13 C
Hanoi
24/02/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Tỷ phú Elon Musk: Mất Crimea hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân, Nga sẽ chọn sử dụng vũ khí hạt nhân

Giám đốc điều hành SpaceX và Tesla, tỷ phú Elon Musk ngày 17/10 cho rằng, Nga coi Crimea là một phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này và những nỗ lực của Ukraine hoặc phương Tây nhằm giành quyền kiểm soát bán bán đảo có thể kết thúc bằng chiến tranh hạt nhân.

“Nếu Nga phải đối mặt với việc mất Crimea hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân trên chiến trường, thì họ sẽ chọn phương án thứ hai. Chúng ta đã trừng phạt, cắt đứt Nga bằng mọi cách có thể. Vậy họ còn gì để mất?”, tỷ phú Elon Musk bình luận khi ông được hỏi rằng liệu xung đột Ukraine có thể phát triển thành một cuộc chiến tranh hạt nhân hay không.

“Dù muốn hay không, Crimea vẫn được Nga coi là một phần cốt lõi của họ”, ông Elon Musk nhấn mạnh. “Crimea có tầm quan trọng về an ninh đối với Nga, vì đây là nơi đặt căn cứ hải quân phía nam của họ. Theo quan điểm của Nga, việc mất Crimea cũng giống như việc Mỹ mất Hawaii và Trân Châu Cảng”.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã nhiều lần tuyên bố rằng ông có ý định giành quyền kiểm soát Crimea, cùng với 4 khu vực cũ của Ukraine gần đây đã bỏ phiếu gia nhập Liên bang Nga. Crimea đã bỏ phiếu áp đảo để tái gia nhập Nga vào năm 2014, và do đó, nằm dưới sự bảo vệ của kho vũ khí hạt nhân của Moskva.

Crimea chính thức là một phần của Nga từ năm 1783 cho đến khi nó được Thủ tướng Liên Xô Nikita Khrushchev tặng cho Lực lượng SSR của Ukraine vào năm 1954.

Hồi đầu tháng này, Musk nói rằng đây là một quyết định sai lầm và gợi ý rằng Ukraine nên từ bỏ yêu sách của mình đối với bán đảo trong thỏa thuận hòa bình với Nga.

Kế hoạch hòa bình của Elon Musk đã bị các quan chức Ukraine lên án. Sau đó, Musk tuyên bố ông sẽ ngừng cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh Starlink miễn phí cho Ukraine. Tuy nhiên, quyết định này đã được tỷ phú lập tức rút lại.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....