Vàng chắc chắn sẽ thắng vì Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung chưa thể có hồi kết

Vàng có thể là một trong những người chiến thắng lớn khi cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục leo thang mà không có hồi kết. Đây là quan điểm của một ngân hàng hàng đầu nước Mỹ.

Các nhà phân tích tại Bank of America Merrill Lynch nhắc lại lời kêu gọi của họ rằng giá vàng có thể vượt qua mức $1400/oz trong năm nay do bất ổn địa chính trị và thương mại đè nặng lên tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Mặc dù nền kinh tế Hoa Kỳ đang phát triển tốt hơn so với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại, các nhà phân tích lưu ý rằng nếu cuộc chiến càng kéo dài, cái giá phải trả càng lớn. Vào đầu tháng, BoAML đã hạ dự báo tăng trưởng của Hoa Kỳ trong năm nay. Ngân hàng hy vọng sẽ thấy tổng sản phẩm quốc nội Mỹ giảm xuống mức 2,4% trong năm nay, so với dự báo trước đó là 2,5%. Trong năm tới, ngân hàng chứng kiến ​​mức tăng trưởng GDP là 1,5%, giảm mạnh so với ước tính 1,8% trước đó.

Đây là lần hạ dự báo tăng trưởng thứ hai mà ngân hàng đã thực hiện đối với nền kinh tế Hoa Kỳ. Các nhà phân tích lưu ý rằng căng thẳng thương mại dự kiến ​​sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi trở nên tốt hơn. Họ viết:

Vượt quá một điểm nào đó, thuế quan làm giảm phúc lợi trong nền kinh tế rộng lớn, áp đặt chúng. Mức tăng thuế hàng năm của Hoa Kỳ là chưa từng có và có khả năng giảm phát cao, tạo ra rủi ro lớn cho nền kinh tế vĩ mô.

Cuộc chiến thuế quan tổn hại tới nền kinh tế

Tăng thuế quan của Hoa Kỳ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có thể bắt đầu đè nặng lên nhu cầu của người tiêu dùng. Các nhà phân tích lưu ý rằng mức thuế trung bình đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu đã tăng lên 4,4% – cao nhất kể từ năm 1973. Ngân hàng cảnh báo rằng một cuộc chiến thương mại toàn diện có thể tăng mức thuế trung bình đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu lên 13,8%, cao nhất kể từ năm 1949.

Các nhà phân tích nói thêm rằng với Quốc hội Mỹ hiện đang bị bế tắc, họ không mong đợi các chính sách tài khóa của chính phủ sẽ hỗ trợ cho một nền kinh tế đang suy yếu. Chuyên gia từ BAML nhận định:

Vì vậy, trách nhiệm của Fed là làm những gì có thể và bây giờ chúng tôi mong đợi điều đó. Các nhà kinh tế của chúng tôi chỉ sửa đổi kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9, một lần cắt giảm khác vào tháng 12 và động thái cắt giảm lãi suất cuối cùng vào đầu năm 2020. Điều này có nghĩa là tổng cộng 75 điểm cơ bản lãi suất cắt giảm quỹ Liên bang cho tới đầu năm 2020.

Vàng sẽ hưởng lợi, bạc thì không

Trong môi trường hiện tại, các nhà phân tích cho rằng các tài sản có rủi ro thấp, như vàng và Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, hoạt động tốt. Nhận xét này được đưa ra khi giá vàng giữ vững hầu hết mức tăng gần đây sau khi chứng kiến ​​hiệu suất một tuần tốt nhất của họ trong hơn một năm.

Giá vàng kỳ hạn tháng 8 được giao dịch lần cuối ở mức $1339,90/oz, tăng 0,65% trong ngày. Các nhà phân tích lập luận:

Giá vàng có vẻ sẽ tốt nếu chiến tranh thương mại leo thang hơn nữa. Điều này là do tăng trưởng toàn cầu yếu hơn sẽ dẫn đến một vòng kích thích chính sách tiền tệ khác. Ngoài ra, cuộc chiến thương mại đang diễn ra có thể biến thành cuộc chiến tiền tệ, thúc đẩy sự thèm ăn của nhà đầu tư đối với vàng.

Mặt khác, các nhà phân tích lại bi quan đối với kim loại công nghiệp. Điều đó có nghĩa là bạc, là thành phần quan trọng của ngành công nghiệp, có thể tiếp tục thể hiện kém hơn so với vàng. Họ viết:

Trung Quốc chiếm một tỷ lệ không cân xứng trong nhu cầu kim loại công nghiệp toàn cầu. Cho dù chúng ta đang xem xét đồng, nhôm, niken, chì hay kẽm, nhu cầu của Trung Quốc nằm trong khoảng từ 45% đến 55% tổng thể toàn thế giới. Một sự suy giảm kinh tế tiếp tục ở Trung Quốc sẽ rất bất lợi cho ngành kim loại cơ bản do nhu cầu giảm ngoài ra cũng thông qua sự mất giá tiềm năng trong CNY.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: