho thấy sự thúc đẩy tạm thời của giá vàng.

Nếu đóng cửa hàng tuần trên DMA 21 không ở mức 1.878 USD thì điều này có thể củng cố đà giảm giá, thúc đẩy một đợt giảm giá mới về mức thấp ghi nhận vào thứ Tư là 1.859 USD.

Mức hỗ trợ tiếp theo được nhìn thấy ở mức tâm lý 1.850 USD.

Nếu giá vàng có thể duy trì việc vượt qua rào cản DMA 21 một cách ổn định, điều này sẽ xác nhận sự đảo chiều trong xu hướng giá vàng. Người mua vàng sau đó sẽ nhắm mục tiêu đến ngưỡng 1.900 USD, với việc DMA 50 cũng hỗ trợ.

Mức kháng cự mạnh tiếp theo nằm quanh 1.925 USD và có thể được thách thức, nơi cả DMA 100 và 200 xuất hiện gần đây.

3. Kết luận

Dữ liệu lạm phát Mỹ cao hơn dự kiến đã tạo nên nhiều nghi ngại về chính sách tiền tệ của Fed, kéo giảm giá vàng sau một đợt tăng ngắn hạn. Sự chú ý hiện tập trung vào dữ liệu Kỳ vọng lạm phát và tâm lý người tiêu dùng của Mỹ, cùng với các phát biểu của quan chức của Fed, để xác định triển vọng giá vàng và Đô la Mỹ trong tương lai.

Chiến lược của chúng ta vẫn là mua và nắm giữ (Buy and Hold) tại các mốc vàng giảm giá. Chúng tôi nhận thấy mốc cản nhỏ 1880 đã phát huy tác dụng nhưng cuối cùng cũng bị phá.

Cản tiếp theo là 1900 tâm lý và trung với MA 50. Mốc này tạm thời chốt lời một phần đà tăng giá nhưng vẫn nên nắm giữ vàng. Tiếp tục với xu hướng lên là chủ đạo vì chiến sự vẫn đang căng thẳng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....