Vàng sẽ tiếp tục tỏa sáng khi thị trường đối mặt với rủi ro hệ thống ngày càng tăng – WGC

Theo nghiên cứu mới nhất của Hội đồng vàng thế giới (WGC), các rủi ro địa chính trị ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong nửa cuối năm 2018 sẽ kéo dài đến năm 2019 và sự không chắc chắn đó sẽ đem lại lợi ích cho giá vàng.

Mặc dù WGC không hề cung cấp dự báo giá cho kim loại vàng, các nhà phân tích cho biết trong báo cáo Outlook 2019 của họ rằng họ thấy tiềm năng về giá cao hơn khi các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản thay thế an toàn. Các ý kiến ​​được đưa ra khi giá vàng giữ mức cao gần 6 tháng và đang ở sát với ngưỡng tâm lý $1300/oz. Giá vàng kỳ hạn tháng 2 được giao dịch lần cuối ở mức $1287,50/oz, giảm 0,35% trong ngày. Các nhà phân tích cho biết:

Chúng tôi tin rằng vào năm 2019, các nhà đầu tư toàn cầu sẽ tiếp tục ủng hộ vàng như một công cụ đa dạng hóa và phòng ngừa rủi ro hệ thống hiệu quả. Và chúng tôi thấy mức độ rủi ro và sự không chắc chắn cao hơn trên nhiều số liệu toàn cầu.

Một số rủi ro mà các nhà đầu tư gặp phải trong năm mới bao gồm: định giá thị trường tăng cao, nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu và áp lực lạm phát cao hơn khi các quốc gia thực hiện nhiều chính sách bảo hộ hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Mặc dù các thị trường đã chứng kiến ​​sự điều chỉnh lớn trong quý cuối năm 2018, WGC nói rằng thị trường chứng khoán Hoa Kỳ vẫn được định giá quá cao. Họ nói thêm rằng vàng sẽ là một tài sản hấp dẫn cho các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa. Họ viết:

Ở Hoa Kỳ, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm là 1,5% thấp hơn so với mức trước khủng hoảng Lehman năm 2008, cung cấp cho các nhà đầu tư ít bước đệm hơn trong trường hợp biến động thị trường tiếp theo.

Nhìn xa hơn vào thị trường trái phiếu, các nhà phân tích lưu ý rằng thị trường đang báo hiệu nguy cơ suy thoái ngày càng tăng khi đường cong lợi suất bị san phẳng, có nghĩa là sự chênh lệch giữa trái phiếu ngắn hạn và dài hạn thu hẹp. Các nhà phân tích chỉ ra:

Đường cong 2s/10s hiện đang ở mức 13bps, mức độ làm phẳng đường cong nhìn thấy lần cuối trước cuộc khủng hoảng tài chính 2008, với một số nhà kinh tế dự đoán sự đảo ngược của nó trong nửa đầu năm 2019. Mặc dù đường cong lợi suất đảo ngược không gây ra suy thoái, nhưng nhìn chung đi trước điều đó – mặc dù sự dẫn dắt mang tính lâu dài.

WGC cũng nhận thấy tiềm năng vàng sẽ tăng trong năm nay như là một hàng rào lạm phát, các chính sách bảo hộ không cân bằng dự kiến ​​sẽ làm tăng giá tiêu dùng trên toàn thế giới. Các nhà phân tích chỉ ra:

Những chính sách bảo hộ vốn là lạm phát – do kết quả của chi phí lao động và sản xuất cao hơn, hoặc do mức thuế cao hơn áp đặt để thúc đẩy các nhà sản xuất trong nước so với nước ngoài. Họ cũng dự kiến ​​chúng sẽ có tác động tiêu cực đến tăng trưởng dài hạn.

Mặc dù WGC lạc quan giá vàng vào năm 2019, nhưng họ lưu ý rằng thị trường không phải không có rủi ro vì đồng đô la Mỹ sẽ vẫn là một cơn gió ngược đối với vàng. Tuy nhiên, họ thấy ít tác động hơn từ đồng đô la Mỹ vì Cục Dự trữ Liên bang dường như không vội vàng thắt chặt lãi suất như trước.

Tại một sự kiện ở Washington hôm thứ Năm, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, đã nhắc lại lập trường trước đó của ông rằng vì áp lực lạm phát được chế ngự, ngân hàng trung ương có thể đủ khả năng kiên nhẫn để xác định con đường của chính sách tiền tệ.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: