Image default
Kinh tế Tin mới nhất

UOB dự báo lạm phát Việt Nam có thể lên 5% trong năm 2023

Ngân hàng UOB (Singapore) vừa công bố Báo cáo tăng trưởng kinh tế và dự báo quý kế tiếp cho các thị trường, trong đó có Việt Nam.

Căn cứ vào dữ liệu mới nhất, Ngân hàng UOB (Singapore) dự báo tăng trưởng GDP trong quý II năm nay của Việt Nam sẽ đạt 6% so với cùng kỳ năm trước và sau đó tăng lên 7,6% trong quý III. Tuy nhiên, lạm phát có thể tăng lên 5% trong năm 2023, do phải đối mặt với nhiều rủi ro thách thức.

Theo UOB, dữ liệu gần đây cho thấy đà tăng trưởng cơ bản của Việt Nam vẫn giữ nguyên trong quý II. Lĩnh vực sản xuất tiếp tục tăng mạnh, 5 tháng đầu năm ghi nhận mức tăng trưởng 9,24% so với cùng kỳ, từ mức 8,28% trong 4 tháng đầu năm. Kết quả này cũng được phản ánh trong Chỉ số Quản lý thu mua (PMI) có tháng thứ 8 tiếp tục gia tăng.

Một chỉ báo nữa là dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đã phần nào tăng trở lại trong tháng 5 bất chấp những bất ổn địa chính trị trên thế giới và giá hàng hóa tăng.

Về phía người tiêu dùng, việc dỡ bỏ các hạn chế Covid-19 trong nước và mở lại các hoạt động du lịch quốc tế cũng đã tạo ra sức sống mới trong lĩnh vực dịch vụ. UOB kỳ vọng các lĩnh vực phụ thuộc vào du lịch như lưu trú và ẩm thực sẽ tăng trưởng trở lại trong quý II/2022 sau 9 quý giảm liên tiếp.

“Dựa vào dữ liệu mới nhất cũng như các khó khăn phía trước, chúng tôi giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam ở mức 6,5%, phù hợp với kế hoạch của Chính phủ là 6-6,5%. Dự báo dựa trên cơ sở tăng trưởng GDP trong quý II/2022 sẽ đạt 6% so với cùng kỳ năm trước và sau đó tăng lên 7,6% trong quý III/2022”, báo cáo của UOB nêu rõ.

Tuy nhiên, các chuyên gia của UOB cũng nhận định một số rủi ro bên ngoài đang đặt ra thách thức đối với triển vọng tăng trưởng trên, trong đó, phải kể đến cuộc xung đột Nga – Ukraine và tác động đối với giá hàng hóa (dẫn đến rủi ro lạm phát đối với nhu cầu trong và ngoài nước), gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, chính sách thắt chặt tiền tệ trên toàn cầu và rủi ro Covid-19.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies