USD và chứng khoán tiếp tục áp chế Vàng – Ngân hàng Saxo

Mặc dù lãi suất thấp và lợi suất trái phiếu giảm là hỗ trợ cho giá vàng, kim loại quý vẫn cần nhiều hơn nữa để thu hút lực mua mới, theo một nhà phân tích thị trường.

Trong báo cáo hôm thứ Năm, Ole Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nói rằng thị trường vàng cần phải nhìn thấy sự yếu kém của đồng đô la Mỹ và thị trường chứng thấp hơn nếu giá mong muốn đẩy lùi mức kháng cự dài hạn. Hansen cho biết:

Trong khi lợi suất trái phiếu giảm và có xác suất tới 80% của việc cắt giảm lãi suất tại Hoa Kỳ trước cuối năm là yếu tố hỗ trợ, hai động cơ khác, cổ phiếu và đồng đô la, đều đã tăng lên. Các cổ phiếu ổn định giúp giảm nhu cầu đối với các tài sản thay thế hoặc an toàn, trong khi đồng đô la đã tiếp tục phục hồi sau đợt bán tháo hậu FOMC.

Ủy ban thị trường mở liên bang đã gây ngạc nhiên cho thị trường tuần trước với sự thay đổi sang hướng ôn hòa dứt khoát trong chính sách tiền tệ. Không chỉ Cục Dự trữ Liên bang không mong đợi tăng lãi suất trong năm nay, mà Ủy ban cũng hạ dự báo tăng trưởng cho năm 2019.

Tuy nhiên, đồng đô la Mỹ vẫn kiên cường sau quyết định chính sách tiền tệ.

Chỉ số đô la hiện đang giao dịch gần mức cao nhất trong hai tuần tại 97,26 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 đang giữ trên mức tâm lý quan trọng là 2.800.

Theo Hansen, hai thị trường này đang gây áp lực lên giá vàng, khiến giảm xuống dưới $1300. Ông nói thêm rằng xu hướng tăng giá vàng tháng 3 đã bị phá vỡ, điều này làm tăng rủi ro của một đợt bán tháo rộng hơn. Ông nói

Sử dụng các phương pháp mở rộng Fibonacci, mức hỗ trợ đầu tiên có thể được tìm thấy ở mức $1300/oz, sau đó là $1291/oz và kế tiếp là ngưỡng $1283/oz quan trọng. Độ sâu của sự điều chỉnh có thể được xác định bởi sự biến động của đồng USD và cổ phiếu.

Mặc dù ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã trở nên ôn hòa, nhiều nhà phân tích đã lưu ý rằng đồng đô la Mỹ vẫn là loại tiền tệ hấp dẫn nhất trong hệ thống tài chính. Có mối quan tâm ngày càng tăng xung quanh tăng trưởng kinh tế châu Âu, vốn đang đè nặng lên đồng đô la.

Gần đây nhất, Ngân hàng Dự trữ New Zealand là ngân hàng trung ương toàn cầu mới nhất đưa ra các cảnh báo về tăng trưởng toàn cầu. Ngân hàng báo hiệu rằng động thái tiếp theo của họ có thể sẽ là cắt giảm lãi suất. Ngân hàng cho biết trong quyết định chính sách tiền tệ hôm thứ Ba rằng:

Với triển vọng kinh tế toàn cầu yếu hơn và giảm động lực chi tiêu trong nước, nhiều khả năng hướng đi tiếp theo của OCR chúng tôi là giảm lãi suất.

Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang không mong đợi tăng lãi suất trong năm nay, nhiều thành viên Fed đã không báo hiệu mong muốn giảm lãi suất bất cứ lúc nào sớm.

Mặc dù Hansen nhìn thấy tiềm năng giảm giá vàng trong thời gian tới, nhưng trong các cuộc phỏng vấn trước đây với Kitco News, ông đã lạc quan về kim loại màu vàng trong dài hạn. Ông đã nói rằng ông vẫn tăng giá dài hạn đối với vàng miễn là giá giữ trênhỗ trợ quan trọng ở mức $1275.

Trong báo cáo của mình, Hansen nói rằng chìa khóa cho vàng sẽ là kỳ vọng tăng trưởng. Nếu nền kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục suy yếu sẽ kéo cổ phiếu và đồng đô la Mỹ xuống thấp hơn, ông nói.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: