TT tiền tệ 10/5: USD giảm do chốt lời, Euro và Franc Thụy Sỹ tiếp đà đi lên

Trong những giờ đầu phiên giao dịch thứ Sáu tại châu Âu, đồng USD ghi nhận xu hướng giảm khi thị trường ‘bán sự thực’ bởi Mỹ sẽ áp mức thuế quan cao hơn lên hàng hóa Trung Quốc, sau khi đã ‘mua tin đồn’ trong cả tuần.

Kể từ thứ Sáu, thuế quan đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ được tăng lên 25% từ mức 10% trước đó. Và, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh chuẩn bị áp thuế mới đối với lượng hàng hóa trị giá hơn 325 tỷ USD. Nếu những loại thuế này cũng có hiệu lực, có nghĩa là gần như tất cả hàng nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc sẽ phải chịu mức thuế 25%.

Bắc Kinh đe dọa sẽ trả đũa nhưng không đưa ra bất kỳ biện pháp chi tiết nào cho đến hiện tại.

Trong các tin tức kinh tế, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội quý I nước Anh ở mức 0,5% bằng với dự báo của các chuyên gia.

USD đã thu hẹp mức giảm so với đồng Yên xuống còn 1% trong tuần này. Đồng USD nhích nhẹ so với đồng Yên vào thứ Sáu sau khi dữ liệu cho thấy mức giảm lớn nhất trong 4 năm đối với Thu nhập trung bình của Nhật Bản vào tháng 3. Điều này cũng khiến cho chi tiêu hộ gia đình xứ sở hoa anh đào không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích (thực tế +0,1%, dự báo +0,5%).

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 16h37 giờ Việt Nam, tức 9h37 giờ GMT, chỉ số Đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ chính, lùi 0,05% về 97,113.

Tính đến thời điểm viết, USD/JPY cộng 0,1% lên 109,86.

Đồng USD thấp hơn so với Nhân dân tệ cả trong giao dịch nội địa và hải ngoại, mặc dù tỷ giá hải ngoại vẫn giảm gần 1,5% so với cuối tuần trước khi Trump báo hiệu rằng các cuộc đàm phán thương mại đang sụp đổ. USD/CNY lùi 0,16% về 6,8149 và USD/CNH mất 0,02% còn 6,8367; tương ứng.

Đồng USD vẫn yếu thế hơn so với đồng Franc Thụy Sĩ, theo đó, USD/CHF trượt 0,1% về 1,0140.

Đồng Bảng đi ngang sau số liệu GDP quý đầu tiên, GBP/USD giao dịch tại 1,3013.

Đồng tiền chung tiếp tục lên giá so với đồng Đô la, EUR/USD cộng 0,14% lên 1,1236.

Ở những nơi khác, đồng Rand Nam Phi đã tăng mạnh lên mức cao nhất trong hai tuần so với đồng USD sau khi cuộc bầu cử tại nước này đã trả lại quyền lực cho African National Congress, mặc dù với yêu cầu có thể buộc đảng này phải quyết liệt hơn trong việc giải quyết các vấn đề tham nhũng và sai lầm trong quản lý kinh tế. Cụ thể, ZAR/USD vọt 1,24% lên 0,07035.

Trong khi đó, Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng mạnh so với USD sau khi ngân hàng trung ương nước này tăng lãi suất vào thứ Năm để bảo vệ đồng tiền của mình. Cặp TRY/USD ở mức 0,1636, tương ứng mức tăng 2,03%

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: