22 C
Hanoi
23/02/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Tỷ phú Bill Ackman cho rằng Fed có thể đã chấm dứt chu kỳ nâng lãi suất, nhưng cảnh báo nhà đầu tư chưa nên mừng vội

Tỷ phú Bill Ackman, CEO quỹ đầu cơ Square Capital Management, nhận định là nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ ngừng tăng lãi suất trong bối cảnh nền kinh tế đã bắt đầu suy yếu. Tuy nhiên, ông cảnh báo các nhà đầu tư không nên mừng vội, bởi tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt vẫn sẽ tiếp tục lan toả.

Ông Ackman chia sẻ trên chương trình “Squawk Box” của CNBC: “Fed có thể đã chấm dứt chu kỳ nâng lãi suất. Tôi nghĩ nền kinh tế đang bắt đầu chậm lại. Lãi suất thực đã đủ cao để kìm hãm nền kinh tế”.

Trong nỗ lực kìm hãm lạm phát, Fed đã nâng lãi suất các đợt liên tiếp lên mức cao nhất trong vòng 22 năm, đồng thời báo hiệu sẽ duy trì lãi suất cao trong khoảng thời gian dài.

Tại cuộc họp trong tháng 9, Fed dự báo vẫn còn một đợt nâng lãi suất nữa trong năm nay. Nhiều chuyên gia kinh tế tại Phố Wall tỏ rõ nỗi lo về suy thoái khi các đợt nâng lãi suất bắt đầu thể hiện đầy đủ tác động.

Tỷ phú Bill Ackman, CEO quỹ đầu cơ Square Capital Management

Tỷ phú Ackman cho biết: “Lãi suất vay thế chấp cao, lãi suất thẻ tín dụng ngất ngưỡng. Chúng bắt đầu tác động thực sự tới nền kinh tế. Nền kinh tế vẫn còn vững mạnh, nhưng chắc chắn đang giảm tốc. Tôi thấy nhiều tín hiệu suy giảm của nền kinh tế”.

Ông nói thêm, dù Fed ngừng lại nhưng lợi suất trái phiếu chính phủ vẫn có thể tiếp tục đi lên khi thị trường tính đến nguy cơ lạm phát cao dai dẳng. Hôm 2/10, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 30 năm tăng 9 điểm cơ bản lên 4,8%, kỳ hạn 10 năm có lúc bật tăng đến 13 điểm cơ bản, chạm mức 4,7%.

Ông Ackman dự kiến lợi suất trái phiếu kho bạc sẽ leo lên mức khoảng 5,5%. Tuy nhiên, trái phiếu kỳ hạn 10 năm vẫn sẽ ở gần mức 5% trong bối cảnh nền kinh tế cho thấy dấu hiệu suy yếu.

Ông chia sẻ: “Về lâu dài, chúng tôi nghĩ rằng lạm phát cơ cấu sẽ cao hơn so với trước đây. Trong bối cảnh đó, chính phủ Mỹ không thể đi vay với mức lãi suất cố định 4,75% trong 30 năm”.

Hồi tháng 8, ông Ackman cũng đã tiết lộ thương vụ bán khống trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm, tin rằng giá trái phiếu phải giảm hơn nữa do lạm phát dai dẳng. Giá trái phiếu giảm đồng nghĩa với lợi suất tăng và ngược lại.

Trong khi đó, lãi suất cho vay thế chấp tại Mỹ cũng đã tăng mạnh trong 18 tháng qua cùng với lợi suất trái phiếu chính phủ, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường nhà đất, tờ một nguồn tin cho biết

Ông Ackman cho biết hầu hết các chủ nhà và doanh nghiệp lớn đều đi vay theo hợp đồng dài hạn, lãi suất được cố định ở mức thấp hơn so với hiện nay. Nhưng những người đi vay với thời hạn ngắn sẽ gặp rắc rối.

Ông bình luận: “Những người ký hợp đồng vay với lãi suất cố định trong thời hạn ngắn sắp bị tính lãi suất cao hơn, ví dụ như các nhà đầu tư bất động sản thương mại. Họ sẽ phải trải qua giai đoạn đầy thử thách. Và tôi nghĩ rằng đây là mối đe dọa lớn với nền kinh tế”.

Tháng trước trên chương trình The Julia La Roche Show, ông Ackman cảnh báo rằng thị trường bất động sản thương mại đang bắt đầu chứng kiến ​​tình trạng vỡ nợ đối với phân khúc văn phòng, gây ra áp lực ngày càng lớn đối với hệ thống ngân hàng khu vực.

Kinh tế Mỹ còn đón nhận thêm một tín hiệu xấu khi chỉ số cổ phiếu vốn hóa nhỏ trên Phố Wall quay đầu giảm trong năm 2023.

Chỉ số cổ phiếu vốn hóa nhỏ Russell giảm 1,6% trong phiên 2/10 và tính từ đầu năm, chỉ số này đã giảm 0,2%. Còn nếu so với đỉnh 52 tuần, Russell 2000 đã giảm 12,5%. Trong khi đó, hai chỉ số vốn hóa lớn S&P 500 và Nasdaq Composite tăng tương ứng 11% và 26%.

Sự suy yếu của Russell 2000 so với thị trường chung cho thấy những lo ngại của các chuyên gia Phố Wall rằng đà tăng của chứng khoán Mỹ năm 2023 chỉ tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Mặt khác, chỉ số Russell 2000 thường được xem như một chỉ báo về tình trạng chung của nền kinh tế Mỹ. Đây là chỉ số tập trung vào các doanh nghiệp quy mô nhỏ và phụ thuộc nhiều vào các điều kiện kinh tế vĩ mô. So với các doanh nghiệp vốn hóa lớn, các doanh nghiệp nhỏ cũng nhạy cảm hơn với môi trường lãi suất cao hơn và họ cũng khó đi vay hơn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....