Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường Tin mới nhất Tin tức thị trường 24/7 Vàng

Tuần 20-25/6/2022: Chịu áp lực trước nỗi lo tăng lãi suất, thị trường vàng trong nước và thế giới cùng bước sang tuần giảm thứ 2 liên tiếp

Tóm tắt

Tuần này, giá vàng thế giới giảm do nỗi lo tăng lãi suất mạnh tay của Fed.

Vàng miếng SJC cùng chiều giảm nhưng với biên độ hẹp hơn – gia tăng chênh lệch với vàng thế giới.

Vàng nhẫn 9999 bám sát theo đà giảm của giá vàng thế giới – chênh lệch biến động nhẹ.

Nội dung

Vàng Nhẫn 9999

Chốt phiên cuối tuần (25/6) vàng nhẫn tại thương hiệu SJC, niêm yết giao dịch mua – bán ở mức 53,70 – 54,65 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng mua vào và bán ra so với giá mở cửa phiên đầu tuần (20/6).

Nhẫn Vàng Rồng Thăng Long BTMC, niêm yết giao dịch mua – bán ở mức 53,78 – 54,48 triệu đồng/lượng, giảm 280.000 đồng/lượng chiều mua và bán so với giá mở cửa phiên đầu tuần (20/6).

Vàng miếng SJC

Cùng thời điểm trên, vàng miếng SJC niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 67,85 – 68,65 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng cả hai chiều mua – bán so với giá mở cửa phiên đầu tuần (20/6).

Tại Bảo Tín Minh Châu, niêm yết giao dịch mua – bán ở mức 67,86 – 68,54 triệu đồng/lượng, giảm 10.000 đồng/lượng chiều mua và 50.000 đồng/lượng chiều bán so với giá mở cửa phiên đầu tuần (20/6).

Biểu đồ giá vàng BTMC 1 tuần. Nguồn: Giavang.net tổng hợp

Với mức giảm hơn 100.000 đồng/lượng trong tuần này, đà giảm của vàng miếng SJC đã được thu hẹp đáng kể so với mức gần 1 triệu đồng/lượng ở tuần trước. Hiện chênh lệch giá mua vào và bán ra của vàng SJC được giữ ở mức 800.000 đồng/lượng, bằng với tuần trước.

Các phiên giao dịch của vàng miếng trong tuần này khá ảm đạm với mức điều chỉnh dù tăng hay giảm đều không quá 150.000 đồng/lượng. Cả tuần, ngưỡng giao dịch cao nhất của chiều bán đứng tại 68,77 triệu đồng/lượng, ngưỡng thấp nhất là 68,50 triệu đồng/lượng.

Về chênh lệch với giá vàng thế giới, do biên độ giảm hẹp hơn nên vàng miếng đã tăng khoảng cách với giá vàng thế giới lên trên mốc 17 triệu đồng/lượng, từ mức 16,8 triệu đồng/lượng cuối tuần trước.

So với SJC thì vàng nhẫn 9999 có nhịp giảm mạnh hơn. Tuy nhiên nhìn chung trong cả tuần, mức điều chỉnh của cả hai mặt hàng này đều không quá cách biệt. Biên độ tăng/giảm của vàng nhẫn trong tuần không quá 200.000 đồng/lượng.

Chênh lệch giữa giá mua và bán của vàng nhẫn duy trì ở 950.000 đồng/lượng, bằng với mức chênh lệch của tuần trước. Chênh lệch với giá vàng thế giới hiện tại là 3,1 triệu đồng, điều chỉnh nhẹ so với mức 3 triệu đồng/lượng cuối tuần trước.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới chốt phiên cuối tuần (24/6) đứng ở ngưỡng 1.827 USD/ounce, giảm khoảng 13 USD/ounce, tương đương 0,7% so với giá chốt cuối tuần trước. Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.390 VND/USD) vàng thế giới giao dịch tại 51,52 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí), thấp hơn giá vàng SJC 17,1 triệu đồng/lượng và thấp hơn vàng nhẫn 3,1 triệu đồng/lượng.

Áp lực của giá vàng trong tuần này chủ yếu là nỗi lo lãi suất tăng. Sau khi tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm – mạnh nhất kể từ năm 1994 hôm 15/6, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tuần này tiếp tục khẳng định cam kết thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ để chống lạm phát.

Trong 2 ngày điều trần trước Quốc hội Mỹ vào thứ Tư và thứ Năm, ông Powell nói rằng chống lạm phát là “vô điều kiện” và Fed quyết tâm đưa lạm phát về ngưỡng mục tiêu 2%, cho dù thừa nhận rằng nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào một cuộc suy thoái.

Hiện tại, nỗi lo lãi suất tăng và áp lực từ xu hướng tăng giá của đồng USD đang có ảnh hưởng nhiều hơn đến giá vàng. Do kim loại quý này được định giá bằng USD và là một tài sản không mang lãi suất, nên đồng USD tăng giá và lãi suất tăng đều gây áp lực giảm lên vàng.

Ông Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích cấp cao của công ty Kitco Metals, có trụ sở tại Canada, cho rằng thị trường vàng và bạc còn đang gặp lực cản từ những đồn đoán rằng sự giảm tốc của nền kinh tế nói chung có thể làm giảm nhu cầu đối với các kim loại quý này, dù vị thế là kênh trú ẩn an toàn của vàng đang hạn chế đà giảm này.

Nicky Shiels, chiến lược gia về kim loại cho rằng, dù độ biến động của vàng tương đối thấp so với các tài sản khác và giao dịch thoải mái trong khoảng 1.800-1.900 USD/ounce, nhưng đừng mong đợi một đợt tăng giá cho đến khi một số niềm tin quay trở lại thị trường.

Khi lo ngại lạm phát nhường chỗ cho sự hoảng loạn suy thoái, các nhà đầu tư cổ phiếu sẽ chọn tiền mặt thay vì những nơi trú ẩn an toàn như vàng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies