TT tiền tệ 26/6: USD bật tăng trở lại khi kì vọng Fed hạ lãi suất thu hẹp

Trong những giờ đầu phiên giao dịch thứ Tư tại thị trường châu Âu, đồng Đô la Mỹ bật tăng trở lại, vượt ra khỏi mức thấp nhất trong 3 tháng, khi thị trường giảm bớt kỳ vọng rằng lãi suất sẽ giảm mạnh vào tháng tới. Tuy vậy, kỳ vọng về việc nới lỏng chính sách tiền tệ đã hạn chế mức tăng của đồng USD.

Kỳ vọng về việc cắt giảm một nửa điểm phần trăm tại cuộc họp của Fed vào tháng 7 đã giảm bớt sau khi Chủ tịch Fed St. Louis, James Bullard, cho biết hôm thứ Ba rằng một động thái như vậy “sẽ là quá mức”.

Một cách riêng biệt, Chủ tịch Fed, Jerome Powell, nói rằng ngân hàng trung ương “không chịu tác động của những áp lực chính trị ngắn hạn”, phản bác lại yêu cầu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về việc cắt giảm mạnh lãi suất.

Các bình luận đã làm giảm bớt kỳ vọng về việc lãi suất sẽ giảm mạnh, nhưng các nhà đầu tư vẫn đang mong đợi lãi suất giảm 25 điểm cơ bản vào tháng tới.

Tuy nhiên, thị trường sẽ giao dịch trầm lắng khi sự quan tâm của thị trường chuyển sang cuộc gặp giữa Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần này, cho dù thị trường không kỳ vọng nhiều vào một bước đột phá sẽ kết thúc tranh chấp giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Junichi Ishikawa, chiến lược gia cấp cao về ngoại hối của IG Securities cho biết:

Xu hướng tăng của đồng USD là rất mạnh, đặc biệt là so với đồng Yên.

Powell lo lắng về việc kiềm chế những kỳ vọng thái quá, nhưng lợi suất của trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ rõ ràng đang giảm xuống và dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ cũng không quá tốt. Việc cắt giảm lãi suất trong tháng 7 là một động thái không thể chối bỏ.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 16h28 giờ Việt Nam, tức 9h28 giờ GMT, chỉ số đồng Đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ, tăng 0,13% lên đến 95,773; rời mức thấp nhất trong 3 tháng là 95,36 ghi nhận vào thứ Ba.

Đồng Đô la đã tăng cao hơn so với đồng Yên, nhưng vẫn nằm không xa mức thấp nhất trong 5 tháng khi căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Iran đã làm tăng nhu cầu đối với các loại tiền tệ an toàn. Đồng Đô la đã tăng 0,46% lên USD/JPY = 107,67 sau khi giảm xuống 106,79 vào thứ Ba, mức thấp nhất kể từ đợt lao dốc vào đầu tháng 1.

Đồng Euro ít thay đổi so với đồng Đô la, với EUR/USD mất 0,07% về 1,1357, giảm nhẹ so mức cao nhất trong 3 tháng ghi nhận hôm thứ Ba là 1,141.

Đồng Bảng Anh đã giảm 0,14% so với đồng bạc xanh, với GBP/USD về mức 1,2679 trước khi Ngân hàng Anh công bố dự báo lạm phát hàng quý vào thứ Tư. BoE đã cho biết rằng lãi suất sẽ cần phải tăng theo xu hướng miễn là nước Anh tránh được Brexit không có thỏa thuận.

Tỷ giá AUD/USD tăng 0,44% lên 0,6988. Thủ tướng Úc Scott Morrison cảnh báo rằng các quốc gia không nên “chỉ ngồi và bị động chờ đợi số phận của mình”, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đang diễn ra.

Tỷ giá USD/CNY sụt 0,08% về 6,8738.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: