Vàng vượt mốc $1400/oz, lập kỷ lục mọi thời đại với đồng đô la Úc

Giá vàng đang tăng vọt ở tất cả các loại tiền tệ, vi phạm ngưỡng 1400 đô la một ounce tính theo đồng đô la Mỹ và lập kỷ lục mọi thời đại là 2010 đô la Úc trong những giờ đầu phiên giao dịch thứ Sáu tại thị trường châu Á.

Kim loại màu vàng tăng vọt sau khi Cục Dự trữ Liên bang giữ lãi suất ổn định vào thứ Tư nhưng đã mở cửa để cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 7 bằng cách loại bỏ từ “kiên nhẫn” khỏi tuyên bố chính sách tiền tệ mới nhất.

Vàng giao ngay theo đồng USD đã từng tăng lên mức $1411,83/oz vào đầu ngày thứ Sáu, chạm mức cao gần 6 năm và tăng hơn 1,3%, theo bảng xếp hạng tổng hợp của Kitco.

Vàng tính theo đồng đô la Úc cũng có mức tăng mạnh, với vàng giao ngay tăng hơn 1% trong ngày và giao dịch cuối cùng ở mức 2027,95AUD mua 1 ounce vàng.

Chris Weston, người đứng đầu mảng nghiên cứu tại công ty môi giới ngoại hối có trụ sở tại Melbourne, nói với Kitco News như sau:

Có rất nhiều tình yêu dành cho vàng và nó đang được nung nấu quá độ. Tất cả mọi thứ đang mở đường cho vàng lên mức cao hơn. Câu hỏi là, bạn có muốn nhận lợi nhuận bây giờ hay chờ đợi một pullback. Có một xác suất rất thấp trong việc thực hiện lệnh bán.

Động lực lớn nhất cho vàng tất cả nhờ Fed và lãi suất tháng 7 khi thị trường đã định giá trong việc cắt giảm lãi suất, với câu hỏi duy nhất còn lại là liệu ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm 25 điểm cơ bản hay 50 điểm cơ bản. Weston giải thích:

Nếu một lộ trình, mà thị trường đang ám chỉ, sẽ có kết quả thì vàng sẽ tăng cao hơn. Và chất xúc tác tiếp theo trong ngắn hạn sẽ là liệu Fed có cắt giảm 50 điểm cơ bản trong tháng 7 thay vì 25 điểm, được định giá đầy đủ hay không. Để điều đó xảy ra, chúng ta sẽ cần phải thấy rằng không có thỏa thuận nào được thực thi sau cuộc họp G20 và số lượng biên chế phi nông nghiệp yếu kém.

Với việc vàng tăng vọt rất nhanh, nhiều nhà đầu tư sẽ bị lôi kéo mua vào khi giá giảm, Weston nói thêm. Đồng thời, ông lưu ý rằng các đợt giá giảm có thể bị giới hạn khá nhiều. Chuyên gia lập luận:

Có rất nhiều động lực đằng sau đà tăng giá… Kể từ ngày 31/5, mỗi khi vàng trượt xuống để kiểm tra mức trung bình động tích lũy 5 ngày, đang có xu hướng cao hơn, người mua đã quay trở lại. Cho đến khi giá có thể đóng cửa dưới mức đó, bạn sẽ không thể làm gì khác ngoài việc mua vàng.

Với việc Fed ôn hòa đưa ra định hướng thị trường để kỳ vọng cắt giảm lãi suất, vàng đang được hưởng lợi trên tất cả các loại tiền tệ – trông có vẻ tốt nhất trong khi so với tiền tệ AUD và USD, Weston nói.

Đối với vàng tính theo đồng đô la Úc, đà tăng phụ thuộc nhiều vào việc đồng tiền yếu. Đồng tiền Úc vốn đang giảm do Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) hạ lãi suất tiền mặt xuống 1,25% trong tháng 6 – lần cắt giảm đầu tiên trong gần 3 năm. Chuyên gia bày tỏ:

Tôi thực sự thích vàng theo tiền tệ của Úc. Tôi nghĩ rằng điều đang bị hiểu lầm là nơi RBA đang đưa chúng ta đến bây giờ. Đồng tiền Úc sẽ tiếp tục giảm xuống.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco

Vào cuối ngày, vàng không phải là một loại tiền tệ, nhưng các nhà đầu tư có thể nhìn vào vàng bằng AUD để tối đa hóa lợi nhuận, Weston nói. Chuyên gia chỉ rõ:

Vàng đã được coi là một loại tiền tệ trong sự cô lập, giống như ngôi nhà tốt nhất trong một khu phố xấu. Nếu bạn muốn nâng cao lợi nhuận đó, thì bạn chọn loại tiền tệ yếu nhất. Ngay bây giờ đó chính là AUD. Chúng tôi hy vọng RBA sẽ cắt giảm [và] hy vọng tỷ lệ tiền mặt RBA sẽ đạt đỉnh ở đâu đó trong khoảng 50-75 điểm cơ bản. Khi tỷ lệ đó vượt qua 1%, sẽ có một sự hoài nghi lớn mạnh cực nhanh về việc nước này nới lỏng định lượng.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: