Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Covid-19: Bệnh viện Mỹ có nguy cơ quá tải; Ông Biden kêu gọi người dân đeo khẩu trang trong 100 ngày

Tính tới sáng nay (theo giờ Việt Nam) số ca nhiễm mới và tử vong do Covid-19 tại Mỹ cao nhất thế giới, 216.263 ca nhiễm và 2.859 ca tử vong. Hiện Mỹ ghi nhận tổng cộng 14,53 triệu ca dương tính với SARS-CoV-2 và 282.772 ca tử vong.

Tại Mỹ, Số bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện điều trị lần đầu tiên vượt con số 100.000 ca, đặt ra nguy cơ quá tải ở nhiều nơi. Bang California đang tính yêu cầu người dân ở yên trong nhà để hạn chế tốc độ lây lan chóng mặt của virus corona chủng mới.

Trả lời phỏng vấn báo giới ngày 3/12, Thống đốc Gavin Newsom của California cho biết lệnh phong tỏa có thể sẽ được đưa ra tại bất kỳ vùng nào trong số 5 vùng dân cư của bang này trong vòng 48 giờ đồng hồ sau khi số giường bệnh chăm sóc đặc biệt còn trống tại các bệnh viện thuộc vùng đó giảm xuống mức 15% hoặc ít hơn, theo hãng tin Reuters.

“Nếu chúng tôi không hành động ngay, hệ thống bệnh viện của chúng tôi sẽ bị quá tải”, ông Newsom nói.

Ông Robert Redfield, Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), ngày 2/12 cảnh báo rằng trong vài tháng tới đây, trước khi vaccine được tiêm rộng rãi, Covid-19 sẽ trở thành cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng nhất lịch sử Mỹ.

“Tôi tin rằng chúng ta đang bước vào giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử ngành y tế của quốc gia này”, ông Redfield nói, dự báo Mỹ có thể mất 3.000 người mỗi ngày vì Covid-19 trong 2 tháng tới đây. Số ca tử vong hàng ngày như vậy lớn hơn cả số người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ hôm 11/9/2001.

Các bệnh viện trên toàn nước Mỹ đang căng mình chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19, buộc lãnh đạo các bang phải áp các biện pháp nghiêm ngặt để chống dịch và giữ cho hệ thống y tế khỏi rơi vào tình trạng quá tải.

Hiện tại, trêm toàn thế giới, sau hơn một năm kể từ khi dịch bệnh xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (4/12), các con số ghi nhận được lần lượt là 65.515.441 và 1.511.099 trường hợp. Dịch bệnh đã phủ bóng đen lên 218 vùng lãnh thổ và quốc gia trên thế giới.

Ông Biden kêu gọi người dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày

Yêu cầu người dân đeo khẩu trang sẽ là động thái đầu tiên của ông Joe Biden trên cương vị tổng thống. Trước đó, ông đã nhiều lần kêu gọi người Mỹ đeo khẩu trang và thực hiện các khuyến cáo y tế để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

“Vào ngày đầu tiên nhậm chức, tôi sẽ yêu cầu người dân đeo khẩu trang trong 100 ngày. Chỉ 100 ngày thôi, không phải là mãi mãi. Và tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy tốc độ lây nhiễm giảm đáng kể”, ông Joe Biden chia sẻ với người dẫn chương trình Jake Tapper của đài CNN.

Trái ngược với sự hoài nghi của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, ông Joe Biden có niềm tin tuyệt đối với biện pháp đeo khẩu trang và gọi đây là “nghĩa vụ yêu nước”. Trong chiến dịch tranh cử, ông thường xuyên kêu gọi cử tri thực hiện việc làm này.

Ông Joe Biden cũng nói ông sẽ “vui lòng” nếu được tiêm phòng vaccine Covid-19 để chứng minh tính an toàn và hiệu quả. Ba cựu tổng thống Mỹ, ông Barack Obama, ông George Bush và ông Bill Clinton, đều dự định làm điều tương tự.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK