TT tiền tệ 30/5: USD duy trì đà tăng, sát đỉnh 2 năm nhờ lực cầu đối với tài sản an toàn

Trong những giờ đầu phiên giao dịch thứ Năm tại thị trường châu Âu, đồng đô la Mỹ duy trì đà tăng và neo gần mức cao nhất 2 năm so với rổ tiền tệ khi những lo ngại dai dẳng về căng thẳng thương mại toàn cầu khiến giới đầu tư tìm nơi ẩn náu trong các tài sản an toàn.

Bất ổn thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc không có dấu hiệu giảm bớt làm tăng lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng, theo đó, gia tăng tâm lý e dè rủi ro trên thị trường tài chính trong các phiên gần đây. Michael McCarthy, chiến lược gia trưởng thị trường tại CMC Markets nhận định:

Triển vọng tăng trưởng toàn cầu, và bất kỳ hệ lụy nào từ tranh chấp thương mại đang diễn ra, vẫn là vấn đề chính của thị trường.

Dữ liệu trong 24 giờ tới có khả năng xác nhận hoặc xua tan sự u ám

Các tờ báo Trung Quốc cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể sử dụng xuất khẩu đất hiếm để tấn công trở lại Hoa Kỳ sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng ông “chưa sẵn sàng” để thực hiện một thỏa thuận thương mại.

Các nhà đầu tư đang chuyển sự chú ý sang ước tính lần thứ hai về tăng trưởng quý đầu tiên của Hoa Kỳ, sẽ được công bố vào cuối ngày và báo cáo hàng tuần về tuyên bố thất nghiệp. Ayako Sera, chiến lược gia thị trường tại Sumitomo Mitsui Trust Bank cho biết:

Vì Hoa Kỳ sẽ nhiều khả năng không rơi vào suy thoái sớm, nên có khả năng tâm lý rủi ro có thể được cải thiện dựa trên sức mạnh của nền kinh tế.

Đồng đô la hầu hết ổn định ngay cả sau khi lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ 10 năm đạt mức thấp nhất là 2,210% qua đêm, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 9/2017. Đồng bạc xanh được xem như tiền tệ dự trữ của thế giới có xu hướng thu hút nhu cầu như tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ hỗn loạn thị trường và căng thẳng chính trị.

Đồng đô la cũng được củng cố bởi sự yếu kém của đồng euro khi có dấu hiệu căng thẳng chính trị mới giữa Ý và Liên minh châu Âu. Ủy ban châu Âu đã thông tin vào thứ Tư cho chính phủ Ý yêu cầu họ giải thích sự suy thoái trong tài chính công của nước này, tạo tiền đề cho một cuộc đụng độ có thể xảy ra.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 16h23 giờ Việt Nam, tức 9h23 giờ GMT, chỉ số đồng đô la Mỹ, đo sức mạnh của đồng bạc xanh với giỏ 6 đồng tiền chính, nhích 0,02% lên 98,055; không xa mức cao nhất 2 năm là 98,371 đạt được một tuần trước. Chỉ số này đã tăng hơn 2% trong năm.

Tỷ giá EUR/USD cộng 0,06% lên 1,1136; đã phục hồi phần nào sau khi giảm 0,8% trong ba phiên thua lỗ liên tiếp.

Đô la Úc đã tăng thêm 0,18% với AUD/USD lên 0,6930. Đồng đô la New Zealand cũng nhích lên so với USD, NZD/USD cộng 0,21% chạm 0,6523.

Đồng đô la cao hơn so với yên với tỷ giá USD/JPY tiến 0,13% chạm 109,73; cao hơn khoảng 0,5% so với mức thấp trong hơn 3 tháng tại109,02, ghi nhận vào ngày 13/5.

Bảng Anh tăng trở lại so với đồng bạc xanh, GBP/USD nhích 0,06% đạt 1,2632.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: