TT vàng tuần tới: Hồi phục mạnh sau đà bán tháo – ý kiến chuyên gia

Những người tham gia cuộc khảo sát vàng hàng tuần của hãng tin Kitco News đang rũ bỏ sự sụt giảm ngày thứ Sáu (bởi dữ liệu việc làm mạnh mẽ của Hoa Kỳ) và dự đoán tìm kiếm kim loại sẽ phục hồi tốt vào tuần tới.

Họ đã viện dẫn những kỳ vọng tiếp tục cho việc cắt giảm lãi suất của Hoa Kỳ tại một số thời điểm, bất chấp báo cáo việc làm, cũng như đà tăng dựa trên biểu đồ kỹ thuật của vàng trước khi rút lui vào thứ Sáu.

Báo cáo việc làm hàng tháng được công bố vào thứ Sáu cho thấy rằng biên chế phi nông nghiệp của Hoa Kỳ đã tăng thêm một con số lớn hơn dự báo là 224.000 trong tháng 6. Tỷ lệ thất nghiệp nhích nhẹ lên 3,7%, trong khi tiền lương tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước.

Khảo sát giá vàng của Kitco

16 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát Phố Wall. Tổng cộng có 8 cử tri, chiếm 50%, kêu gọi vàng tăng. Tuy nhiên, tỷ lệ số người dự báo giá vàng giảm cao hơn so với các cuộc khảo sát gần đây. Có 4 phiếu bầu cho mỗi nhóm, hoặc 25%, đối với dự báo giá vàng đi ngang/giảm.

Trong khi đó, 721 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến Main Street. Tổng cộng có 470 phiếu, tương đương 65%, kêu gọi vàng tăng giá. 144 người, hoặc 20%, dự đoán vàng sẽ giảm. 107 cử tri còn lại, tương đương 15%, nhận định thị trường sẽ đi ngang.

Khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco News

Phố Wall hiện có một kỷ lục chiến thắng 14-11 trong năm, có nghĩa là chuyên gia đã trả lời đúng trong 56% thời gian. Main Street là 13-12, tương đương tỷ lệ đoán đúng 52%.

Tại sao chuyên gia đoán vàng tăng giá?

Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group, cho biết:

Chúng tôi hy vọng xu hướng tăng của vàng [trước thứ Sáu] sẽ tiếp tục. Một nền kinh tế toàn cầu run rẩy với dữ liệu yếu cùng với nỗi sợ chiến tranh thương mại sẽ giữ vàng trong xu hướng tăng của nó. Nhìn về phía trước, chúng ta sẽ thấy nhiều cơ hội kích thích kinh tế toàn cầu hơn, từ đó làm suy yếu tiền tệ và khiến vàng trở thành phương tiện hấp dẫn hơn để bảo toàn giá trị.

Flynn cho biết ông nghi ngờ liệu dữ liệu việc làm có đủ thay đổi tư duy tập thể của các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang. Do đó, họ vẫn tìm cách cắt giảm lãi suất. Chuyên gia bình luận về đà giảm của vàng hôm thứ Sáu như sau:

Vì báo cáo việc làm mạnh mẽ, một số người tin rằng Fed có thể sẽ giảm khả năng hạ lãi suất. Nhưng, tôi không nghĩ rằng báo cáo việc làm thay đổi mối quan tâm của họ về một nền kinh tế đang chậm lại [tiềm năng] và cuộc chiến thương mại.

Jim Wyckoff là nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco. Ông dự đoán vàng sẽ ổn định để tăng cao hơn vào tuần tới. Biểu đồ kĩ thuật vẫn ủng hộ xu hướng giá lên, theo ông.

Góc nhìn bi quan về vàng của chuyên gia

Sean Lusk là giám đốc phòng ngừa rủi ro thương mại tại Walsh Trading. Ông nằm trong số những người tìm kiếm vàng sẽ giảm tiếp sau báo cáo việc làm mạnh mẽ. Chuyên gia lập luận:

Tôi nghĩ rằng cuối cùng vàng sẽ hạ thấp ở đây. Báo cáo việc làm có thể sẽ gây ra một số điều không chắc chắn về thời điểm cắt giảm lãi suất dự kiến trước đó của Hoa Kỳ. Bạn đang bước vào thời kỳ nhu cầu mạnh mẽ, nhưng điều đó có thể chưa quan trọng.

Charlie Nedoss là chiến lược gia thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures. Vị này cũng cho rằng vàng có thể giảm thêm một chút nữa, đẩy mục tiêu tiếp theo về mức trung bình động 20 ngày quanh $1383,60/oz. Ông đã trích dẫn lí do vàng suy yếu là bởi đồng đô la Mỹ mạnh mẽ sau báo cáo việc làm.

Thị trường vàng cũng gần như hình thành một đỉnh đôi, ông nói thêm. Hợp đồng tương lai vàng giao tháng 8 đạt đỉnh $1442,90/oz vào ngày 25/6, sau đó gần như khớp với mức đó một lần nữa ở ngưỡng $1441/oz vào thứ Tư.

Góc nhìn của các chuyên gia trung lập về vàng

Adrian Day là chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management. Nhà lãnh đạo nhận định vàng sẽ không thay đổi trong tuần tới, mặc dù ông tiếp tục là người dành tâm thế tích cực cho vàng. Day giải thích:

Nếu một số yếu tố chắc chắn thúc đẩy vàng tăng cao hơn đảo ngược – ví dụ, nếu các dấu hiệu tăng lên rằng Fed sẽ không tăng lãi suất vào tháng tới – vàng có thể hợp nhất.

Afshin Nabavi là người đứng đầu giao dịch MKS. Chuyên gia cho biết, rất khó mong đợi một điều gì đó khiến thị trường vàng thay đổi đột ngột. Ông nhận xét rằng thị trường đang ở trong phạm vi ngắn hạn từ $1380 đến $1440. Nabavi nhấn mạnh:

Chủ tịch Fed Jerome Powell điều trần trước Quốc hội vào tuần tới, nơi chúng ta có thể có được manh mối tốt hơn về những gì sẽ diễn ra trong cuộc tháng 7.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: