13 C
Hanoi
01/03/2024
Image default
Bất động sản Chứng khoán Tin mới nhất Vàng

Vàng, chứng khoán, bất động sản hay gửi tiết kiệm?

Đầu tư vàng lãi hơn gửi tiết kiệm

Từ cuối tuần trước, khi kim loại quý thế giới ghi nhận tuần tăng giá thứ 2 liên tiếp, phần đông chuyên gia và nhà đầu tư trong cuộc bình chọn trên Kitco News đều cho rằng vàng sẽ có tuần tăng giá thứ 3 và neo trên mốc 2.000 USD/ounce.

Vàng sau đó thực sự đã duy trì trên mức 2.000 USD/ounce cho đến hôm nay và thậm chí còn đạt đỉnh cao nhất mọi thời đại trên 2.140 USD, kéo theo đà tăng của vàng trong nước tăng mạnh. Vàng miếng SJC hôm nay đã xác lập mức đỉnh 74,7 triệu đồng/lượng, trong khi đó vàng nhẫn cũng lên cao nhất lịch sử với 63,33 triệu đồng/lượng.

So với đầu năm, vàng miếng SJC tăng khoảng 10%, còn vàng nhẫn tăng tới 14-15%, mức sinh lời cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng.

Vàng là công cụ trú ẩn được ưa chuộng trong thời kỳ biến động chính trị – xã hội. Vì vậy, giới phân tích cho rằng khi nền kinh tế đối mặt với việc USD suy yếu, xung đột Israel – Hamas còn leo thang và tình hình vĩ mô thiếu chắc chắn, việc giá liên tục tăng không phải điều ngạc nhiên.

Kim loại quý có tính thanh khoản cao, tài sản chống lạm phát hữu hiệu, giữ giá ở mọi nền kinh tế… được xem là những ưu điểm nổi trội của vàng so với các kênh đầu tư, nhưng cũng có một số khuyết điểm như không đem lại thu nhập thụ động, yêu cầu về việc bảo quản tốt… Vàng cũng không có thị trường cạnh tranh do người bán không kiểm soát và chi phối giá cả hàng hóa. Chênh lệch giá mua và bán có thể lên đến cả triệu đồng một lượng, tức khoảng 1,5% giá trị. Hay giao dịch mỗi phiên vàng cũng không có biên độ dao động giá như cổ phiếu để nhà đầu tư có thể kiểm soát mức lãi – lỗ.

Ảnh minh họa

Chứng khoán

Chứng khoán rất khó đoán định bởi chu kỳ điều chỉnh của thị trường vẫn chưa kết thúc. Giai đoạn cuối năm, các doanh nghiệp rất cần tiền để gia tăng sản xuất đáp ứng nhu cầu hàng Tết, các nhà đầu tư tổ chức cũng cần bảo toàn vốn để có tiền lương, thưởng cho cán bộ công nhân viên, các nhà đầu tư cá nhân vẫn e dè và chưa thật tin vào thị trường có thể tăng trong lúc này.

Nếu nhà đầu tư đặt mục tiêu “lướt sóng” kiếm lời cuối năm thì sẽ khó hoàn thành được mục tiêu, bởi thị trường chứng khoán vẫn đang thường trực rủi ro trong ngắn hạn, về mặt dài hạn, thị trường vẫn còn hấp dẫn”, các chuyên gia tài chính nhận định.

Bất động sản

Bất động sản vẫn là kênh giữ tiền tốt và tiềm năng sinh lời, nhưng cần dòng vốn lớn. Các chuyên gia bất động sản cũng cho rằng, thị trường vẫn còn ảm đạm, chưa thể bật lên được, nên đầu tư bất động sản cần phải xác định đầu tư lâu dài, chứ không thể sinh lời luôn.

Phân tích về các kênh đầu tư hiện nay, theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, thị trường vàng trong nước chịu ảnh hưởng của sự biến động giá vàng thế giới. Tuy nhiên, giá vàng còn có những yếu tố vĩ mô khác tác động như GDP, chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thị trường bất động sản…

Gửi tiết kiệm

Lãi suất đã giảm nhanh và mạnh từ tháng 4, sau 4 lần điều chỉnh lãi suất điều hành liên tiếp của Ngân hàng Nhà nước. Trong nhóm Big4 hiện Vietcombank có mức lãi suất huy động thấp nhất. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn từ 12 tháng trở lên được áp dụng lãi suất 4,8%/năm, kỳ hạn 6 và 9 tháng là 3,7%/năm, kỳ hạn 3 tháng chỉ còn 2,7%/năm.

Tại các ngân hàng còn lại trong nhóm là BIDV, VietinBank và Agribank, lãi suất huy động cao hơn, như kỳ hạn trên 12 tháng là 5,3%/ năm, kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng là 4,3%/năm…

Tại các ngân hàng tư nhân, lãi suất huy động cũng giảm xuống mức kỷ lục, lãi suất cao nhất thuộc về ngân hàng Vietbank và Oceanbank cho kỳ hạn 12 tháng là 5,8%; lãi suất thấp nhất thuộc về ngân hàng ABBank, ACB đều 4,7%/1 năm.

Hiện tại, trong khi thị trường bất động sản vẫn ảm đạm, lãi suất tiền gửi ngân hàng thấp, các nhà đầu tư đang có xu hướng tìm kênh đầu tư sinh lời tốt hơn. Do đó, vàng là một sự lựa chọn, bởi giá kim loại quý này đang tăng mạnh.

Thị trường vàng có thể đang hấp dẫn nhà đầu tư. Nhưng ở giai đoạn hiện nay, người dân không nên lướt sóng. Đặc biệt là không nên vay tiền mua vàng, bởi thị trường vàng biến động rất khó lường. Mua vàng với ý định ngày mai bán ra có lời nhưng chưa chắc ngày mai vàng đã tiếp tục tăng”, ông Hiếu cho hay.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng – Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, lý do nhà đầu tư có xu hướng chọn vàng thời điểm cuối năm còn do yếu tố mùa vụ, nhu cầu dịp cưới hỏi, lễ hội, đón năm mới, vía Thần tài… tăng lên. Trên thế giới, nhu cầu vàng vật chất cũng tăng mạnh dịp cuối năm, đặc biệt ở Ấn Độ khi mùa lễ hội cao điểm. Thông thường, giá trong nước sẽ phụ thuộc lớn vào giá thế giới. Tuy nhiên, vàng sau đó đều có các nhịp điều chỉnh thất thường.

Ông Ngô Thành Huấn – Giám đốc điều hành FIDT – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư và quản lý tài sản thừa nhận, vàng là kênh đầu tư có chu kỳ. Cứ mỗi chu kỳ 10 năm, thị trường thường sẽ có một vài năm biến động. Nhưng nếu nhà đầu tư xem đây là kênh dài hạn, thì đã bỏ qua cơ hội trong những năm còn lại. Chuyên gia Ngô Thành Huấn không khuyến nghị gia tăng tỷ trọng đầu tư vàng trong năm 2024.

Giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, hiệu suất của vàng có thể dao động theo thời gian. Các chuyên gia cùng đưa ra lời khuyên nhà đầu tư thường xuyên xem xét việc nắm giữ vàng và tái cân bằng danh mục.

“Tăng bán, giảm mua” là lời khuyên ông Huấn đưa ra khi đầu tư vàng. Còn với ông Nguyễn Thế Hùng, ông kỳ vọng kinh tế ngày càng phục hồi, các kênh đầu tư khác sẽ sôi động hơn, tạo nhiều cơ hội đầu tư cho người dân.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....