Vàng ngoại vọt đỉnh 6 năm $1470, đầu tư vàng SJC thế nào cho có lợi nhất?

0
287
????????????????????????????????????

Trong phiên giao dịch sáng thứ Ba 6/8 tại thị trường châu Á, giá vàng thế giới tiếp đà tăng mạnh của ngày hôm qua 5/8 và hiện đang ghi nhận mức cao nhất kể từ đầu tháng 5/2013. Việc nhà đầu tư đổ xô vào kim loại quý khi căng thẳng thương mại leo thang sẽ tiếp tục giúp vàng có những kỉ lục mới.

Giá vàng thế giới đêm qua vọt lên mức $1473/oz, mức cao chót vót, phá vỡ mọi lực cản, tiến gần đến mốc $1500 như nhiều nhà đầu tư đã dự đoán trước đó.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây

Tính quy đổi theo tỷ giá của Vietcombank (23.335 đồng mỗi USD), giá vàng thế giới đang ở mức 41,44 triệu đồng mỗi lượng, cao hơn vàng trong nước khoảng gần 1 triệu đồng so với mức giá vàng SJC chốt phiên hôm qua. Chắc chắn, giá vàng trong nước sáng nay sẽ điều chỉnh tăng ấn tượng theo sự đi lên của giá vàng thế giới.

Thị trường vàng thế giới tăng từ cuối tuần trước sau khi Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc, chính thức xóa bỏ thỏa thuận tạm thời 1 tháng trước, đẩy căng thẳng thương mại leo thang. Ngay sau đó, Trung Quốc cũng nói sẽ đáp trả hành động của Mỹ, dù chưa công bố chi tiết chính thức.

Tuy nhiên, điều khiến giá vàng tăng tốt phiên hôm qua là tỷ giá USD/CNY thủng mốc tâm lý 7. Đồng CNY và đồng USD đều tác động tới vàng khi đồng tiền Mỹ là đồng tiền định giá vàng còn Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới.

Ông Edward Meir, chuyên gia phân tích cao cấp của INTL FCStone nhận định:

Quyết định của ông Trump sẽ làm gia tăng đáng kể vai trò trú ẩn cũng như sự hấp dẫn của vàng. Giá vàng có thể sẽ sớm leo lên 1.500USD/oz nếu như Trung Quốc trả đũa Mỹ.

Đầu tư vàng SJC thế nào cho có lời?

Đu tư vàng tuy thanh khoản cao, nhưng cũng khá bấp bênh. Vậy, nên mua hay bán vàng trong thời điểm này? Liệu kim loại quý có chinh phục mức đỉnh $1500/oz như các chuyên gia nhận định? Tiến sĩ Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế trưởng BIDV – “nhắc nhở” 6 tháng đầu năm 2019, giá vàng thế giới tăng 10%, trong khi giá vàng trong nước chỉ tăng 6,3%.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực

“Trong thời điểm hiện nay, người dân không còn xem vàng là tài sản sinh lời nhanh, bằng chứng là giá vàng biến động mạnh trong thời gian qua nhưng thị trường không còn cảnh “đổ xô” đi mua bán vàng như trước. Việc đầu tư vàng bây giờ đi vào “thực chất” hơn”, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhận định và cho rằng biến động thị trường do những tâm lý về đầu cơ chứ cung cầu thì không thay đổi nhiều.

Ông Hiếu cũng phân tích nếu căng thẳng bị đẩy lên thành cuộc chiến tranh ở Trung Đông, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, cùng với tình hình hạt nhân ở Triều Tiên… tiếp tục nóng thì giá vàng có thể sẽ lên tới mức $1500/oz. Với xu hướng đó thì giá vàng trong nước cũng tăng nên người nào dư tiền có thể đầu tư vàng. Điều quan trọng là không bỏ quá nhiều tiền vào vàng, nếu có tiền nhàn rỗi chỉ dùng 1/3 để mua vàng.

Giavang.net tổng hợp