34 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Phân tích Phân tích Vàng Tin mới nhất

Vàng: Cuộc chiến giữa tâm lý ngắn hạn và các nguyên tắc cơ bản dài hạn

Thương nhân đầu tư vàng cần phải tách biệt rõ hành động giá hiện tại được tạo ra bởi tâm lý thị trường ngắn hạn và tiềm năng cơ bản dài hạn, theo một nhà phân tích nghiên cứu.

Tim Hayes, chiến lược gia đầu tư toàn cầu của Ned Davis Research, cho biết trong cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News rằng vàng sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới khi các thị trường chuẩn bị cho sự thay đổi trong chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ. Cục Dự trữ Liên bang đang tìm cách giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, Hayes nhấn mạnh môi trường kinh tế khiến giá vàng đạt mức cao kỷ lục trong năm ngoái vẫn được duy trì vững chắc. Theo ông:

Cuộc nói chuyện về việc thu hẹp QE đang cung cấp một số hỗ trợ ngắn hạn cho đồng đô la Mỹ và điều đó đang làm tổn hại đến vàng. Bất chấp cuộc thảo luận đó, lợi suất thực tế sẽ vẫn nằm trong vùng tiêu cực. Chúng ngày càng ít tiêu cực hơn nhưng rõ ràng lợi suất thực tế vẫn ở mức tiêu cực.

Mặc dù đồng đô la Mỹ đang chứng kiến một số động lực trong ngắn hạn, Hayes lưu ý rằng nó đang ở mức cao nhiều tháng. Mặt khác, vàng chỉ giảm 13% so với mức cao kỷ lục được thấy vào năm ngoái. Hayes nói thêm rằng đồng đô la Mỹ sẽ khó tìm được lực kéo tăng giá đáng kể trong môi trường lãi suất thấp.

Hayes lưu ý rằng vào tháng 5/2020, nghiên cứu của ông tại Ned Davis đã xác nhận tín hiệu bán dài hạn đối với đồng đô la Mỹ. Ngay cả với đà tăng gần đây, tín hiệu bán đó vẫn được duy trì. Đồng thời, thị trường vàng vẫn trong xu hướng tăng dài hạn, ông nói thêm. Ông bình luận:

Nếu đồng đô la Mỹ sẽ có sự thay đổi về các nguyên tắc cơ bản trong dài hạn, thì chênh lệch lãi suất Mỹ với các lãi suất khác cần phải tích cực hơn rất nhiều. Chúng tôi chỉ không thấy điều đó xảy ra sớm.

Mặc dù Hayes nói rằng ông không kỳ vọng lạm phát sẽ tăng mạnh như những năm 1970, nhưng người tiêu dùng có thể mong đợi áp lực giá cao hơn liên tục. Ông nói thêm rằng trong môi trường lãi suất thấp, lãi suất thực âm vẫn tồn tại. Ông chỉ ra:

Một khi thần tài lạm phát đã hết, thì không thể lấy lại được. Lạm phát có thể là nhất thời, nhưng câu hỏi mà các nhà đầu tư cần đặt ra là liệu đây có phải là điều tồi tệ nhất mà nó sắp xảy ra hay không? Tôi không nghĩ vậy. Miễn là chúng ta không thấy tiềm năng thu nhập tích cực trong dài hạn, vàng vẫn còn hấp dẫn.

Bởi vì môi trường tổng thể không sớm thay đổi, Hayes nói rằng các nhà đầu tư sẽ không mất nhiều thời gian để nhìn thấy giá trị của vàng một lần nữa. Ông nói thêm rằng sự điều chỉnh trên thị trường chứng khoán có thể kích hoạt một dòng tiền chạy đến nơi an toàn và đẩy giá vàng lên cao hơn.

Về nhận định của mình về giá vàng hiện tại, Hayes cho rằng đợt bán tháo gần đây mang đến cơ hội mua chiến thuật cho các nhà đầu tư. Với giá vàng trở lại trên 1800$, kim loại quý này đã tìm cách bù đắp phần lớn thiệt hại đã thấy 2 tuần trước trong một vụ tai nạn chớp nhoáng đẩy giá xuống dưới 1700$. Ông nói:

Tâm lý trong ngắn hạn vẫn tiêu cực đối với vàng, nhưng tôi không thấy giá sẽ sớm chuyển sang xu hướng giảm dài hạn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....