Vàng: Không còn điểm tựa hỗ trợ, cần quan sát kĩ mốc $1269

0
251

Đồng đô la Mỹ đã đánh cắp vị thế của vàng một lần nữa khi nó đóng vai trò là nơi trú ẩn an toàn. Vì vậy, các nhà phân tích cảnh báo giới đầu tư phải theo dõi chặt chẽ mức $1269. Mức này bị phá vỡ có thể là một chỉ báo cho thấy thị trường sẽ tồi tệ hơn rất nhiều.

Kim loại màu vàng đã gặp khó khăn trong tuần này khi cổ phiếu tăng trở lại, đồng đô la Mỹ lên cao hơn và căng thẳng địa chính trị dường như ủng hộ đồng USD hơn vàng. Hợp đồng tương lai vàng tháng 6 trên sàn Comex được giao dịch lần cuối ở mức $1273,60/oz.

Người đứng đầu mảng chiến lược toàn cầu Bart Melek của TD Securities nói với Kitco News hôm thứ Ba rằng:

Chúng ta đã chứng kiến ​​một chỉ số đô la khá mạnh, sự hồi sinh trong khẩu vị rủi ro và thị trường cũng đã có một bước tiến cao hơn trong lợi suất Trái phiếu Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chúng lại không được xuất phát bởi bất cứ điều gì là tuyệt vời hay ngoạn mục. Có một sự di chuyển của dòng vốn trú ẩn an toàn vào đồng đô la Mỹ. Thông thường, vàng nên được hưởng lợi từ đó. Tuy nhiên, tại thời điểm bạn thấy cổ phiếu phục hồi thì không có gì khuyến khích chúng ta tìm tới vàng.

Căng thẳng thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc dường như cũng có lợi cho đồng đô la Mỹ, vì thị trường tài chính coi tiền tệ của Mỹ là một nơi an toàn. Ông Jonathan Butler, nhà phân tích của Mitsubishi bày tỏ quan điểm:

Chúng ta vẫn thấy sự không chắc chắn đến từ cuộc chiến thương mại tiềm năng với Trung Quốc. Thông thường, điều đó nên ủng hộ vàng như một hàng rào rủi ro, nhưng trong môi trường của đồng đô la mạnh hơn, đồng USD dường như là người thụ hưởng chính, Ngoài ra, còn có một câu hỏi dài hạn về nhập khẩu vào Hoa Kỳ có khả năng giảm và cán cân thương mại chuyển sang ủng hộ Hoa Kỳ vì kết quả của việc nhập khẩu từ Trung Quốc ít hơn; điều đó khiến đồng USD mạnh hơn.

Các mức giá chính cần quan sát khi đầu tư vàng

$1269 đã trở thành chìa khóa đối với diễn biến giá vàng trong tương lai bởi nó thể hiện một ngưỡng đáng kể mà nếu vi phạm, có thể dẫn đến một đợt bán tháo lớn.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Phillip Streible của RJO Futures trao đổi với Kitco News như sau:

Ngay bây giờ, vàng không có gì để giúp nó đứng vững. Vàng vẫn có vẻ như sẽ yếu đi. Nó chạm mức $1269,60. Thị trường đã bật ra khỏi mức đó ba lần, vì vậy chúng ta đang ở một điểm giao nhau quan trọng. Nếu quý kim đóng cửa dưới mức $1269, vàng có thể phải bắt đầu một làn sóng bán tháo tồi tệ hơn.

Việc di chuyển xuống thấp hơn thậm chí có thể đẩy kim loại quý về mức $1160, Butler nói thêm. Tuy nhiên, ông xác nhận rằng loại kịch bản này là một tình huống khó có thể xảy ra. Ông chia sẻ:

Mức mà tôi quan sát chính là trung bình động 200 ngày, hiện tại đang ở mức khoảng $1258/oz. Chúng ta đã thấy vàng giao dịch vàng trên mức trung bình 200 ngày kể từ cuối năm ngoái. Nhưng, chúng ta đang về đến gần mức đó. Nếu thị trường vi phạm trung bình động 200 ngày, có khả năng bạn đã sẽ thấy phạm vi giao dịch của vàng di chuyển xuống còn $1200 hoặc thậm chí quay trở lại mức thấp của tháng 8 năm ngoái ở mức $1160.

Các mức quan trọng khác cần theo dõi khi nói đến vàng là $1263 và $1258, Melek lưu ý. Ông nhấn mạnh:

Có rất nhiều hỗ trợ rất quan trọng gần nơi mà thị trường đang ở. Xét trong ngắn hạn, vàng có hỗ trợ khoảng $1263. Về dài hạn, $1258 là hỗ trợ mạnh mẽ. Nhưng, tại thời điểm này, tôi không thấy khả năng vàng vi phạm mốc $1264. Nhiều khả năng, quý kim sẽ thách thức những mức thấp gần đây nhất từ ​​đầu tháng 5 khoảng $1266 trở lên.

TD Securities nhìn nhận động thái giảm giá vàng đầu tuần này chỉ là tạm thời, giải thích rằng nền kinh tế Hoa Kỳ có thể sẽ chậm lại vào cuối năm nay. Kịch bản đó sẽ hỗ trợ cho giá vàng cao hơn. Melek lập luận:

Chúng ta rất có thể thấy Cục Dự trữ Liên bang nói về một số rủi ro trong biên bản FOMC dự kiến ​​sẽ được công bố vào thứ Tư. Khi chúng ta rời về cuối năm 2019, rất có thể nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ chậm lại một chút, tôi hy vọng vàng sẽ quay trở lại mức $1280 tại đây.

Giavang.net