TT tiền tệ 13/5: USD chạm đỉnh 4 tháng so với NDT vì căng thẳng thương mại leo thang

Trong những giờ đầu phiên giao dịch đầu tuần 13/5 tại thị trường châu Âu, đồng USD đạt mức cao nhất trong 4 tháng so với đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc nhưng thấp hơn so với đồng Yên và đồng Franc Thụy Sĩ khi cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn, giúp tăng nhu cầu đối với tài sản an toàn.

Cuối tuần qua, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một quy trình để đánh thuế 25% đối với tất cả hàng nhập khẩu Trung Quốc còn chưa chịu thuế, nhưng hai bên vẫn tiếp tục bàn bạc trao đối, tránh sự đổ vỡ hoàn toàn của các cuộc đàm phán. Thị trường vẫn còn là chưa rõ về cách thức trả đũa mà Trung Quốc từng đề cập trước đó.

Anthony Kettle, chuyên gia quản lý danh mục đầu tư cao cấp của BlueBay Asset Management, cho biết, là “logic” khi mọi thỏa thuận giải quyết tranh chấp sẽ bị trì hoãn và kết quả là sự tăng trưởng toàn cầu trong quý II có thể bị ảnh hưởng. Vị này nhấn mạnh:

Điều này thể hiện một sự thay đổi đáng kể so với kỳ vọng của thị trường đối với một thỏa thuận được ký kết trong tuần qua. Sự không chắc chắn về thương mại không phải là người bạn của thị trường, và điều đó dẫn đến việc chúng ta có lập trường thận trọng hơn trong ngắn hạn, mặc dù đã có dữ liệu kinh tế tốt hơn.

Ở châu Âu, có rất ít dữ liệu hoặc lịch chính trị có thể tác động mạnh tới đồng Euro hay Bảng Anh. Đồng bảng Anh có thể bị ảnh hưởng trong tuần này bởi các động thái chính trị trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu trong thời gian 9 ngày, trong bối cảnh các cuộc bỏ phiếu không khả quan gây áp lực lên Thủ tướng Theresa May để ngừng đàm phán với Đảng Lao động về một thỏa thuận giữa các đảng về Brexit.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 16h07 giờ Việt Nam, tức 9h07 giờ GMT, chỉ số đồng USD, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ chính, lùi 0,04% về 97,088. Sự suy yếu của đồng USD so với các đồng tiền an toàn đã được bù đắp bởi sự lên giá của đồng bạc xanh so với đồng tiền của Úc và Canada.

Cụ thể, tỷ giá USD/JPY mất 0,21% về 109,7. Cặp tỷ giá từng giảm xuống mức thấp nhất là 109,60 qua đêm, chỉ cao hơn một chút so với mức thấp nhất trong ba tháng mà USD/JPY đạt được vào thứ Sáu khi các mức thuế mới của Mỹ đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc có hiệu lực.

Tỷ giá USD/CHF lùi 0,2% về 1,0096.

Đồng USD đạt mức cao mới trong 4 tháng so với đồng Nhân dân tệ, USD/CNY cộng 0,74% lên 6,87334.

AUD/USD sụt 0,31% về 0,6979 và USD/CAD nhích 0,09% lên 1,3424.

EUR lùi nhẹ so với USD, với EUR/USD trượt 0,02% về 1,1231.

Bảng Anh lại có xu hướng đi lên, GBP/USD cộng 0,06% lên 1,3007.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: