USD bứt phá, giá vàng khó “ngóc đầu”

USD đã và đang tăng mạnh trong điều kiện chiến tranh thương mại Mỹ- Trung leo thang, khiến vai trò trú ẩn của vàng bị mờ nhạt.

Giá vàng quốc tế tiếp tục chịu áp lực sụt giảm đầu tuần này

Trong đầu tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.277USD/oz, giá vàng quốc tế lại tiếp tục giảm xuống mức 1.269USD/oz.

Theo đó, giá vàng miếng SJC tại thị trường vàng Việt Nam cũng giảm từ mức 36,25- 36,42 triệu đồng/lượng xuống mức 36,20- 36,28 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 140.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Sở dĩ giá vàng tiếp tục chịu sức ép giảm giá sau khi giảm mạnh vào tuần trước là do USD vẫn đang được các nhà đầu tư lựa chọn làm công cụ phòng ngừa rủi ro trong điều kiện chiến tranh thương mại Mỹ- Trung leo thang. USD index có thời điểm leo lên tới mức 97,9 điểm. Trong khi đó, chứng khoán toàn cầu, đặc biệt là chứng khoán Mỹ, cũng đã phục hồi tích cực.

Bên cạnh đó, nhu cầu vàng vật chất lại có dấu hiệu sụt giảm mạnh trở lại sau mùa lễ hội ở Ấn Độ- quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới. Chỉ tính riêng trong tháng 4, quốc gia này nhập khẩu số lượng vàng trị giá 612,98 tỷ USD, giảm 4,17% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, nhu cầu vàng tại Trung Quốc cũng đang có xu hướng giảm do kinh tế nước này đang bất ổn, đồng nhân dân tệ (CNY) giảm giá mạnh.

Còn nhớ trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 7 năm 2018, khi đồng CNY giảm mạnh so với USD trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ- Trung bùng nổ, thì vàng cũng bị bán tháo mạnh mẽ, có thời điểm giảm xuống 1.180USD/oz. Nay đồng CNY cũng đang giảm khá mạnh khi USD/CNY có thời điểm lên tới mức 6,91 và nhiều chuyên gia dự báo cặp tỷ giá này có thể sẽ sớm vượt ngưỡng 7 CNY/USD. Điều này khiến các nhà đầu tư lo ngại kịch bản năm ngoái lại tái diễn khi USD đang được các nhà đầu tư “săn lùng”.

Ngoài ra, các quỹ đầu tư, đặc biệt là qũy SPDR, được ví là “phong vũ biểu” của thị trường vàng, cũng đã và đang bán tháo vàng. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, số lượng vàng nắm giữ của SPDR đã giảm tới 7% xuống còn 739 tấn. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến các nhà đầu tư lo ngại về triển vọng giá vàng trong thời gian tới.

Ngoài những yếu tố tác động tiêu cực nói trên, thì giá vàng đang được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực từ động thái cắt giảm lãi suất của FED. Ông James Bullards, Chủ tịch FED St. Louis cho rằng, nếu lạm phát của Mỹ vẫn ở dưới mức 2% (PCE- chỉ số mà FED thường sử dụng đo áp lực lạm phát của Mỹ ở mức 1,6% vào tháng 3) và Mỹ- Trung chưa giải quyết được xung đột thương mại hiện nay, thì sớm hay muộn FED cũng sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản.

Ông Andrew Hunter, chuyên gia cao cấp của Capital Economics cho rằng, nhiều khả năng FED sẽ phải cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Theo đó, lãi suất cơ bản của Mỹ sẽ giảm xuống khoảng 1,7% vào giữa năm tới, từ mức 2,5% hiện nay.

Tại biên bản cuộc họp ngày 1/5 được công bố ngày 22/5 vừa qua, FED vẫn khẳng định sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ hiện hành thêm một thời gian nữa, có nghĩa không giảm, cũng không tăng lãi suất. Tuy nhiên, FED bày tỏ lo ngại áp lực lạm phát của Mỹ vẫn còn thấp, dưới mức mục tiêu 2%. Ngoài ra, FED cũng dự báo kinh tế Mỹ có thể giảm tốc độ tăng trưởng trong ngắn hạn, và sẽ phục hồi nếu FED cắt giảm lãi suất.

Ông Wang Tao, chuyên gia phân tích kỹ thuật của Reuters cho rằng, giá vàng có thể sẽ tiếp tục sụt giảm trong ngắn hạn; nếu bị đẩy xuống dưới mức 1.264USD/oz, thì giá vàng sẽ tiếp tục lao xuống mức 1.244USD/oz.

Đáng chú ý, từ giữa tháng 2/2019 khi chạm mức 1.350USD/oz, giá vàng đã có những biến động đáng chú ý là mức đỉnh ngày càng thấp hơn và mức đáy ngày càng thấp hơn. Diễn biến này đã góp phần hình thành lên mô hình tam giác giảm giá dưới góc độ kỹ thuật. Theo đó, nếu giá vàng bị đẩy xuống dưới mức 1.267USD/oz, thì sẽ tiếp tục xuống các mức tiếp theo là 1.248USD/oz, kế tiếp là 1.221USD/oz. Trong khi đó, mức 1.303USD/oz đang là mức kháng cự mạnh của mô hình này. Bởi vậy, mô hình tam giác giảm giá sẽ chỉ bị phá vỡ khi giá vàng vượt mạnh qua mức kháng cự nói trên.

Trong khi đó, các chỉ số MACD, ADX, Stochastic… cũng đang cho thấy tín hiệu tiêu cực. Trong khi đó, các đường trung bình động ngắn hạn (MA50…) đang cắt xuống các đường trung bình động dài hạn (MA100, MA200…), cho thấy xu hướng giảm giá đã rõ nét hơn.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: