Bài học hữu ích về tiền bạc từ 8 lời khuyên của các tỷ phú giàu nhất thế giới

Các tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay đều là những doanh nhân có đầu óc kinh doanh và là những nhà đầu tư thông minh. Họ được biết đến với sự hiểu biết, kinh nghiệm và hơn hết, họ luôn đưa ra những lời khuyên cần thiết, khôn ngoan và không kém phần hài hước cho các vấn đề tài chính.

Hãy xem chúng ta có thể học được gì từ họ với 10 lời khuyên hữu ích về tiền bạc được tổng hợp và đăng tải trên tạp trí Economy Watch như sau:

Tài chính cá nhân là thứ cần phải quản lý chặt chẽ nhất

Donal Trump – Doanh nhân đầu tiên trên thế giới trở thành Tổng thống Hoa Kỳ luôn tâm niệm điều này. Và đó có lẽ là điều đã góp phần làm nên thành công của ngài tỷ phú lắm tài nhiều tật này. Một trong những lời khuyên của Trump, đó là: Phải thường xuyên kiểm tra lại, xem bản thân có chi tiêu thiếu hiệu quả ở đâu không. Ngay cả những khoản chi nhỏ nhất cũng phải đong đếm nếu như không muốn sự nghiệp tài chính cá nhân nhanh chóng vỡ tan như bong bóng xà phòng.

Nợ nần đồng nghĩa với thất bại

Buffet từng nói ở Notre Dame về việc ông đã nhìn thấy nhiều người thất bại và sụp đổ cả sự nghiệp trong nháy mắt chỉ vì rượu, những khoản nợ và khuyên rằng: nếu thông minh, đừng bao giờ đi vay.Warren Buffet gây dựng sự nghiệp tỷ phú của mình bằng cách kiếm ra tiền cho mình chứ không phải là kiếm ra tiền để trả nợ. Vậy nên ông luôn coi nợ nần đồng nghĩa với thất bại.

Buffet cũng vô cùng cảnh giác với thẻ tín dụng. Ông cho rằng lãi suất thẻ tín dụng quá cao. Tuy vậy, ngày nay không thể phủ nhận được thẻ tín dụng đang được ưa chuộng như thế nào. Có lẽ nếu biết cách sử dụng thẻ hợp lý, không để thẻ tín dụng cám dỗ thì việc dùng sao cho hiệu quả không hề khó.

Giàu rồi vẫn phải tiết kiệm chứ!

Carlo Slim – Tỷ phú đi lên từ lĩnh vực viễn thông luôn cho rằng giàu rồi cũng vẫn phải tiết kiệm để đề phòng lúc gặp khó khăn. Cho dù sở hữu hàng chục tỷ đô la Mỹ, Slim vẫn quản lý chi tiêu cá nhân một cách rất chặt chẽ. Theo ông đó là cách để phát triển hoạt động kinh doanh, tránh các nguy cơ khi bất ngờ xảy ra khủng hoảng.

Tích cực học hỏi và tìm hiểu về tài chính

Một phần của việc đầu tư vào chính mình, để có thêm kiến thức và kinh nghiệm chính là luôn học hỏi về tài chính và quản lý tiền bạc. Warren Buffet cho rằng các rủi ro trong kinh doanh đến từ việc người ta chẳng biết mình đang làm gì với tiền. Buffet chia sẻ trên tạp chí Forbes rằng: “Chúng ta càng biết nhiều, càng giảm thiểu được các rủi ro trong quản lý tài chính”

Kiên nhẫn chờ đợi thời cơ

Đó là lời khuyên chân thành đến từ tỷ phú nước Pháp – ông Bernard Arnaul:“Trong cuộc sống cần nhất là kiên nhẫn. Mặc dù tôi có tính thiếu kiên nhẫn. Nhưng được cái tôi biết chờ đợi để đạt được điều tốt nhất trong đầu tư kinh doanh”. Ông Arnault nổi tiếng với khối tài sản trên dưới 40 tỉ đô la và là người Pháp có khả năng tạo ảnh hưởng trên toàn thế giới.

Quyết tâm khắc phục khó khăn để thành công

Ở Ấn Độ, không ai không biết tới tỷ phú Mittal – Lakshmi Mittal. Ông là mẫu người đề cao sự nỗ lực và không ngừng cố gắng. Theo ông con đường tới với thành công trong lĩnh vực tài chính không bao giờ trải đầy hoa hồng mà luôn đầy rẫy những rủi ro. Và những thời điểm khó khăn chính là thước đo sự quyết tâm cũng như khả năng giải quyết vấn đề của bạn.

Đam mê là động cơ thúc đẩy chúng ta biến ước mơ thành hiện thực

Đây là lời khuyên tới từ Bill Gates. Nỗ lực theo đuổi điều mình đam mê có thể khá khó khăn và không khiến chúng ta giàu lên nhanh chóng. Nhưng hãy xem Bill Gates đã đam mê điều gì? Niềm đam mê công nghệ máy tính đã giúp Bill chấp nhận nhiều rủi ro và từ bỏ công việc ổn định để thành lập Microsoft và trở thành tỷ phú như ngày hôm nay.

Cân bằng chi tiêu

Cân bằng chi tiêu là điều mà Mark Zuckerberg luôn cho rằng đáng để học. Đạt số tài sản tỷ đô khi tuổi còn khá trẻ so với các tỷ phú khác nhưng CEO và nhà sáng lập Facebook cũng có những kinh nghiệm cho riêng mình. Anh từng khuyên mọi người đọc những cuốn sách tài chính độc và lạ lùng, trong số đó nói về việc cân bằng chi tiêu của người nghèo. Mark cho rằng người giàu nào cũng nên học cách những người thu nhập thấp làm thế nào để cân đối chi tiêu. Bởi không phải ai cũng có thể tồn tại chỉ với 1-2 đô la một ngày cả.

Theo TCCN

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: