Vàng sẽ không tăng cao trừ khi Trung Quốc ‘hành động’ – INTL FCStone

Vàng không có khả năng chứng kiến mức cao nhiều năm mới vào tháng 9 trừ khi các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc thất bại hoặc tình trạng bất ổn dân sự ở Hồng Kông leo thang và Trung Quốc tham gia kiểm soát tình hình, theo INTL FCStone.

Sau khi tăng ấn tượng vào tháng 8, thị trường vàng những tháng tới có thể sẽ ở trong giai đoạn giao dịch hợp nhất với phạm vi giới hạn. Đó là góc nhìn của nhà tư vấn hàng hóa độc lập Edward Meir tại INTL FCStone trong một báo cáo tháng 9. Ông viết hôm thứ Hai rằng:

Trong cả tháng, chúng ta sẽ thấy giá giao dịch trong khoảng từ $1460 đến $1566/oz. Chúng tôi đang tìm kiếm một giai đoạn vàng hợp nhất hạn chế hơn.

Tuy nhiên, đà tăng giá của vàng còn lâu mới kết thúc, Meir bổ sung. Ông nhấn mạnh tới việc cắt giảm lãi suất sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, sự không chắc chắn trong đàm phán Mỹ – Trung và tình trạng bất ổn của Hồng Kông. Chuyên gia bình luận:

Nhìn vào tháng 9, với việc Fed chuẩn bị một lần giảm lãi suất nữa, cùng với những bất ổn kéo dài về vòng đàm phán thương mại Mỹ – Trung tiếp theo, chúng tôi không nghĩ rằng xu hướng giá lên của vàng đã kết thúc.

Nhân tố điều hướng có thể đẩy vàng vượt qua mức cao nhất trong 6 năm gần đây nhất tại $1566/oz là sự không thỏa hiệp trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc hoặc Trung Quốc đưa quân sự đến Hồng Kông. Ông Meir giải thích:

Chúng tôi cảnh giác về bất kỳ hành động nào của Trung Quốc tại Hồng Kông hoặc sự trật bánh bất ngờ trong các cuộc đàm phán thương mại. Mỗi điều này đều có thể khiến giá vàng cao hơn trong bối cảnh lo ngại suy thoái gia tăng.

Căng thẳng leo thang trong vấn đề thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, thể hiện bằng một loạt các mức thuế mới, cũng như tình trạng bất ổn của Hồng Kông, chính là những nhân tố chính đưa vàng lên mức cao nhất trong 6 năm vào tháng 8, báo cáo lưu ý.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ bất kỳ sự phát triển nào trong quan hệ thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc, nhưng các cuộc đàm phán không có khả năng mang lại bất kỳ kết quả có ý nghĩa nào vào mùa thu này, báo cáo dự đoán. Ông Meir bày tỏ quan điểm:

Nếu 13 vòng đàm phán trước đó là bất kỳ lời chỉ dẫn nào thì các cuộc đàm phán tháng 10 sẽ lại chẳng mang về một kết quả có ý nghĩa. Các thị trường sau đó sẽ muốn xem liệu hai bên sẽ rút lui một cách giận dữ đến các góc tương ứng của họ hay đồng ý tiếp tục nói chuyện.

Mối đe dọa lớn nhất trong tất cả những điều này, cũng đóng vai trò yếu tố tích cực cho vàng, là tình trạng bất ổn ở Hồng Kông diễn ra song hành cùng các cuộc đàm phán thương mại, nhà tư vấn giải thích. Ông lập luận:

Tuần trước, Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam đã chính thức rút một dự luật dẫn độ gây tranh cãi ban đầu gây ra các cuộc biểu tình, nhưng điều này cũng chỉ có tác dụng rất ít trong việc bình định phe đối lập, những người hiện đang mong đợi nhiều nhượng bộ hơn. Căng thẳng đã sôi sục trở lại vào cuối tuần qua và mặc dù chúng không có kích thước và quy mô mà chúng ta đã thấy trước đây, điều này chủ yếu là do sự hiện diện của cảnh sát áp chế, nhưng vẫn chủ yếu diễn ra tại sân bay – một mục tiêu chính.

Tháng 9 cũng sẽ chứng kiến các ngân hàng trung ương trên thế giới áp dụng lãi suất thấp hơn, bắt đầu bằng thông báo của Ngân hàng Trung ương châu Âu trong tuần này và cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần tới. Nhà tư vấn nói:

Chúng tôi không mong đợi nhiều thay đổi trong bối cảnh vĩ mô toàn cầu vào tháng 9, vì khả năng là lãi suất đi ngang hoặc đi xuống. Điều đó sẽ khiến một số ngân hàng trung ương hàng đầu và thị trường mới nổi giảm lãi suất hơn nữa và trên thực tế, cả ECB và Fed sẽ hành động vào cuối tháng này.

Môi trường vĩ mô yêu cầu lãi suất thấp hơn không có khả năng cải thiện bất cứ lúc nào sớm, Meir bổ sung.

Hiện tại có 17 nghìn tỷ USD nợ có chủ quyền nằm trong lãnh thổ năng suất âm, tăng 4 nghìn tỷ USD trong chỉ trong vòng 1 tháng qua. Do đó, mọi chuyển trở nên rõ ràng, ít nhất là ở châu Âu, rằng cần phải thử một cái gì đó mới, đó là lý do tại sao chúng ta đang thấy mọi người nói về kích thích tài khóa.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: