TT tiền tệ 22/7: USD tăng so với các đồng tiền chính dù kì vọng giảm lãi suất vẫn còn

0
163
صورة لفئات مختلفة من الدولار التقطت يوم 12 فبراير شباط 2018. تصوير: خوسيه لويس جونزاليز - رويترز

Trong những giờ đầu phiên giao dịch thứ Hai 22/7 tại thị trường châu Âu, đồng đô la Mỹ lên giá so với hầu hết các đồng tiền chính khi các nhà đầu tư thu hẹp kỳ vọng về việc giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vào cuối tháng này.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kì hạn 10 năm kéo dài mức tăng khiêm tốn của ngày thứ Sáu và chạm 2,06%. Tuy nhiên, sự sụt giảm lớn trên thị trường chứng khoán đã hạn chế sự gia tăng của lợi tức Trái phiếu.

Junichi Ishikawa, chiến lược gia ngoại hối cao cấp của IG Securities nhận định:

Một yếu tố có thể điều hướng giá cổ phiếu thấp hơn trong tuần này là tweet của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump liên quan đến các vấn đề thương mại với Trung Quốc.

Cổ phiếu có thể sụt giảm nếu ông tiếp tục đưa ra những bình luận thương mại đầy thách thức nhắm vào Trung Quốc trong tuần này.

Trọng tâm thị trường tiền tệ hiện tập trung vào các quyết định của ngân hàng trung ương toàn cầu ​​trong hai tuần tới, bắt đầu từ Ngân hàng Trung ương châu Âu họp vào thứ Năm, sau đó là Ngân hàng Nhật Bản và sau đó là Fed vào tuần tới.

Kỳ vọng về việc Fed giảm 50 điểm lãi suất cơ bản (bps) đã tăng vọt vào tuần trước sau bài phát biểu ôn hòa của Chủ tịch Fed New York John Williams. Nhưng các nhà đầu tư đã dần thu hẹp kỳ vọng sau khi phát ngôn viên của Fed làm rõ rằng những nhận xét này không đề cập đến hành động chính sách tiềm năng tại cuộc họp sắp tới của Fed. Kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất đã được thu hẹp lại thậm chí nhiều hơn sau khi Tạp chí Phố Wall báo cáo Fed có khả năng cắt giảm lãi suất 25 bps trong tháng này và có thể sẽ cắt giảm thêm trong tương lai do bất ổn tăng trưởng và thương mại toàn cầu.

Kenji Yamamoto, nhà kinh tế tại Daiwa Securities, nhấn mạnh:

Khả năng cắt giảm 50 bps gần như đã tiêu tan sau báo cáo của WSJ và nỗ lực của Fed ở New York nhằm giảm bớt những bình luận trước đó của Williams.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 15h30 giờ Việt Nam, tức 8h30 giờ GMT, Chỉ số đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chính, nhích 0,03% chạm 96,843 sau khi tăng 0,35% vào tuần trước.

Đồng đô la tăng 0,13% so với đồng yên, tỷ giá USD/JPY chạm 107,84.

Đồng euro thay đổi rất ít, với cặp EUR/USD ở ngưỡng 1,1219 (-0,01%) sau khi giảm 0,5% vào thứ Sáu.

Ở những nơi khác, các nhà đầu tư đang chờ xem liệu ông Vladimir Johnson có chiến thắng trong cuộc đua lãnh đạo của Đảng Bảo thủ Anh hay không. Đồng bảng Anh hiện giảm xuống còn GBP/USD về 1,2478 (-0,18%).

Tỷ giá AUD/USD ít thay đổi ở mức 0,7043, trong khi tỷ giá NZD/USD tăng 0,25% lên 0,6778.

Giavang.net