13 C
Hanoi
27/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Nhà kinh tế học, đầu cơ vàng hàng đầu Peter Schiff: Fed đã ”thua” trong cuộc chiến chống lạm phát

Báo cáo lạm phát Mỹ tháng 12 được công bố hôm thứ Năm 11/1 đã khiến giới thương nhân bắt đầu cảm thấy lo sợ. Sau khi giảm mạnh trong phiên sáng, chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng và đóng cửa quanh tham chiếu. Tuy nhiên, một nhà kinh tế cho biết ông coi con số này là sự xác nhận Cục Dự trữ Liên bang đã thất bại trong cuộc chiến chống lạm phát.

Nhà kinh tế học và là nhà đầu cơ vàng nổi tiếng Peter Schiff chia sẻ trong một bài đăng trên X, trước đây là Twitter rằng:

Điều gì đã xảy ra: “Bất cứ ai nghĩ rằng #Fed sẽ thành công trong việc đưa #lạm phát về mức 2% đều không hiểu lạm phát, kể cả ông Jerome Powell hoặc các thành viên FOMC khác.

Lạm phát giá tiêu dùng toàn diện cũng như lạm phát cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, đều tăng với tốc độ hàng tháng là 0,3%. Trong khi đó, dự báo của thị trường trước khi ra tin là 0,2% và 0,3% tương ứng. CPI hàng năm và lạm phát CPI cơ bản lần lượt ở mức 3,4% và 3,9%,đều cao hơn so với mức 3,2% và 3,8% mà các nhà kinh tế dự đoán.

Schiff nhấn mạnh:

Số liệu lạm phát tháng 12 nóng hơn dự kiến. #CPI không có nghĩa là Fed phải đấu tranh mạnh mẽ hơn để giành chiến thắng trong cuộc chiến lạm phát, mà là họ đã thua rồi!

Tại sao điều này lại quan trọng: Những lo ngại về áp lực lạm phát gia tăng không ngừng đã khiến Ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất từ mức gần 0 vào đầu năm 2022 lên mức cao nhất trong 22 năm là 5,25%-5,50% vào năm 2023. Khi lạm phát giảm trở lại từ mức cao nhất vào mùa hè năm 2022, Fed mủi lòng và bắt đầu tạm dừng thắt chặt tiền tệ.

Chủ tịch Powell cũng như các phát ngôn viên khác của Fed tiếp tục khẳng định quỹ đạo chính sách tiền tệ trong tương lai sẽ phụ thuộc vào quỹ đạo lạm phát.

Bình luận về dữ liệu tháng 12, Nhà kinh tế trưởng Bill Adams của Comerica cho biết sự gia tăng lạm phát phần lớn phản ánh sự so sánh cơ bản không đồng đều với cuối năm 2022 khi giá xăng giảm mạnh.

Nếu đem so sánh, giá xăng giảm ít hơn bình thường một chút trong khoảng thời gian từ tháng 11/2023 đến tháng 12/2023, điều này cho thấy mức tăng hàng tháng được điều chỉnh theo mùa trong thành phần xăng CPI.

Bức tranh lớn là sự xáo trộn kinh tế do đại dịch gây ra đang giảm dần, tăng trưởng kinh tế đang ổn định ở tốc độ bình thường hơn và tình trạng thiếu lao động không còn là vấn đề nữa, giúp đưa lạm phát trở lại bình thường.

Ông nói thêm, lạm phát có xu hướng chậm hơn đang dọn đường cho Fed bắt đầu hạ lãi suất của Mỹ.

Nhà kinh tế học nhận thấy Fed sẽ đợi đến tháng 6 để bắt đầu giảm mục tiêu của quỹ Liên bang và giảm 0,75% cho tới cuối tháng 12.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....