Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Trung Quốc và kế hoạch toàn cầu hóa đồng nhân dân tệ

Theo một quan chức cấp cao của NHTW Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đang xem xét lại chiến lược quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ và lên kế hoạch hỗ trợ chính sách nhiều hơn sau khi hoàn tất đợt rà soát toàn diện gần đây.

Ông Zhu Jun, tổng giám đốc bộ phận quốc tế tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Thượng Hải ngày 24/10: “Như mọi người đều đã biết, trong quá khứ quá trình quốc tế hoá đồng nhân dân tệ gắn chặt với các nguyên lý thị trường. Vai trò của cơ quan chức năng chủ yếu tập trung vào dỡ bỏ các rào cản chính sách để hướng tới mục đích tự do sử dụng nhân dân tệ. Nhưng ở thời điểm này, chúng tôi cho rằng tình hình ở cả trong và ngoài nước xuất hiện nhiều yếu tố phức tạp”.

Mặc dù Trung Quốc đã đạt được một số tiến bộ trong vài năm gần đây – như thúc đẩy các giao dịch nhân dân tệ ở hải ngoại, được IMF chính thức công nhận vai trò đồng tiền dự trữ quốc tế và triển khai các hợp đồng giao dịch hàng hoá ấn định bằng đồng nhân dân tệ thì các giao dịch bằng đồng NDT cũng chỉ chiếm 2% tổng các giao dịch thương mại trên toàn cầu. Bên cạnh đó, tỷ lệ sở hữu cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc của người nước ngoài vẫn tương đối nhỏ. Đồng thời, tài khoản vốn – một thuật ngữ chỉ dòng tiền qua biên giới của Trung Quốc – vẫn phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt về việc chuyển nhượng đồng NDT.

Cuộc chiến thương mại của Trung Quốc với Mỹ dưới sự đứng đầu của Tổng thống Donald Trump từ năm ngoái khiến đồng NDT rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008. Sự gia tăng căng thẳng Trung – Mỹ trong lĩnh vực tài chính đã tạo ra động lực thúc đẩy việc sử dụng đồng NDT trên toàn cầu..

Đồng nhân dân tệ đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 năm trở lại đây do được hỗ trợ bởi đồng USD yếu đi và đà phục hồi của kinh tế Trung Quốc hậu Covid-19. Các số liệu kinh tế mà Trung Quốc công bố nhìn chung đều tích cực vượt trội so với các nền kinh tế khác. GDP quý III/2020 tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2019. Trung Quốc được dự báo là nền kinh tế lớn duy nhất trên toàn cầu có GDP tăng trưởng trong năm nay.

Bên cạnh đó, triển vọng chiến thắng của ông Joe Biden trước Đảng Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Mỹ ngày 3/11 sắp tới cũng hỗ trợ đồng NDT.

Theo ông Zhu, chính quyền Trung Quốc sẽ xem xét và loại bỏ những trở ngại hiện có đối với việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ bằng việc tự do hóa tài khoản vốn ổn định, tăng tính linh hoạt của tỷ giá hối đoái và cải thiện tính thanh khoản trên thị trường trái phiếu.

Thống đốc ngân hàng trung ương Yi Gang cũng cho biết, việc cải cách cơ chế hình thành tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ và quốc tế hóa tiền tệ nên được thúc đẩy cùng với việc mở cửa thị trường tài chính.

“Việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ nên theo định hướng thị trường. Công việc chính của cơ quan chức năng là làm giảm các hạn chế đối với việc sử dụng xuyên biên giới của tiền tệ và để nó tự thực hiện”, ông nói.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies