Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới Vàng trong nước

Tuần 22 – 27/3: SJC lầm lũi giảm, chứng khoán và bất động sản hút dòng tiền

Trong tuần 22-27/3, giá vàng đã không còn rung lắc quá mạnh như giai đoạn trước. Tuy nhiên, sau hai tuần tăng giá tốt, vàng thế giới lại diễn biến tiêu cực trong tuần này.

Thị trường vàng thế giới: Không vượt được kháng cự mạnh 1750$

Giá vàng khởi động tuần mới không mấy suôn sẻ sau thông tin cảnh Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ thay thế Thống đốc Ngân hàng trung ương nước này bởi chính sách lãi suất cao vốn bị chỉ trích của ông. Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ khiến khiến các nhà đầu tư đổ đi mua đồng USD, do lo ngại rằng động thái này sẽ đe dọa các thị trường tài chính khác. Trong tuần, đã có lúc đồng USD lên mức cao nhất 4 tháng, với chỉ số USD, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với giỏ các đồng tiền chính chạm 92,8 điểm – vượt trung bình động 200 ngày.

Thị trường vàng cũng tiếp tục bị chi phối bởi sức mạnh của thị trường chứng khoán, với các nhịp điều chỉnh quanh mức đỉnh kỉ lục của phố Wall. Đóng cửa phiên giao dịch thứ Sáu, chỉ số Dow Jones chạm ngưỡng 33.072,88 điểm, vượt đỉnh lịch sử 33.015,37 điểm thiết lập hôm 17/3. Đồng thời, chỉ số S&P 500 đạt 3.974,54 điểm, vượt đỉnh lịch sử 3.974,12 điểm thiết lập hôm 17/3.

Phố Wall giao dịch kỉ lục khi mà các số liệu về nền kinh tế khả quan, bao gồm số liệu về niềm tin tiêu dùng, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp – khẳng định sự phục hồi tốt của kinh tế Mỹ do hiệu quả của quá trình tiêm chủng và các gói kích thích.

Tuần này, sự kiện quan trọng là bài điều trần của Chủ tịch Fed và Bộ trưởng tài chính bà Yellen trước Quốc hội Mỹ. Đây là lần đầu tiên hai vị lãnh đạo có tầm ảnh hưởng sâu sắc tới thị trường tài chính cùng xuất hiện trước các nhà chức trách Mỹ. Bà Yellen trước đây từng là Chủ tịch Fed và cũng có quan điểm ‘bồ câu’ như ông Powell trong việc xử lý khủng hoảng. Vì vậy, cả hai nhà lãnh đạo đều thể hiện sự thận trọng về nền kinh tế và khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế. Vàng được hưởng lợi khá nhiều từ quan điểm đó.

Tuy nhiên, việc ông Powell không quá quan ngại đến sự gia tăng đột biến của Lợi suất Trái phiếu đã khiến không ít nhà đầu tư thất vọng. Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm đã tăng hơn 200% từ mức thấp tháng 8 năm ngoái, lên 1,7% trong tuần trước. Hiện, lợi suất giảm về 1,6% – vẫn là mức cao nhất gần 1 năm qua.

Diễn biến giá vàng theo đồng USD. Nguồn Investing.

Giới phân tích khẳng định rằng, mối tương quan tiêu cực giữa vàng và lợi suất vẫn luôn hiện hữu. Và, nếu lợi suất vẫn còn cao kỉ lục, khó có thể thấy được sự bứt phá của vàng.

“Bạn đang thấy sự chênh lệch lớn về lợi suất trái phiếu Chính phủ giữa Mỹ và các nước châu Âu khác và điều đó đang khiến dòng tiền đổ vào đồng bạc xanh tăng lên, qua đó gây áp lực lên kim loại quý”, Chuyên gia phân tích cấp cao Jim Wyckoff tại Kitco Metals, nhận định.

Xu hướng bán tháo vàng vẫn rất trầm trọng. Xét với quỹ tín thác vàng hàng đầu thế giới SPDR, quỹ này chỉ giao dịch 3 phiên nhưng là 3 phiên bán ròng tới 15,16 tấn, đẩy lượng vàng nắm giữ về mức thấp nhất nhiều tháng là 1036,62 tấn.

Một thông tin hiếm hoi mang tính hỗ trợ vàng là tình hình dịch bệnh. Số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ và một số quốc gia tại châu Âu đang tăng trở lại sau nhiều tháng suy giảm làm thị trường dấy lên lo ngại về đà hồi phục của nền kinh tế thế giới. Một số nhà đầu tư tăng nhu cầu trú ẩn vốn vào vàng.

Thị trường vàng trong nước: Giảm nhỏ giọt, giao dịch quá cầm chừng

Thị trường vàng trong nước tuần này đi theo chiều hướng giảm của quốc tế và neo chênh lệch quanh mức 7 triệu đồng…

Cụ thể, xét với thương hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu, giá vàng mở phiên 22/3 tại mức 55,22 – 55,60 triệu đồng mỗi lượng lượng (mua vào- bán ra) tới 17h00 chiều nay 27/3 giá vàng ở mức 54,98 – 55,35 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Như vậy, trong tuần này, vàng BTMC giảm 240 nghìn mỗi lượng chiều mua và giảm 250 nghìn đồng mỗi lượng chiều bán. Giá vàng bán ra cao nhất là vào sáng thứ Hai.

Xét với thương hiệu vàng Doji, giá vàng mở phiên 22/3 tại mức 55,15– 55,60 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) và tới 17h chiều nay 27/3 giá vàng ở mức 54,90 – 55,40 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Như vậy, trong tuần này, vàng DOJI giảm 250 nghìn mỗi lượng chiều mua và hạ 200 nghìn mỗi lượng chiều bán so với tuần trước.

Diễn biến giá vàng DOJI tuần 22-27/3.

Tuần này, chênh lệch giữa giá vàng thế giới và trong nước ở khoảng 7 triệu đồng mỗi lượng, giảm khá nhiều so với mức gần 9 triệu hồi đầu tháng. Tuy nhiên, đây vẫn là mức chênh lệch khó được các nhà đầu tư chấp nhận vì quá cao. Chính vì vậy, hoạt động giao dịch vàng trong nước đã giảm đáng kể trong thời gian qua, với khối lượng mua – bán vàng ghi nhận tại các cửa hàng kinh doanh tại Hà Nội khá thấp.

Hiện tại, lãi suất ngân hàng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây, khuyến khích các nhà đầu tư rút tiền khỏi nhà băng và đầu tư sang các hoạt động kinh tế, sản xuất khác. Tuy nhiên, với mức sinh lợi cao hơn từ kênh chứng khoán và bất động sản, nhà đầu tư hứng thú hơn hẳn so với chôn vốn vào vàng. Quý I năm nay ghi nhận sốt đất trên cả 3 miền và số nhà đầu tư mở mới tài khoản chứng khoán cao kỉ lục. Trong khi đó, giá vàng lại lặng sóng, điều này hoàn toàn khiến cho vàng bị lép vế dưới góc nhìn là một tài sản đầu tư.

Giavang.net tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies