Vàng có thể vọt lên $1450 trong năm 2019, Phân bổ lại danh mục đầu tư là nhân tố chính kích thích giá

0
331

Theo một nhà phân tích kim loại quý, đà tăng của vàng đang mạnh lên, với giá có khả năng chạm mốc $1450/oz vào cuối năm nay.

Có một sự phân bổ lai6j danh mục đầu tư đáng kể xảy ra trong thị trường tài chính và nó đang hoạt động có lợi cho vàng, Jordan Eliseo, nhà phân tích kim loại quý độc lập, nói với Kitco News hôm thứ Hai. Cụ thể như sau:

Vàng theo đồng đô la Mỹ có thể rất dễ dàng tiếp cận phạm vi $1400 – $1450/oz vào cuối năm nay, tức là tăng khoảng 10% từ mức giá hiện tại.

Chúng ta sẽ thấy mọi người tăng thêm vàng cho mục đích đa dạng hóa. Hiện tại, các nhà đầu tư đang vô cùng thiếu vàng và họ nhận ra rằng cổ phiếu vẫn còn đắt đỏ, trái phiếu không mang lại nhiều lợi nhuận và lãi suất tiền mặt thực tế vẫn còn rất thấp trên toàn thế giới.

Vang đang theo dõi Fed

Giá vàng đang theo dõi những gì Cục Dự trữ Liên bang làm, Eliseo chỉ ra, lưu ý rằng ngay cả khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ tăng lãi suất hai lần trong năm nay, kim loại màu vàng đã giành chiến thắng. Eliseo nhận định:

Hiện tại thị trường đã định giá xong kỳ vọng của bất kỳ sự tăng lãi suất nào. Ngay cả khi Fed phải tăng một hoặc hai lần lãi suất thì hành động đó sẽ không thực sự làm tổn thương vàng quá nhiều. Và với sự biến động hiện đang quay trở lại trong thị trường chứng khoán, chúng ta sẽ thấy đủ nhu cầu để đẩy giá cao hơn,

Tuy nhiên, Fed rất có thể lắng nghe thị trường và trở nên do dự, theo đó áp dụng cách tiếp cận ôn hòa hơn vào năm 2019, Eliseo nói thêm.

Vàng sẽ tiếp tục củng cố dưới mức $1300 và tiếp đà tăng giá

Sau một cuộc biểu tình vào cuối năm ngoái, vàng đang củng cố và tìm thấy sức mạnh của nó ngay dưới mức kháng cự tâm lý quan trọng là $1300/oz. Vị này chỉ ra:

Vàng sẽ phải đối mặt với kháng cự tại khoảng giá $1300/oz, đặc biệt là sau khi nó tăng quá nhanh vào tháng 12 khi cổ phiếu giảm giá, chỉ số VIX tăng vọt và thị trường đã định giá xong hoàn toàn những kỳ vọng của Fed đối với những gì họ sẽ làm trong năm nay. Vàng có thể sẽ dành thêm một chút thời gian để củng cố các mức tăng gần đây nhất, nhưng động lực chắc chắn là tăng ngay bây giờ, điều này tốt cho các nhà đầu tư kim loại quý.

Nhu cầu vàng của các Ngân hàng Trung ương vẫn vững chắc

Các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ nhu cầu vàng trong năm 2019 khi các thị trường mới nổi hoạt động để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của họ, Eliseo nói thêm. Vị này nói:

Năm 2018, các ngân hàng trung ương đã mua thêm hơn 500 tấn vàng. Tôi hy vọng họ sẽ làm điều đó một lần nữa trong năm nay. Điều đó sẽ cung cấp hỗ trợ cho giá cả.

Xu hướng này sẽ không thay đổi bất cứ lúc nào sớm, ông lưu ý. Nhà phân tích lí giải:

Không có lý do gì để nghĩ rằng họ sẽ muốn có ít vàng hơn trong năm nay so với năm ngoái. Mặc dù các ngân hàng trung ương từ các thị trường mới nổi đã mua vài trăm tấn mỗi năm trong thập kỷ qua, nhưng hầu hết vẫn có lượng vàng nắm giữ rất thấp, đặc biệt là so với các đối tác thị trường phát triển.

Nhu cầu vàng cũng sẽ được cải thiện bởi người tiêu dùng ở châu Á và Trung Đông, theo Eliseo. Ông lập luận:

Vàng đang làm những gì nó đã làm trong nhiều năm. Nó đang cung cấp một tài sản tiết kiệm ổn định hơn nhiều cho mọi người so với tiền tệ quốc gia của họ và do đó nó sẽ tiếp tục được người tiêu dùng ở Trung Quốc, Ấn Độ và Trung Đông yêu thích.

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tiếp tục nằm trong sự quan sát

Một trong những vấn đề địa chính trị nóng bỏng nhất cần theo sát trong năm nay là cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, không có khả năng được giải quyết trong năm nay, Eliseo nhấn mạnh. Ông cho hay:

Những người phát ngôn từ cả hai phía có khả năng tranh luận căng thẳng hơn. Đó là một rủi ro chính mà các nhà đầu tư sẽ phải chung sống cùng. Bạn có thể thấy Trung Quốc bắt đầu chậm lại và có những hiệu ứng kích thích ở châu Âu. Số liệu kinh tế mới nhất của Đức là thảm họa. Các nhà đầu tư sẽ cần phải phòng ngừa chống lại các kết quả tiêu cực đó trong thời gian tới.

Về tác động đối với vàng, Eliseo là một người tin rằng vàng và đồng đô la Mỹ sẽ tăng giá cùng lúc nếu chiến tranh thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc leo thang. Ông chỉ ra:

Một điều thực sự thú vị về nửa cuối năm ngoái là vàng đã tăng giá đáng kể trong vài tháng cuối năm 2018 và đồng đô la thì không hẳn bị bán tháo. Quan điểm của tôi là vàng và đồng đô la sẽ tập hợp lại với nhau nếu mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Giavang.net