Sếp Tập đoàn Phú Quý: Giá vàng 39 triệu đồng/lượng hiện nay vẫn còn khá thấp

0
568

Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Quý cho rằng mức giá vàng 39 triệu đồng/lượng hiện nay là khá thấp do thị trường trong nước phản ứng chậm với thị trường thế giới.

Hàng loạt yếu tố đẩy giá vàng tăng “phi mã”

Giải thích cho đà tăng giá phi mã của giá vàng trong nước trong hai ngày qua, chia sẻ với người viết qua điện thoại, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho biết động lực đến từ quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed khiến đồng USD không tăng.

Ông Hiếu cho rằng đây cũng là một trong những tín hiệu để dự báo Fed có thể giảm lãi suất trong kì điều chỉnh tiếp theo.

Bên cạnh đó, những căng thẳng địa chính chị giữ Mỹ và Iran, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung cũng là yếu tố tác động trực tiếp đến giá vàng.

“Việc xảy ra hàng loạt những bất ổn về kinh tế, chính trị trên thế giới, kèm theo việc Fed giữ nguyên lãi suất và đồng USD không tăng đã kích nhà đầu tư tìm đến kênh trú ẩn an toàn là vàng.

Không chỉ doanh nghiệp, nhà đầu tư nhỏ lẻ mà nhu cầu vàng của nhiều ngân hàng trung ương cũng đi lên, thúc đẩy giá vàng thế giới từ đó kéo giá vàng trong nước tăng theo”, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

Tuy nhiên, trao đổi với người viết, ông Phạm Hải Âu, Phó Chủ tịch Tập đoàn Phú Quý cho rằng mức giá vàng hiện nay trên thị trường còn khá thấp.

Mức giá 39 triệu đồng/lượng hiện nay vẫn còn khá thấp do thị trường trong nước phản ứng chậm với với thị trường thế giới khi nhà nước đang kiểm soát chặt, mức độ liên thông không mạnh như ngày xưa.

Ông Phạm Hải Âu, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Quý

“Hiện nay giá vàng SJC được coi là tiêu chuẩn tham chiếu trên thị trường. Tuy nhiện, các hãng lớn như Bảo Tín Minh Châu, Doji, Phú Quỹ cũng đưa ra định giá rêng tạo thành thị trường chợ khiến giá cao hơn và người dân cũng mừng vì nhiều người cũng mua vàng từ lâu chỉ chờ giai đoạn này để bán ra”, ông Âu cho biết.

Giá vàng hôm nay (21/6) tiếp tục đà tăng mạnh tới 500.000 đồng/lượng sau khi tăng “khủng” trong khoảng 450.000 – 820.000 đồng/lượng vào hôm 20/6.

Cụ thể, giá vàng SJC hôm nay tăng thêm 350.000 – 520.000 đồng/lượng, vượt sang mốc 39 triệu đồng/lượng tại một số hệ thống cửa hàng được khảo sát vào lúc 8h40, đồng thời là ngưỡng cao nhất trong 2 năm trở lại đây.

Trong đó, tăng nhiêu nhất là giá vàng SJC ở chiều bán ra của Tập đoàn Phú Quý, tăng đến 520.000 đồng/lượng, còn chiều mua vào tăng 420.000 đồng/lượng so với giá cuối phiên chiều qua.

Đứng thứ hai là giá vàng SJC ở chiều bán ra tại hệ thống PNJ, tăng 500.000 đồng/lượng, còn chiều mua vào tăng lần lượt là 350.000 đồng/lượng và 400.000 đồng/lượng ở chi nhánh Hà Nội và chi nhánh Sài Gòn.

Đây cũng là hệ thống cửa hàng có giá vượt ngưỡng 39 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Ở thị trường thế giới, giá vàng đã tăng lên mức cao nhất gần 6 năm vào thứ Năm (20/6) ở khoảng trên 1.393 USD/ounce sau khi Fed báo hiệu họ đã sẵn sàng giảm lãi suất vào đầu tháng tới để thúc đẩy tăng trưởng.

Có nên mua hay bán vào thời điểm này?

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng đây là thời điểm tốt để mua vào bởi ông dự báo giá vàng sẽ còn tăng lên.

“Tôi cho rằng giá vàng tiếp tục tăng bởi căng thẳng thương mại sẽ không kết thúc sớm và ông Trump rất khó đoán định.

Vị tổng thống Mỹ có thể tiếp tục duy trì cuộc chiến thương mại với Trung Quốc để giành lợi thế trong cuộc tái tranh cử trong thời gian tới và ông có chủ trương ‘làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại’.

Điều này khiến vàng tiếp tục là tài sản trú ẩn an toàn hấp đẫn đối với các nhà đầu tư. Ngoài ra, tôi cũng không loại trừ khả năng Fed giảm lãi suất trong thời gian tới”, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

Về phía doanh nghiệp, ông Âu cho rằng cần quan sát diễn biến giá vàng và tình hình chính trị quốc tế thêm một tuần nữa, tránh tình trạng đầu cơ tích trữ vàng.

“Đầu cơ vàng giai đoạn này rất nguy hiểm và khó nói trước được điều gì. Trong 2 ngày qua rất nhiều người đi bán vàng vì họ đã nắm giữ vàng thời gian khá lâu. Tuy nhiên, nếu giá vàng duy trì đà tăng trong một tuần nữa, người dân sẽ lại mua vào”, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Quý nói

Theo Kinh tế & Tiêu dùng