33 C
Hanoi
25/04/2024
Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng trong nước

Vàng vọt gần 40USD khi lạm phát Mỹ cao nhất 30 năm. Bà Yellen nói Fed sẽ không để 1970s lặp lại

Thị trường bây giờ đã không còn tin rằng lạm phát chỉ là tạm thời như Cục Dự trữ Liên bang từng nói. Chỉ số giá tiêu dùng ở Mỹ tháng 10 tăng 6,2% hàng năm – mức cao nhất từ 1990.

Phản ứng với dữ liệu này, vàng đã tăng gần 40USD trong ngày thứ Tư, với hợp đồng tương lai tháng 12 trên sàn Comex chốt phiên 10/11 ở 1867,50$, tăng 2%. Ở chiều ngược lại, thị trường chứng khoán giảm do nhà đầu tư lo ngại rủi ro.

Tính theo tháng, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,9%, mức tăng lớn nhất trong 4 tháng. Ngoài ra, CPI cốt lõi, không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng, đã tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8/1991.

Xem xét kỹ hơn mức tăng giá, năng lượng, chỗ ở và chi phí thực phẩm là những động lực chính trong tháng 10. Thực phẩm đã tăng 5,3% so với một năm trước – mức tăng lớn nhất kể từ tháng 1/2009. Giá xăng tăng 6,1%, đánh dấu mức tăng lớn nhất kể từ tháng 3. Dầu nhiên liệu có mức tăng lớn nhất kể từ năm 2007, tăng 12,3% so với tháng trước. Bên cạnh đó, chi phí điện đã tăng 1,8%, mức tăng hàng tháng lớn nhất trong 7 năm qua. Giám đốc đầu tư Cliff Hodge của Cornerstone Wealth cho biết:

Có thể nhìn ra, hơn 80% thành phần phụ CPI trên 2%, cao nhất kể từ năm 1991, cho thấy mức tăng giá rộng hơn, không chỉ liên quan đến việc mở cửa trở lại. Thị trường trái phiếu đang nói với bạn rằng Fed đang đi sau đường cong về chính sách, khi lãi suất ngắn tăng vọt trong khi lãi suất dài đi ngang. Một đường cong phẳng không thể tốt cho các tài sản rủi ro trong năm tới.

Trong những bình luận mới nhất từ các quan chức Hoa Kỳ, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã cố gắng trấn an thị trường vào thứ Ba, nói rằng áp lực giá tăng cao sẽ không kéo dài. Yellen nói thêm rằng Fed cũng sẵn sàng hành động nếu cần để ngăn chặn lạm phát kiểu những năm 1970.

Yellen nói với chương trình ‘Marketplace’của National Public Radio như sau:

“Tôi mong đợi sự tăng giá sẽ chững lại và chúng tôi sẽ quay trở lại lạm phát gần mức 2% mà chúng tôi coi là bình thường”.

Yellen lưu ý rằng bà không thấy lạm phát sẽ tiếp tục trong năm tới khi nền kinh tế và nhu cầu trở lại bình thường.

Kịch bản của những năm 1970 sẽ không lặp lại, Yellen chỉ ra. Bà giải thích rằng 5 thập kỷ trước ‘mọi người nghĩ rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ không kết thúc lạm phát và kỳ vọng lạm phát đã trở thành tâm lý của người Mỹ… Điều đó không xảy ra bây giờ, và Cục Dự trữ Liên bang sẽ không cho phép điều đó xảy ra’.

Dữ liệu lạm phát tháng 10 có vẻ như là yếu tố mang tính kích hoạt mà vàng đã chờ đợi hàng tháng trời. Hiện tại, các nhà đầu tư đang tích cực gom vàng nó như một biện pháp phòng ngừa lạm phát. Về cơ sở kỹ thuật, kim loại quý cuối cùng đã vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 1830$, có thể mở ra ngưỡng 1900$.

Theo Ngân hàng TDS:

“Giá vàng đang tạo ra một lực đẩy vượt đường xu hướng giảm trong nhiều tháng (được hình thành từ mức cao nhất mọi thời đại) trong bối cảnh dữ liệu lạm phát mạnh hơn dự kiến. Một sự bứt phá lên phía trên của xu hướng giảm nhiều tháng cũng có thể giúp xu hướng của dòng tiền ETF đảo ngược, thúc đẩy giá vàng tăng cao hơn nữa”.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....