Vàng Vs. TTCK: Kim loại huyền diệu không phù hợp với khí phách Mỹ – Warren Buffett

0
411

Điều gì sẽ xảy ra nếu tỷ phú Warren Buffett thực hiện khoản đầu tư đầu tiên vào vàng thay vì cổ phiếu? Vâng, theo bản thân Buffett, ông sẽ mất hàng tỷ đồng, chủ tịch của Berkshire Hathaway đã viết trong một lá thư hàng năm cho các cổ đông.

Ông Buffett nói:

Vào ngày 11/3, sẽ là 77 năm kể từ lần đầu tiên tôi đầu tư vào một doanh nghiệp Mỹ. Năm 1942, tôi 11 tuổi và tôi đã đầu tư tất cả 114,75USD mà tôi đã bắt đầu tích lũy từ năm 6 tuổi. Thứ tôi mua là 3 cổ phiếu ưu đãi của Cities Service,

Cuộc mua bán lịch sử đó đã đưa Buffet theo hướng ông ấy muốn đi. Tỷ phú bày tỏ:

Tôi đã trở thành một nhà tư bản và cảm thấy rất tốt.

Bây giờ, hãy để tưởng tượng rằng Buffett sẽ lo lắng về tình hình kinh tế Mỹ và mua vàng nhằm bảo vệ chống lại lạm phát và rủi ro thị trường. Ông Buffett kết luận:

Để tự bảo vệ bản thân, bạn có thể đã tránh xa cổ phiếu và thay vào đó chọn mua 3 và 1/4 ounce vàng bằng 114,75USD của bạn. Và những gì được cho là bảo vệ đã thành hiện thực? Bây giờ bạn sẽ có một tài sản trị giá khoảng 4200USD, ít hơn 1% so với những gì có thể nhận được từ một khoản đầu tư không được quản lý đơn giản tại doanh nghiệp Mỹ. Kim loại ma thuật không phù hợp với khí phách của Mỹ.

Sự so sánh này đặc biệt có liên quan trong thời kỳ nợ quốc gia của Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục mới trên cơ sở hàng giờ, hiện ở mức hơn 22 nghìn tỷ USD. Ông nói:

Những người thường xuyên phải chịu trách nhiệm vì thâm hụt ngân sách của chính phủ (như tôi thường xuyên làm trong nhiều năm) có thể lưu ý rằng nợ quốc gia của nước ta đã tăng gấp 400 lần trong suốt quãng thời gian 77 năm qua của tôi. Đó là 40.000%! Giả sử bạn đã thấy trước sự gia tăng này và hoảng loạn trước viễn cảnh thâm hụt và một loại tiền tệ vô giá trị.

Trong bức thư hàng năm, Buffett nhắc nhở các nhà đầu tư rằng những thành tựu tài chính ấn tượng của Mỹ không thể bị lãng quên. Ông viết:

Vào năm 1942, khi tôi mua hàng, cả nước mong đợi sự phát triển sau chiến tranh, một niềm tin đã được chứng minh là có cơ sở. Trên thực tế, thành tích của các quốc gia có thể được mô tả là tuyệt vời nhất. Hãy đặt con số cho tuyên bố đó: Nếu 114,75USD của tôi đã được đầu tư vào quỹ chỉ số S&P 500 miễn phí và tất cả cổ tức đã được tái đầu tư, cổ phần của tôi sẽ tăng lên trị giá (trước thuế) 606.811 vào ngày 31/1/2019 Đó là mức tăng 5288 cho 1.

Buffett cũng nhấn mạnh rằng luôn có sự sợ hãi và hỗn loạn. Nhưng, vào cuối ngày, thị trường chiếm ưu thế. Ông chỉ ra:

Từ năm 1942, chúng tôi đã có bảy tổng thống Đảng Cộng hòa và 7 người ở đảng Dân chủ. Trong những năm họ phục vụ, đất nước này đã phải đối mặt với nhiều thời kỳ với lạm phát virus kéo dài, tỷ lệ chính là 21%, một số cuộc chiến tranh cãi và tốn kém, từ chức của một tổng thống, sụp đổ giá trị gia đình, hoảng loạn tài chính tê liệt và một loạt các vấn đề khác. Tất cả các tiêu đề đáng sợ đều đã xuất hiện nhưng; tất cả bây giờ là lịch sử.

Bức thư của Buffett được gửi từ Berkshire Hathaway, nắm giữ các khoản đầu tư lớn vào các công ty như Apple, American Express Company và Bank of America, đã báo cáo khoản lỗ ròng 25,39 tỷ đô la trong quý IV, tương đương 15.467 đô la mỗi cổ phiếu loại A, phản ánh hơn 27,6 tỷ đô la đầu tư lỗ vốn.

Giavang.net