Image default
Mục khác Tin mới nhất

Ukraine cần 750 tỷ USD để tái thiết đất nước

Công cuộc tái thiết Ukraine có thể tiêu tốn khoảng 750 tỷ USD và nguồn lực chủ yếu cho nỗ lực này là những tài sản của Nga bị phong tỏa ở nước ngoài. Đây là tuyên bố của Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal ngày 4/7 tại Hội nghị tái thiết Ukraine diễn ra ở miền Nam Thụy Sĩ.

“Hiện thiệt hại trực tiếp về cơ sở hạ tầng ước tính đã lên tới hơn 100 tỷ USD, ngoài hơn 1.200 cơ sở giáo dục, 200 bệnh viện và hàng nhìn km đường ống dẫn khí đốt, các mạng lưới điện – nước, đường bộ và đường sắt đã bị phá hủy hoặc hư hại. Ai sẽ trả tiền cho kế hoạch tái thiết được định giá có thể tiêu tốn 750 tỷ USD?”

Những số liệu kể trên đã được Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal nêu ra tại hội nghị ở Lugano, cho thấy những thiệt hại đáng kể mà đất nước Ukraine đang phải gánh chịu do ảnh hưởng từ xung đột cũng như nhu cầu cấp thiết để đẩy nhanh quá trình tái thiết đất nước.

Ông Shmyhal cho biết kế hoạch tái thiết bao gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu đang được triển khai tập trung vào nhiệm vụ sửa chữa những cơ sở hạ tầng thiết yếu cho cuộc sống hằng ngày của người dân như hệ thống cấp nước. Tiếp đến là giai đoạn tái thiết nhanh sẽ được thực hiện ngay sau khi xung đột chấm dứt, gồm các dự án xây các khu nhà tạm, bệnh viện và trường học. Cuối cùng là giai đoạn tạo chuyển biến cho đất nước trong dài hạn.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu qua video trực tuyến. Ảnh: Reuters

Phát biểu qua kết nối video trực tuyến tới Hội nghị tái thiết Ukraine, Tổng thống nước này Zelensky lên tiếng thừa nhận nhiệm vụ phía trước rất nặng nề, nhấn mạnh công cuộc tái thiết Ukraine không phải trách nhiệm riêng của một quốc gia mà là “nhiệm vụ chung của thế giới dân chủ”.

Nhà lãnh đạo Ukraine còn cho rằng, quá trình do một hội đồng tái thiết quốc gia Ukraine phụ trách sẽ cho phép đất nước của ông làm sâu sắc hơn các liên kết với châu Âu.

Phái đoàn Ukraine tham dự hội nghị lần này có khoảng 100 người, trong đó có 5 bộ trưởng và do Thủ tướng Shmyhal dẫn đầu. Mặc dù đây không phải là một sự kiện quy tụ các nhà tài trợ, song hội nghị một lần nữa khẳng định sự hỗ trợ rộng rãi của quốc tế đối với quá trình tái thiết Ukraine.

Hội nghị quốc tế về tái thiết Ukraine được tổ chức trong 2 ngày tại thành phố Lugano. Dự kiến sẽ không có các cam kết được đưa ra. Tham dự hội nghị có khoảng 1.000 người đại biểu, trong đó có Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và các Thủ tướng của CH Séc, Lítva và Ba Lan cũng lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies