Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Chuyên gia quỹ đầu tư: Bước điều chỉnh của giá vàng là để thúc đẩy nhu cầu bán lẻ

Bài viết là quan điểm của nhà quản lý quỹ cấp cao, Đầu tư thay thế của Quantum Mutual Fund

Vàng sẽ tiếp tục là một yếu tố chiến lược của danh mục đầu tư, tạo ra lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro cho nhà đầu tư…

Khi chúng ta bước vào tháng cuối cùng của năm đầy biến động này, tâm lý thị trường là khá xáo trộn bởi các thương nhân dường như đang cân nhắc giữa số ca nhiễm virus đang tăng lên chóng mặt so với sự lạc quan dựa trên những đột phá về vắc xin. Điều này đã thúc đẩy tài sản rủi ro và làm tổn thương giá vàng, khiến kim loại quý sụt tới 5,4% trong tháng 11, về mức 1776$. Giá vàng dường như đi lệch với các yếu tố cơ bản khi thị trường bắt đầu xuất hiện các loại vắc xin hiệu quả.

Rủi ro vẫn tồn tại

Nếu bạn nhìn nhận nhận một cách sâu hơn, bạn sẽ thấy rằng rủi ro vẫn còn tồn tại. Chúng ta vẫn cần phải tính đến hiệu quả, sự chấp thuận theo quy định, sản xuất quy mô lớn, chi phí và phân phối vắc xin. Vì vậy, trên thực tế, loại vắc-xin này sẽ không sớm đến các hiệu thuốc địa phương cho công chúng, trong khi đợt dịch bệnh thứ hai đang diễn ra.

Thiệt hại kinh tế do đại dịch gây ra đã rất nặng nề. Do đó, mong đợit hoạt động kinh tế khôi phục hoàn toàn và ngay lập tức là điều khá ‘ngây thơ’. Trên thực tế, với sự gia tăng đột biến số ca nhiễm ở Hoa Kỳ và Châu Âu, sự đảo ngược hoàn toàn của việc đóng cửa hoàn toàn đã bị trì hoãn hơn nữa, làm tổn hại đến sự phục hồi mong manh. Ngân hàng Thế giới ước tính rằng quá trình phục hồi hoàn toàn của toàn cầu sẽ mất tới 5 năm. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, mà phần lớn là một cuộc khủng hoảng tài chính, cũng phải mất 7 năm để phục hồi hoàn toàn. So với cuộc khủng hoảng Covid-19 thì khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng hơn nhiều.

Chưa bao giờ thị trường chứng khoán lại đắt đỏ như hiện nay. Tỷ lệ P/E của Nifty 50 đã tăng từ 28 vào đầu năm 2020 lên 35 vào cuối tháng 11 và tỷ lệ S&P 500 đã tăng từ 25 lên 37. Điều này bất chấp các nguyên tắc cơ bản đang xấu đi. Những định giá tăng vọt này là kết quả của việc bơm thanh khoản ồ ạt của các ngân hàng trung ương và các nhà đầu tư bỏ qua những cơn gió ngược ngắn hạn như số ca Covid-19 toàn cầu gia tăng và thay vào đó là nhìn về phía trước, hướng đến năm 2021.

Vai trò của vàng

Sự hiểu biết về những rủi ro trên và đánh giá cao vai trò ổn định của vàng trong thời điểm rủi ro cùng với sự không chắc chắn gia tăng, khiến việc nắm giữ vàng trở thành điều bắt buộc để giảm rủi ro danh mục đầu tư. Rõ ràng, các nhà hoạch định chính sách toàn cầu đang tiếp tục sử dụng các phương pháp thông thường là lạm phát tiền tệ, mở rộng tín dụng và chi tiêu của chính phủ để giải quyết tình trạng kinh tế suy thoái do đại dịch gây ra.

Với mức độ thiệt hại do đại dịch này gây ra, thật khó để tưởng tượng một viễn cảnh mà các chính phủ và ngân hàng trung ương sẽ sớm thay đổi hướng đi. Kết quả là tiền tệ sẽ giảm giá và nhiều năm lãi suất thấp để trả nợ.

Vàng, vốn có tiềm năng tích trữ giá trị trong thời gian dài và hoạt động tốt trong thời gian lãi suất thực âm và danh nghĩa thấp, do đó sẽ tiếp tục là một yếu tố chiến lược của danh mục đầu tư, tạo ra lợi nhuận điều chỉnh rủi ro cho nhà đầu tư. Nhu cầu của người tiêu dùng đối với vàng đã yếu trong năm nay do những khó khăn kinh tế do Covid-19 mang lại dự kiến sẽ phục hồi trong tương lai khi người tiêu dùng ở Ấn Độ và Trung Quốc tận dụng lợi thế của việc điều chỉnh giá. Đây sẽ là một cơ hội cho giá vàng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]