30 C
Hanoi
15/07/2024
Image default
Tiền tệ - Tỷ giá Tiền tệ Việt Nam Tin mới nhất

Tỷ giá liên tục biến động mạnh, chuyên gia nói gì?

Tỷ giá USD tăng liên tục, thậm chí, tỷ giá trung tâm còn lên trên mốc 24.000 đồng/USD – mức cao nhất lịch sử trong ngày 11/9. Tỷ giá trong ngân hàng phiên 13/9 tăng mạnh qua mốc 24.300 đồng /USD.

Đồng USD mạnh lên đã gây áp lực lên tỷ giá tiền đồng. Theo chuyên gia Đinh Quang Hinh – Công ty Chứng khoán VNDirect, đà tăng được thúc đẩy bởi những lo ngại về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất điều hành thêm một lần nữa trong năm nay và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao trong bối cảnh Chính phủ nước này đẩy mạnh phát hành để bù đắp thâm hụt ngân sách.

Chuyên gia Đinh Quang Hinh đánh giá, đà tăng gần đây của tỷ giá có tác động trái chiều tới nền kinh tế, gây thêm áp lực trả nợ nước ngoài (nhất là khu vực tư nhân), đồng thời, làm gia tăng áp lực lạm phát do giá nhập khẩu của nguyên liệu đầu vào và hàng hóa tiêu dùng tăng lên. Do đó, áp lực tỷ giá càng lớn thì dư địa nới lỏng thêm chính sách tiền tệ trong nước càng thu hẹp.

Tuy nhiên, chuyên gia của VNDirect cho rằng, Ngân hàng Nhà nước vẫn sẽ có những yếu tố hỗ trợ để ổn định tỷ giá trong năm nay, bao gồm: Thặng dư thương mại ở mức cao; Dòng vốn FDI và kiều hối ổn định; Nguồn cung ngoại tệ bổ sung từ thoái vốn cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.

“Việc ổn định được tỷ giá trong biên độ phù hợp sẽ giảm thiểu được tác động tiêu cực và nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu của Việt Nam. Chúng tôi tin rằng, mức giảm giá vừa phải của VND so với USD”, ông Đinh Quang Hinh nhận định.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh lưu ý cẩn trọng vì bối cảnh năm nay khá giống với năm ngoái. Ông Ánh cho biết, tỷ giá tăng cao như hiện nay khá giống với giai đoạn tháng 8-9 năm ngoái, khi đó Ngân hàng Nhà nước đã phải sử dụng khoảng 25 tỷ USD/100 tỷ USD để duy trì tỷ giá. Tỷ giá đột ngột tăng cao cũng là lý do cơ bản khiến NHNN phải điều chỉnh tăng lãi suất hai lần liên tiếp mỗi lần 1% vào tháng 9 và tháng 10 năm 2022 để ổn định mặt bằng tỷ giá.

Để đảm bảo dòng vốn vào Việt Nam không bị ảnh hưởng, kể cả vốn đầu tư trực tiếp lẫn gián tiếp, chỉ có một trong hai lựa chọn là ổn định lãi suất hoặc ổn định tỷ giá. Ngân hàng Nhà nước không thể cùng một lúc thực hiện cả hai nhiệm vụ. Đây đang là lựa chọn khó khăn nhất của chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, đà tăng mạnh của đồng USD gần đây chỉ là ngắn hạn do yếu tố tâm lý, mùa vụ, sẽ không kéo dài đến cuối năm. Giới chuyên gia nhận định, vấn đề tỷ giá bật tăng trong vài ngày gần đây không đáng lo ngại nhưng cần theo dõi kỹ từ nay đến cuối năm. Khi không đủ dư địa về dự trữ ngoại hối có thể phải dùng đến công cụ lãi suất để kiểm soát tỷ giá, nguy cơ tăng lãi suất có thể xảy ra.

Đánh giá tỷ giá không quá quan ngại nên chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa vẫn giữ quan điểm rằng không có lý do gì để Việt Nam đảo chiều chính sách tiền tệ trong lúc này.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều giải pháp, điều hành tỷ giá linh hoạt. Theo đó, từ đầu năm 2023 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã mua lượng lớn ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối (trên 6 tỷ USD). Đồng thời, hủy thực hiện bán ngoại tệ theo các giao dịch kỳ hạn cho các tổ chức tín dụng với tổng giá trị lên đến 2,24 tỷ USD.

Ngân hàng Nhà nước cho biết thời gian tới sẽ bám sát diễn biến thực tế để vừa kiểm soát lạm phát, vừa cân đối với mục tiêu giảm lãi suất; tiếp tục điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với tình hình thị trường trong và ngoài nước, thực hiện can thiệp thị trường linh hoạt nhằm giữ ổn định thị trường ngoại tệ, phối hợp đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ để bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....